แสงไทย เค้าภูไทย

การระบาดระลอก 3 ของโควิด-19 นับวันตัวเลขจะพุ่งสูง ทั้งจำนวนคนป่วยและคนตาย เหตุเป็นสายพันธุ์อินเดีย ที่ต่างชาตินำเข้ามามีฤทธิ์ร้ายแรง และติดเชื้อได้ง่าย

ช่วงนี้มีข่าวไวรัสสายพันธุ์อินเดียระบาด อันเป็นเหตุให้มีคนติดเชื้อวันละมากที่สุดในโลกและมีคนตายจนเผาศพไม่ทัน ญาติคนตายเอาไปโยนลงแม่น้ำลอยอืด ทั่วท้องน้ำ

ทางรัฐบาลไทยสั่งเข้มงวดต่อการเดินทางเข้าไทยจากอินเดียเน้นทางอากาศ

แต่กลับปรากฏว่า ไวรัสพันธุ์อินเดียก็ยังเข้ามาจนได้ และแพร่กระจายติดเชื้อเร็วมาก

สงสัยและถามไถ่กัน จึงพบว่าผู้เดินทางมาจากอินเดียนั้น มาก่อนการระบาดของเชื้ออินเดียนานแล้ว แสดงว่า เชื้อไวรัสตัวร้ายไม่ได้เดินทางมากทางอากาศ

จนเมื่อมาเลเซียประกาศปิดประเทศเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และสิงคโปร์ที่เตรียมจะเปิดประเทศแล้ว กลับมาปิดใหม่ เหตุจากถูกไวรัสสายพันธุ์อินเดียแพร่ระบาดหนัก

จึงเกิดเอะใจกันว่า ไวรัสสายพันธุ์อินเดียที่แพร่เข้าไทยนั้นน่าจะมาจากชายแดนมาเลเซีย

จนเมื่อมีการจับกุมแท็กซี่แอร์พอร์ต 2 คัน ขนแรงงานเมียนมาจากด่านสะเดาเข้าไทยคันละ 5 คน ก็ทำให้ปะติดปะต่อได้ว่า แรงงานเถื่อนชาวพม่าเหล่านี้ น่าจะเป็นตัวนำเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดียเข้ามาแน่

ยิ่งกว่านั้น การกลับมาระบาดซ้ำที่สมุทรสาคร ก็ทำให้เชื่อว่า ยังมีแรงงานต่างด้าวเถื่อนลักลอบเข้ามาเติมไม่หยุดหย่อน

นอกจากมาจากพรมแดนมาเลเซีย-ไทยแล้ว พวกที่มาทางด่านกาญจนบุรีที่เจ้าหน้าที่ไทยจับได้แทบทุกวันก็เป็นพาหะนำเชื้อไวรัสพันธุ์อินเดียเข้าไทยได้เช่นกัน

ทั้งนี้เพราะเมียนมามีพรมแดนก้นอ่าวเบงกอลติดกับบังกลาเทศซึ่งมีพรมแดนติดต่อกับอินเดีย กลายเป็นทางผ่านของเชื้อไวรัสสายพันธุ์อินเดียเป็นอย่างดี

มีข้อสงสัยว่า ในเมื่อจับแล้วส่งกลับแรงงานลักลอบข้ามแดนจากเมียนมากันเข้มงวดอย่างนั้น แล้วทำไมถึงมีแรงงานเถื่อนเข้ามาเติมไม่ขาดสาย ?

คนไทยย่านชายแดนให้คำตอบว่า แรงงานพม่าเหล่านั้น ไม่ได้กลับไปจริง พอข้ามไปฝั่งเมียนมา เจ้าหน้าที่เมียนมาก็พาไปอยู่ในสถานที่ที่จัดไว้ให้ พักรอย้อนกลับเข้าไทยอีกครั้ง

จังหวะที่ทางชายแดนฝั่งไทยเผลอ หรือจงใจเผลอ เปิดช่องว่าง ช่องโหว่ให้ พวกแรงงานเมียนมาเหล่านั้น ก็แอบกลับเข้ามาตามสัญญาณที่นายหน้าค้าแรงงานไทยส่งไปให้ทางโทรศัพท์มือถือ

แม้จะมีการจับกุมนายหน้า แรงงานเถื่อน อย่างเช่นเจ๊ขาวเป็นต้น แต่ก็ดูเหมือนจะจับพอเป็นพีธี ยังไม่มีการสาวไปถึงตัวการใหญ่และข่ายโยง ที่เชื่อว่ามีคนมีสีร่วมอยู่เบื้องบน

ขณะที่คนไทยยังสับวนเรื่องวัคซีน แต่ฝ่ายป้องกันแรงงานเถื่อนเมียนมากลับไม่ใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดกับแรงงานเถื่อนเหล่านั้น

แรงงานพม่าในเมืองไทยมีกว่า 2.4 ล้านคน กระจายไปทั่วประเทศ หนาแน่นอยู่ในกรุงเทพปริมณฑล

ถ้าเฉลี่ยอัตราส่วนติดเชื้อต่อคนที่ 4.2% เหมือนกับที่สมุทรสาครช่วงรุนแรง

การระบาดของโควิดระลอก 3 น่าจะมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ไม่ต่ำกว่า 100,800 คน

วันนี้คงข้ามเส้นนั้นมาแล้ว ส่วนตัวเลขจะพุ่งไปต่อแค่ไหน รอดู 15 วันนับจากนี้