เมื่อวันที่ 4 พ.ค.64 นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้รับรายงานจากนายพูลศักดิ์ โสภณปทุมรักษ์ นายอำเภอเกาะพะงัน ว่า เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 3 พ.ค.64 ได้รับแจ้งจากนักท่องเที่ยว 2 ราย ประกอบด้วย Mr.JACK CHRISTOPHER นักท่องเที่ยวสัญชาติอังกฤษ กับ Ms.THIDA KRISTIN นักท่องเที่ยวสัญชาติเบลเยี่ยม (ลูกครึ่งไทยเบลเยี่ยม) หลงป่าบนยอดเขาหรา ท้องที่ ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน ในเขตอุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน

ต่อมาได้สั่งการให้นายธวัชชัย บุญมีชัย ปลัดอำเภอฝ่ายความั่นคง ร่วมกับตำรวจ สภ.เกาะพะงัน ตำรวจท่องเที่ยวเกาะพะงัน กำลังเจ้าหน้าที่ อ.ส.และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน เร่งออกค้นหาตามพิกัดที่แจ้งมาเนื่องจากเวลาใกล้มืดและฝนกำลังตก กระทั่งเวลา 20.30 น. ชุดค้นหาได้พบตัวนักท่องเที่ยวทั้ง 2 นั่งรออยู่บนเขา เนื่องจากสภาพป่ามืดมากเดินทางไปไหนไม่ได้แล้วโดยอยู่ในสภาพปลอดภัยจึงได้นำกลับลงมายังจุดทางขึ้นภูเขา และได้ส่งกลับที่พักโรงแรมพะงันคาบาน่า ช่วงตอนกลางดึก ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้ง 2 ได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่ให้การช่วยเหลือเป็นอย่างดีมีความประทับใจในน้ำใจของคนไทยเป็นอย่างมาก และชื่นชอบเกาะพะงันมากจะกลับมาท่องเที่ยวอีก

สำหรับเขาหรา เป็นยอดเขาสูงที่สุดบนเกาะพะงัน มีความสูง 627 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีสภาพป่าธรรมชาติที่สมบูรณ์ และมีน้ำตกแพงที่สวยงาม บนยอดเขาสามารถมองเห็นทิวทัศน์เกาะสมุยและบริเวณโดยรอบเกาะพะงัน มีระยะทางเดินเท้า 3 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินไปกลับประมาณ 5 ชั่วโมง ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่นิยมเดินทางศึกษาธรรมชาติมาก