เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้รับรายงานจากนายสุกิจ มีพริ้ง นายอำเภอชัยบุรี ว่า ได้ร่วมกับนายประเสริฐ พรไชย ปลัดอาวุโส สั่งการให้ชุดเคลื่อนที่เร็วอำเภอชัยบุรี ตามพระราชบัญญัติการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน และตามคำสั่งจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ 2521/2564 เรื่องมาตรการเร่งด่วนในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 ออกตรวจสอบหลังสืบทราบมีการกระทำผิดกฎหมายลักลอบเล่นการพนัน เมื่อเย็นวันที่ 3 พ.ค.64 ที่ห้องแถวท้องที่หมู่ที่ 1 ต.ชัยบุรี อ.ชัยบุรี

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุเป็นห้องแถวแบบทาว์นเฮ้าส์ชั้นเดียว เป็นบ้านเช่าเลขที่ 259 หมู่ที่ 1 ต.ชัยบุรี อ.ชัยบุรี พบผู้ต้องหาทั้ง 4 รายกำลังนั่งล้อมวงเล่นพนันไพ่ จับกุมได้ทั้งหมดมีนางพิมพา ไชยคชบาล อายุ 48 ปี นางพะยอม ศิลปวิสุทธิ์ อายุ 48 ปี น.ส.นิตยา สีระโคตร์ อายุ 34 ปี และนางสุวคนธ์ นุดา อายุ 33 ปี ยึดของกลางมีไพ่โป๊กเกอร์ จำนวน 11 สำรับ ธนบัตร 100 บาท และ 20 บาท รวม 7 ฉบับ รวมเป็นเงิน 380 บาท เหรียญ 10 บาท 1 เหรียญ ผ้าห่ม 1 ผืน ไม้เขี่ย 4 อัน แจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันลักลอบเล่นการพนัน(ไพ่ผสมสิบ)เพื่อเอาทรัพย์สินกัน โดยไม่ได้รับอนุญาต ฝ่าผืน หรือไม่ปฏิบัติตาม พรก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ฉบับที่ 1 ข้อ 5 เรื่องการชุมนุม ห้ามทำกิจกรรม การมั่วสุ่ม และ ฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ 2521/2564 ที่ห้ามมั่วสุ่มลักลอบเล่นพนัน นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย พร้อมของกลางส่ง สภ.ชัยบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ทางจังหวัดได้มีประกาศห้ามลักลอบเล่นการพนัน ทุกรูปแบบ เพราะจะเป็นการรวมกลุ่มติดเชื้อโควิดแพร่ระบาดเป็นวงกว้าง แต่ก็ยังมีผู้ฝ่าฝืนลักลอบเล่น ซึ่งได้สั่งการให้ทุกอำเภอจับกุมมาดำเนินคดีให้ได้ถูกตั้งอย่างน้อย 3 ข้อหาทั้งลักลอบเล่นพนัน ฝ่าฝืน พรก.ฉุกเฉิน และฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัด ส่วนเจ้าของบ้านเพิ่มอีก 1 ข้อหาเป็นผู้จัดให้มีการเล่นพนัน