จากกรณีที่มี ส.ส.กทม.ท่านหนึ่ง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ได้รับเรื่องร้องเรียนมาจากชาวบ้านและประธานชุมชน ว่า เกิดความไม่ยุติธรรม เล่นพรรคเล่นพวกในการแจกบัตรคิวฉีดวัคซีนโควิด-19 และสถานที่รถตรวจโควิดในชุมชนแออัดเขตคลองเตย

ล่าสุด เมื่อวันที่ 6 พ.ค.64 ที่บริเวณวัดคลองเตยในได้มีประธานชุมชนคลองเตยหลายชุมชนและตัวแทนรวมตัวตั้งโต๊ะแถลงข่าวในกรณีดังกล่าว โดย นายสมพิศ ผอบเพชร ประธานชุมชนแฟลต 19-23 ในฐานะประธานชุมชนคลองเตย ได้เปิดเผยว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง ทางประธานชุมชนแต่ละชุมชนได้มีการประสานกับทางสำนักงานเขตคลองเตยใน การแจกบัตรคิวของแต่ละชุมชน ขึ้นอยู่กับจำนวนหลังคาเรือนในแต่ละชุมชนว่ามีจำนวนมากน้อยแค่ไหน จากนั้นก็จะมีการลำดับความสำคัญในการแจกบัตรคิวว่าควรแจกใครก่อน เช่นครอบครัวกลุ่มผู้มีความเสี่ยงสูงที่ขี่วินจักรยานยนต์รับจ้าง หรือขับรถรับจ้าง ที่ต้องพบเจอสัมผัสกับผู้คนอยู่ตลอดเวลาทำให้มีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อและนำกลับมาสู่ชุมชน ส่วนการที่บางชุมชนได้บัตรคิวน้อย และบางชุมชนได้มาก เพราะสำนักงานเขต ประเมินความต้องการตามลำดับความรุนแรงของการแพร่ระบาด หากชุมชนไหนมีกลุ่มเสี่ยงมากก็จะได้รับการช่วยเหลือก่อน ซึ่งเป็นเรื่องปกติและประธานชุมชนก็เข้าใจขั้นตอนทั้งหมด นอกจากนี้ก็ยังนำมาแจกให้ทุกวัน

นายสมพิศ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ส่วนกรณีที่มีการกล่าวหาว่ามีการเล่นพรรคเล่นพวกในการแจกบัตรคิวฉีดวัคซีนโควิด-19 นั้นส่วนตัวมองว่าประธานชุมชนแต่ละชุมชนรู้จักลูกบ้านแทบทุกหลังคาเรือนอยู่แล้วจะมีการพูดคุยสอบถามถึงความต้องการว่ามีอัตราเสี่ยงสูงแค่ไหนที่จะต้องขอฉีดก่อนซึ่งอันนี้คนที่ได้คิงฉีดวัคซีนที่หลังอาจจะไม่พอใจก็เป็นได้ ที่ผ่านมาประธานชุมชนจะสนับสนุนแนวทางการแก้ไขปัญหาของ สำนักงานเขตคลองเตย ภายใต้กรุงเทพมหานคร และได้รับการอำนวยความสะดวกจากผู้ใหญ่ในพื้นที่ คือนายสุชัย พงษ์เพียรชอบ ประธาน อป.พร.คลองเตย ซึ่งได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาของผู้ว่า กทม. เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาคอยดูแลช่วยเหลือชาวชุมชนคลองเตยตั้งแต่เริ่มเกิดการติดเชื้อแรกๆโดยมีการประสานจัดรถกู้ชีพมารับผู้ติดเชื้อไปรักษาที่โรงพยาบาล จนกระทั่ง หน่วยงานของ กทม.ลงพื้นที่มาฉีดวัคซีนให้ตอนนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในระหว่างแถลงข่าว ผู้นำชุมชนกลุ่มนี้ พูดถึงนายสุชัย หลายครั้งในประเด็นการช่วยเหลือชาวบ้านและปฏิเสธข้อกล่าวหาว่านายสุชัย มีบัตรคิวตรวจโควิด ตามที่ถูกกล่าวหา แต่ยอมรับว่า หากชุมชนใดได้บัตรคิวน้อย แต่ชุมชนมีความต้องการมากกว่าที่ได้รับ ก็จะติดต่อนายสุชัย ซึ่งจะสามารถติดต่อจัดหาบัตรคิวมาให้ได้เป็นการช่วยเหลือกันอีกทางหนึ่ง