วิถีชีวิตของไทยเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ยามวิกฤติมีภัยจากโควิดทำเศรษฐกิจทรุดหลายคนตกงาน คณะกรรมการมูลิธิแก้วคุ้มครองตั้งโครงการ “ทานกัน วันละหม้อ” ทำอาหารแจกประชาชนสู้โควิด 19 ให้ผู้ยากไร้ได้กินฟรี พ่อค้า คหบดี เมืองบางมูลนากรวมพลังร่วมบริจาคสมทบทุนทำข้าวหม้อแกงหม้อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกันให้มีข้าวกินอิ่มท้อง

วันที่ 4 พ.ค. 64 ที่ศาลเจ้าพ่อแก้ว อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร นางเมตตา สุขสุวคนธ์ ประธานคณะกรรมการฯ พร้อมทีมคณะกรรมการมูลนิธิแก้วคุ้มครอง จิตอาสากู้ชีพ กู้ภัย ร่วมกับผู้มีจิตศรัทธา จัดทำโครงการ “ทานกัน วันละหม้อ” หรือข้าวหม้อแกงหม้อแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ครอบคลุมทุกอาชีพ ตลอดจนครอบครัวยากจน ที่ลูกหลานได้รับผลกระทบขาดรายได้ โดยมีการประกอบอาหารเมนูต่างๆ ทำใส่ถุง-ใส่กล่อง แจกจ่ายฟรีให้กับชาวบ้าน เริ่มตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย. 64 ที่ผ่านมา

สำหรับโครงการ “ทานกัน วันละหม้อ” ทีมแม่ครัวจะเริ่มประกอบอาหารตั้งแต่เวลา 11.00 น.ของทุกวัน และจะเริ่มแจกจ่ายให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ในเวลา 16.00 น. โดยประชาชนที่มารอเข้าแถว ต้องเว้นระยะห่าง สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกคน พร้อมล้างมือด้วยเจลและแอลกอฮอล์ ที่ทีมงานเตรียมเอาไว้

จากวันแรกที่เริ่มด้วยข้าวหม้อแกงหม้อตั้งงบประมาณวันละ 500 บาท ทำกับข้าวและหุงข้าวสวย ตักแบ่งใส่ถุง จัดเป็นชุด แจกให้ชาวบ้านกินฟรี แต่ถ้ามีน้ำใจอยากจะร่วมทำบุญก็ไม่ขัดศรัทธาทำให้มีชาวบ้านมาเข้าแถวเข้าคิวขอรับอาหารเป็นจำนวนมาก จากที่หุงข้าว 1 หม้อ ทำกับข้าว 1 หม้อ รสชาติดีอาหารมีคุณภาพ ชาวบ้านมาขอกันมากขึ้น ผู้ใจบุญ พ่อค้าคหบดี ชาวเมืองบางมูลนากเห็นโครงการดังกล่าวจึงร่วมด้วยช่วยกันบริจาคเป็นเจ้าภาพจนถึงทุกวันนี้ต้องหุงข้าว 3 หม้อ ทำกับข้าว 3 หม้อ แจกจ่ายให้กับชาวบ้าน สำหรับการเป็นเจ้าภาพในโครงการก็แค่เพียง 500 บาท ซึ่งทุกวันนี้มีผู้ใจบุญขอเป็นเจ้าภาพไปจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม 64 นี้แล้วด้วย

ในส่วนของ นายกิตติศักดิ์ สมสกุล เป็นชาวตำบลบางคลาน อ.โพทะเล ที่นำข้าวกล่องมาร่วมสมทบในวันนี้ กล่าวว่า ตนเองกับภรรยามีโอกาสผ่านมาเห็นน้ำใจ เห็นการช่วยเหลือกันในสังคมคนพิจิตร ถึงตัวเองไม่ได้เป็นคนมีเงินมาก แต่อะไรที่พอจะช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัวอื่นๆที่ยังลำบากได้ ก็ยินดี เพราะตนเชื่อว่า ผู้เดือดร้อนยังคงมีมากในช่วงสถานการณ์โควิด-19 แบบนี้ ดังนั้นถึงเวลาที่ต้องร่วมมือร่วมใจแบ่งปันน้ำใจในช่วงที่ทุกคนกำลังได้รับความเดือดร้อน

สำหรับผู้มีจิตศรัทธาท่านใดต้องการร่วมบริจาคสิ่งของ เครื่องปรุง วัตถุดิบในการประกอบอาหารต่างๆ หรือต้องการนำข้าวกล่อง กับข้าว มาสมทบกับมูลนิธิแก้วคุ้มครอง สามารถติดต่อได้ที่ คุณจิรวัฒน์ โทร 095-6355288