ความเคลื่อนไหวของ "ทีมฟุตซอลชาติไทยชุดเพลย์ออฟฟุตซอลโลก" โซนเอเชีย ภายใต้การคุมทีมของ "สุทิน บัวตูม" ผจก.ทีม และ "บิ๊กป๋อม" อดิศักดิ์ เบ็ญศิริวรรณ อุปนายกสมาคมฯ เมื่อวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา ทางทีมไทยเข้าตรวจ โควิด- 19 ครั้งที่สองจากสี่ครั้งในช่วงเช้า เวลา 09.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งครั้งแรกผลเป็นลบทั้งหมด 25 คนรวมเจ้าหน้าที่ ซึ่งหากนักเตะผ่านการตรวจในครั้งที่สองนี้จะสามารถลงสนามในเกมแรกได้ทันที อย่างไรก็ดีตามกฎของเอเอฟซี หากมีผู้ติดเชื้อผู้นั้นจะโดนกักตัวกันออกไป แต่ผู้ที่มีผลตรวจเป็นลบในทีมยังลงสนามแข่งขันได้ตามปกติ

จากนั้นเวลา 11.00 น.ได้เดินทางไปฝึกซ้อมที่สนาม คอห์ฟาค์คาน เคซี ดิสเซเบิ้ล ซึ่งต้องปรับเวลาซ้อมใหม่ เนื่องจากต้องแบ่งโควต้าให้อิรักคู่แข่งเวลา 13.00 น.ซึ่งเป็นเวลาแข่งจริงด้วย

สำหรับสถานการณ์โควิดที่ประเทศยูเออีนั้น ยังมีผู้ติดเชื้อโควิดวันละราว 1,000 คน โดยประชากรได้รับวัคซีนไปแล้ว 5 ล้านจากจาก 10 ล้านคนทั่วประเทศ
การซ้อมของไทยใช้เวลาราว 1.30 ชม.โดยมีข่าวดี ตัวที่ไม่สมบูรณ์อย่าง อภิวัฒน์ แจ่มเจริญ และ วรุต หวังสะมะแอล สองตัวริมเส้น สามารถกลับมาลงสนามซ้อมได้เเล้ว และคาดว่าจะลงสนามในเกมแรกได้หากได้รับโอกาส

ด้าน มูฮัมหมัด อุสมานมูซา กองหน้าลูกครึ่งไทย-กาน่า ของไทย ซึ่งเคยหวดกับอิรัก ยู 20 ปรากฎไทยแพ้ในเกมแย่งโควต้าเยาวชนโลก เผยว่า เท่าที่เห็นนักเตะอิรักชุดนี้ มีขึ้นมาจากชุด ยู 20 ราว 3-4 คน ซึ่งมีผู้รักษาประตู กับ หน้าเป้าสองคน ซึ่งตนและ รณชัย จูงวงษ์สุข ที่เคยแพ้เขามา ก็หวังจะล้างแค้นให้ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับเส้นสนามที่เป็นข่าวออกไป ซึ่งล่าสุดเจ้าภาพยูเออี และเอเอฟซี ได้ดำเนินการในการลบเส้นสนามให้มีเฉพาะสนามฟุตซอลที่จะแข่งเท่านั้นไม่ปนกับชนิดกีฬาอื่นๆ พร้อมกับเพิ่มขนาดเส้นเดิมให้เป็น 8 ซม.

สำหรับการถ่ายทอดสดเกมฟุตซอลเพลย์ออฟรอบคัดเลือกโซนเอเชียระหว่าง อิรัก-ไทย วันที่ 20 พ.ค. เวลา 16.00 น. และ ไทย-อิรัก วันที่ 25 พ.ค. เวลา 18.00 น.ตามเวลาเมืองไทย จากการประสานร่วมระหว่าง tsport channel ของไทย กับ shajar sports channel และ camplus sports ของยูเออี โดยจะมีการถ่ายทอดสด live streamming มายัง facebook : "t sport channel " "ช้างศึก" "fathailand" และ "ฟุตซอลไทยแลนด์" ซึ่งจะมีการบรรยายเกมเป็นภาษาไทยด้วย

นอกจากนี้ทีมไทยยังได้รับข่าวดีเมื่อ ปปช.ได้เสนอชื่อ สุทิน บัวตูม ผจก.ทีม รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ขั้นต่ำกว่าสายสะพาย ชั้นเบญจมาภรณ์มงกุฎไทย