ไอ้เสือถอย!...*....

ในสถานการณ์ที่โควิดทำพิษ ตัวเลขการระบาดยังทรงอยู่ที่ 2 พันบวก-ลบ ไม่สามารถกดลงมาให้ต่ำหลักพันได้ ก็เป็นอะไรที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องประคองตนเองไปก่อน หันมาผ่อนหนัก ผ่อนเบาศึกในพรรคร่วมรัฐบาล กรณีคำสั่งแบ่งงานรัฐมนตรีใน ครม.ที่ ส่ง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ไปคุมภาคใต้แดนดินถิ่นสะตอ “เหยียบตาปลา” พรรคประชาธิปัตย์เข้าเต็มๆ ...*...

แม้ก่อนหน้านี้ดูเหมือนประชาธิปัตย์จะทำทียอมกลืนเลือด แต่เมื่อจังหวะมา ศาลเจ้าก็ต้องเฮี้ยน ไม่อย่างนั้นก็ไม่มีคนเซ่นไหว้ ฉะนั้น จึงต้องออกมาส่งเสียงฮึ่มฮั่มกันบ้าง ไม่เช่นนั้นก็จะมองเห็นเป็น “ของตาย” ที่สุดบทตบ-จูบ ก็ลงเอยด้วยการถอยของ “บิ๊กตู่” เพื่อปลดชนวนระเบิดให้ตัวเอง...*...

ยิ่งม็อบร้อยชื่อ ล่าสุดชื่อ REDEM ออกมาเคลื่อนไหวก่อม็อบ 2 พฤษภา จนมีเหตุปะทะ ผนวกกับการขยายรอยแยกของสังคม จากอดอาหาร ไปสู่การโกนหัวประท้วง ...*...

การเมืองไทยยามนี้ จึงมีโอกาสพลิกผันได้เสมอ หากม็อบปั่นกระแสจุดติด โอกาสจะถูกบ่มให้ไปเป็น “สงครามกลางเมือง” มีไม่น้อย เพราะม็อบมืออาชีพจ้องผสมโรง เขย่ารัฐบาลอยู่ ...*...

ส่วนกระแสวิพากษ์วิจารณ์การรับมือโควิด ก็สะกิดใจคนทำงาน ล่าสุด นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กชำแหละประเภทของนักวิจารณ์แบบเอามัน ไม่สร้างสรรค์ สร้างความสับสน สร้างภาพให้น่าตกใจ ไว้ประมาณ 6 ประเภทด้วยกัน ประเภทที่ 1 “อาจารย์สามแสนห้า” ออกมาบอกว่าถ้าไม่ล็อกดาวน์แบบอู่ฮั่น สงกรานต์ 63 จะมีผู้ติดเชื้อ 350,000 แน่ๆ ซึ่งโชคดีมากเลยที่เราไม่เชื่อเขา ไม่ได้ล็อกดาวน์แบบอู่ฮั่นจริงๆ เพียงแค่ให้ปิดสถานที่เสี่ยงเท่านั้น ซึ่งจนถึงวันนี้ก็ยังมีผู้ติดเชื้อรายงานในระบบยังไม่ถึงหนึ่งแสนคนเลย ประเภทที่ 2 “อาจารย์สลอธ” ออกมาบอกว่า ช้าแล้ว คุมไม่ได้แล้ว เอาไม่อยู่แล้ว แย่แล้ว ระบาดทั่วประเทศแน่นอน...*...

ประเภทที่ 3 “อาจารย์มโนฉากทัศน์” ออกมาสร้างฉากทัศน์มากมายพยายามอธิบายภาพอนาคต ทุกฉากทัศน์ “เอามัน” คือคุมไม่ได้ คุมไม่อยู่ จะระบาดไปทั่วประเทศ...*...

ประเภทที่ 4 “อาจารย์เทเลทับบี้” ออกมาบอกว่าการระบาดระลอก 2 ที่สมุทรสาครต้องล็อกดาวน์ (อีกแล้ว) แถมยังบอกอีกว่า ถ้าไม่ล็อกดาวน์ ไม่มีทางที่จะควบคุมโรคได้ วิจารณ์คนทำงานที่ทำงานหนักและทำงานอย่างถูกวิธีว่าใช้ยุทธวิธีเทเลทับบี้ แล้วยังไงครับ การระบาดที่สมุทรสาครเหลือผู้ติดเชื้อหลักเดียวในช่วงต้นเดือนเมษายน...*...

ประเภทที่ 5 “อาจารย์ระบาดจำเป็น” ออกมาบอกว่าการระบาดสมุทรสาครกับทองหล่อเป็นการระบาดต่อเนื่องกัน ทั้งที่รู้ว่ามันเป็นเชื้อคนละตัวกันและประเภทที่ 6 “อาจารย์วัคซีน” ออกมาวิจารณ์วัคซีนที่ไทยซื้อไม่มีประสิทธิภาพ ทำไมไม่ไปซื้อวัคซีนที่ไทยไม่ได้จอง วัคซีนบริษัทอื่นดีกว่าเยอะ “ขนาดนักวิจารณ์ยังผิดพลาดเลย บางคนผิดซ้ำผิดซาก ผิดพลาดมากกว่าคนทำงานซะอีก” …*…

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ ชวนนักออกแบบไทย-เทศ ปลดปล่อยพลังความคิดสร้างสรรค์ ส่งผลงานออกแบบเครื่องประดับ ชิงรางวัล GIT’s World Jewelry Design Awards 2021 ภายใต้แนวคิด Intergeneration Jewelry ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุค New Normal นักออกแบบจะต้องส่งแบบวาดไม่จำกัดเทคนิค หรือภาพเขียนจากโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ที่ตรงกับหัวข้อ จำนวนไม่น้อยกว่า 3 ชิ้นใน 1 ชุดหรือคอลเลคชั่น โดยในคอลเลชั่นนั้นจะต้องมีสร้อยคอเป็นหลัก และเครื่องประดับอื่นๆ เช่น ต่างหู แหวน กำไล เป็นต้น สนใจสามารถดาวน์โหลดใบสมัครและส่งผลงานเข้าประกวดได้ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. ผ่านทางออนไลน์ที่เว็บไซต์ www.gitwjda.com หรือส่งผลงานพร้อมใบสมัครทางไปรษณีย์ หรือส่งผลงานด้วยตัวเองที่ฝ่ายฝึกอบรม สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) 140 อาคารไอทีเอฟ ทาวเวอร์ ชั้น 3 ถนนสีลม แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500 ...*...

หลังจากที่ “ทีเอ็มบีธนชาต” ได้ประกาศชื่อใหม่ออกไปแล้ว ก็เตรียมนับถอยหลังเข้าสู่วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคมนี้ ซึ่งธนาคารพร้อมเปิดตัวโลโก้ของธนาคาร หรือ “ttb” เพื่อสื่อสารสร้างความคุ้นเคยให้ลูกค้า และจะทยอยเห็นโลโก้ “ttb” ผ่านช่องทางทั้ง สาขา ตู้เอทีเอ็ม และสื่อการตลาดต่าง ๆ ทั่วประเทศ ทั้งนี้ ลูกค้าทีเอ็มบีสามารถใช้ผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ได้เช่นเดิมภายใต้แบรนด์ใหม่ ด้านลูกค้าของธนชาต ธนาคารขอให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ จะนำไปสู่การยกระดับประสบการณ์ทางการเงินที่ดียิ่งขึ้น โดยธนาคารจะทำการสื่อสารแจ้งรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงล่วงหน้า รวมทั้งขั้นตอนที่แนะนำให้ลูกค้าปฏิบัติเพื่อความต่อเนื่องในการใช้บริการของทีเอ็มบีธนชาตต่อไป

รับมือโควิด...สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานเครื่อง Oxygen High Flowจำนวน 5 เครื่อง แก่โรงพยาบาลทหารอากาศ (สีกัน) โดยมี ภากมล รัตตเสรี กรรมการ/รองเหรัญญิกมูลนิธิชัยพัฒนา มอบแก่ นาวาอากาศเอก นคร บุญมี ผอ.โรงพยาบาลทหารอากาศ (สีกัน) เพื่อรับมือกับสถานการณ์ของโควิด-19 ที่น่าเป็นห่วงและมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

ป้องกันโควิด...พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. รับมอบผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัย Double A Care หน้ากากอนามัย ถุงมือยาง แอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือ สบู่เหลวแอนตี้แบคทีเรีย แก่ ชาญวิทย์ จารุสมบัติ รอง กก.ผจก.ใหญ่ ดั๊บเบิ้ล เอ เพื่อสนับสนุนภารกิจพิชิตโควิด-19 สำหรับนำไปใช้ประโยชน์แก่ผู้ป่วย บุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติงานในการดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 เมื่อวันก่อน

ตรวจเยี่ยม...โกมินทร์ ชินบุตร ผอ.เขตหนองแขม พร้อมด้วย ชดาวรรณ ป่าไม้ สรสิช เหลืองรุ่งเกียรติ ผช.ผอ. เขตหนองแขม คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่เขต ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานประกอบการและแนะนำมาตรการในการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดและสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน ตามประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่องสั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 25)

กระจายเครื่องช่วยหายใจ...ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ ประธานคณะกรรมการบริหารโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ในฐานะโรงพยาบาลหัวหน้าโซนที่ 3 กรุงเทพมหานคร ไกระจายเครื่องช่วยหายใจพระราชทาน (Oxygen High Flow) จำนวน 30 เครื่อง ได้รับมอบจากกองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด-19 ให้แก่โรงพยาบาลเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชน รวม 4 แห่ง เพื่อใช้ในการดูแลรักษาผู้ป่วย ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ จ.ปทุมธานี

เติมกำลังกาย...พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ รับมอบผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมทาน เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพและขนม ภายใต้ โครงการ CPF ส่งอาหารจากใจ ร่วมต้านภัยโควิด-19 จาก ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร ซีพีเอฟ และผู้แทน ซี.พี.อินเตอร์เทรด เพื่อเป็นเติมกำลังกาย เสริมกำลังใจแก่บุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่และอาสาสมัคร ในโรงพยาบาลสนาม ปตอ.1 กองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน และโรงพยาบาลสนาม สนามบินน้ำ กรมพลาธิการทหารบก ในสังกัด โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ

ประชุมออนไลน์...เกรียงไกร จงเจริญ ผอ.สำนักการศึกษา เป็นประธานประชุมออนไลน์กับคณะกรรมการพิจารณาความพร้อมในการจัดการศึกษาพิเศษ (เรียนร่วม) โรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบโรงเรียนในสังกัด กทม. ที่ประสงค์ขอเปิดห้องเรียนพิเศษ ให้กับผู้ปกครองที่จะส่งบุตรหลานมาเข้าเรียน ที่ห้องประชุมศิรินาม สำนักการศึกษา

สุขสันต์วันเกิด ...ดร.เรือนแก้ว กุยยกานนท์ แบรนดท์ อุปนายกสมาคมนิยมไทย มอบของขวัญวันเกิดให้ พ.ต.ท.เสกสรร ศรีตุลาการ โดยมี ดร.จุไรรัตน์ วรรณยิ่ง พวงเพ็ญ จันทร์จรุงจิต และ อนิรุทธ คัมภ์ทวี ร่วมยินดี ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง ที่ร้านอาหารสุพรรณิการ์ ท่าเตียน เมื่อวันก่อน

ลงนาม...บาทหลวงภัทรพงศ์ ศรีวรกุล ประธานมูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับ ว่าที่ร้อยตรี ดร.ถวัลย์ รุยาพร นายกสภาทนายความฯ เพื่อให้คำปรึกษาทางกฎหมายและปฏิบัติงานทางคดี รวมทั้งพัฒนากฎหมายและนโยบายสาธารณะ ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ และทำให้สิทธิคนพิการตามอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิคนพิการ ที่ห้องประชุม สภาทนายความ

ต้านโควิด...เครือไทย โฮลดิ้งส์ และอาคเนย์ กลุ่มธุรกิจประกันและการเงิน นำโดย โชติพัฒน์ พีชานนท์ ปธ.กก.บห. ร่วมส่งมอบหน้ากากชนิด N95 จากเบฟเทค ให้กับคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โดยมี ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา รับมอบ เพื่อดูแลความปลอดภัยของบุคลากรทางการแพทย์ ที่ปฏิบัติงานในสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ที่ศูนย์สิริกิติ์ โรงพยาบาลรามาธิบดี

เพิ่มความปลอดภัย...พงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม มอบเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยแรงดันลบ และรถเข็นเคลื่อนย้ายผู้ป่วยแรงดันลบ ให้แก่ รศ.นพ.เชิดชัย นพมณีจำรัสเลิศ รอง ผอ.โรงพยาบาลศิริราช เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและช่วยปกป้องบุคลากรทางการแพทย์ในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยโควิด-19 ที่โรงพยาบาลศิริราช เมื่อวันก่อน