เสือตัวที่ 6

ในขณะที่สังคมทั้งโลกรวมทั้งพี่น้องในพื้นที่ปลายด้ามขวาน กำลังเผชิญกับความทุกข์ยากในการทำมาหาเลี้ยงชีพที่ยากลำบากมากขึ้น ต้องผจญกับความเป็นความตายจากภัยคุกคามจากไวรัสร้ายพันธุ์ใหม่ที่เราเรียกว่า โควิด -19 ที่กำลังคุกคามมนุษย์ทุกเพศทุกวัย ทุกชนชาติภาษา ทุกเผ่าพันธุ์ ทุกความเชื่อทางศาสนา โดยไม่เลือกว่าจะเป็นคนกลุ่มใด หรือจะมีแนวความคิด ความเชื่ออย่างใด ไม่ว่าจะพักอาศัยอยู่ในแห่งหนตำบลใด ไม่ว่าจะมีที่มาทางประวัติศาสตร์ชาติพันธุ์ใดๆ ไม่ว่าจะเคยเป็นมิตรหรือเคยเป็นศัตรูคู่อาฆาตมายาวนานสักเท่าใด ก็ล้วนแล้วแต่ต้องตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกัน นั่นคือ ทุกชีวิตมนุษย์ กำลังถูกคุกคามให้ต้องป่วยเจ็บ ล้มตายไปจากภัยร้ายตัวนี้ร่วมกันอย่างไม่ต้องสงสัย

หากแต่ความเป็นความตายที่มนุษย์โลกกำลังร่วมกันฟันฝ่าศัตรูร่วมกันครั้งใหญ่ในครั้งนี้ แม้จะเป็นสงครามครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่งของมนุษย์โลกที่ยังไม่เห็นอนาคตข้างหน้าว่า คนในโลกจะมีวิถีทางเอาชนะพวกมันได้อย่างไร แต่ในแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์อันริบหรี่ที่ต่างคาดหวังกับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตัวนี้ ก็ยังเป็นความหวังเดียวที่มนุษย์ในโลกต่างเร่งร่วมมือ สนับสนุนกันและกันในการเอาชนะศัตรูร่วมกันตัวนี้ให้ได้ไปก่อน โดยพักเรื่องราวอันเจ็บปวดต่างๆ ระหว่างเพื่อนมนุษย์ด้วยกันที่เคยเป็นประเด็นให้ต้องเป็นศัตรูคู่อาฆาตกันมาหลายร้อยปี พักการเข้าประหัตประหารซึ่งกันและกันอย่างไร้เหตุผลรองรับที่เชื่อถือได้

แต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กลับมีคนกลุ่มหนึ่ง ที่หลงยุค ติดกับดักแห่งกาลเวลาในอดีตที่มโนไปเอง ไม่รับรู้เข้าใจในภัยร้ายร่วมกันจากโควิด-19 ที่กำลังเข่นฆ่าทุกชีวิตอยู่ในขณะนี้ คนกลุ่มนี้ไม่สนใจความทุกข์ยาก จากความเป็นความตายของเพื่อนร่วมชะตากรรม แม้จะเป็นพี่น้องร่วมเผ่าพันธุ์ ร่วมถิ่นกำเนิด ร่วมพักอาศัย และร่วมความคิด ความเชื่อกันมาอย่างไม่น่าเชื่อ โดยการสร้างเหตุการณ์อันเลวร้ายในช่วงเวลาที่เพื่อนพี่น้องร่วมพื้นที่กำลังต้องการความร่วมแรงร่วมใจกันฟันฝ่ามหันตภัยจากโรคร้ายนี้ให้ได้ไปก่อน โดยคนร้ายกลุ่มนี้ ซึ่งมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ชัดเจนแล้วว่า เป็นสมาชิกในกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงในขบวนการแบ่งแยกดินแดนในพื้นที่ปลายด้ามขวาน คนกลุ่มนี้ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ตามประกบยิงรถขนสินค้าจาก อ.หาดใหญ่ มุ่งหน้า จ.นราธิวาส ภายในมีผู้บริสุทธิ์จำนวน 3 คนเป็นครอบครัวเดียวกัน แม้คนขับเร่งเครื่องหนีแต่ก็ถูกกราดยิงอย่างเหี้ยมโหดผิดมนุษย์ จนรถของผู้บริสุทธิ์ที่ไม่เคยมีเรื่องบาดหมางใดๆ กับคนร้ายกลุ่มนี้หรือแม้กระทั่งไม่ได้เป็นศัตรูของขบวนการใดๆ จนรถชนต้นไม้ไถลลงร่องน้ำกลางถนน ถึงกระนั้น คนร้ายซึ่งเป็นสมาชิกติดอาวุธของขบวนการแบ่งแยกผู้คนแดนใต้ ยังตามไปลากตัวผู้บริสุทธิ์ทั้ง 2 คน มายิงซ้ำนอกรถเสียชีวิต และยังตามไปกราดยิงซ้ำหญิงสาวที่ไม่มีทางสู้ แม้จะหลบอยู่ในรถ จนหญิงสาวรายนั้นเสียชีวิตและยังเผารถซ้ำอย่างโหดเหี้ยม หลังก่อเหตุคนร้ายได้หลบหนีไป เจ้าหน้าที่เชื่อเป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ เพื่อต้องการสร้างสถานการณ์อันเลวร้ายนี้ และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก็มีคนร้ายในขบวนการ ขี่รถจักรยานยนต์ ปาระเบิดแสวงเครื่องไปป์บอมบ์ เข้าใส่จุดบริการประชาชน ต.ตะโละหะลอ อ.รามัน จ.ยะลา ห่างจากโรงพักประมาณ 100 เมตร สร้างความสูญเสียต่อผู้บริสุทธิ์อย่างไม่น่าจะเกิดขึ้น

การพยายามสร้างสถานการณ์อันเลวร้าย ด้วยการทำทุกอย่างเพื่อให้เกิดบรรยากาศความไม่สงบให้บังเกิดขึ้น แม้จะต้องเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์ที่ไม่มีทางสู้กระทั่งผู้หญิงก็ตาม ล้วนเป็นพฤติกรรมที่ชี้ชัดว่า คนกลุ่มนี้ในขบวนการร้ายแห่งนี้ ที่กระทำการต่างๆ นานา มาตั้งแต่ครั้งอดีตอันยาวนาน จวบจนในห้วงเวลาปัจจุบันนั้น มีเป้าประสงค์อันเลวร้ายอย่างใด ในขณะที่พี่น้องร่วมพื้นที่ร่วมแนวคิด ร่วมความเชื่อ กำลังเผชิญกับความทุกข์ยากแสนสาหัสจากภัยโควิด-19 แต่คนกลุ่มนี้กลับไม่สนใจ ไม่แยแสต่อความรู้สึกของเพื่อนร่วมพื้นที่ท้องถิ่นเลยแม้แต่น้อย เพราะในขณะที่ผู้คนต่างหนีตายเอาตัวรอดจากโรคร้ายนี้ โดยการเข้าดูแลช่วยเหลือจากภาครัฐอย่างเต็มกำลัง ไม่ว่าจะเป็นการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม การระดมแพทย์และพยาบาล รวมทั้งเครื่องเวชภัณฑ์เพื่อมาดูแลรักษาพี่น้องในพื้นที่ปลายด้ามขวาน รวมทั้งการเร่งจัดหาวัคซีนนานาชนิด เข้ามาฉีดให้พี่น้องในพื้นที่อย่างทั่วถึงโดยเร็วที่สุด เพื่อรักษาชีวิตพี่น้องประชาชนในพื้นที่ไว้ และสามารถกลับไปใช้ชีวิตตามวิถีที่เชื่อในท้องถิ่น สามารถกลับไปปฏิบัติศาสนกิจตามหลักศาสนาของตนได้อย่างดีต่อไปตมเดิมโดยเร็วที่สุด

หากแต่ก็ยังมีคนกลุ่มนี้ที่แม้จะไม่นำพาต่อการช่วยเหลือพี่น้องร่วมพื้นที่ให้รอดพ้นจากมหันตภัยร้ายครั้งนี้แล้ว ยังพยายามอย่างไม่ลดละในการสร้างเรื่องเลวร้ายทายชีวิตผู้บริสุทธิ์ ทำลายความดีงามที่พี่น้องร่วมพื้นที่ร่วมความเชื่อ ร่วมอุดมการณ์กำลังได้รับจากหน่วยงานภาครัฐอยู่ต่อไปอย่างน่าอนาถใจที่สุด ความพยายามในการทำแต่เรื่องเลวร้ายมาอย่างยาวนาน ไม่สร้างสรรค์ของคนในขบวนการร้ายแห่งนี้ จึงเป็นที่ประจักษ์อย่างชัดเจนที่สุดแล้วว่า คนกลุ่มนี้ไม่มีอนาคตใดๆ อย่างที่พยายามหลอกล่อสร้างฝันลมๆ แล้งๆ โดยพยายามลากประวัติศาสตร์เพียงบางส่วน มาเป็นเครื่องมือในการสร้างความเกลียดชังคนส่วนใหญ่แบบผิดๆ ทั้งยังวาดฝันไปถึงดินแดนในอุดมคติที่ไม่มีอยู่จริงให้พี่น้องในพื้นถิ่นหลงเชื่อมาตลอด

การพยายามหาโอกาสในการทำแต่เรื่องเลวร้าย ไม่สร้างสรรค์ใดๆ ในพื้นที่ แทนที่จะให้เวลาและความคิด ความพยายามในการนำพาพี่น้องร่วมความเชื่อ ให้สามารถก้าวพ้นจากความเป็นความตายจากโรคร้ายที่กำลังคุกคามอยู่ใกล้ตัวในขณะนี้ จากการก่อความไม่สงบเพียงตัวอย่าง 2 เรื่องที่ยกมาข้างต้น จึงเป็นตัวชี้ชัดว่า พี่น้องในพื้นที่แห่งนี้ ควรจะเลือกเชื่อ เลือกที่จะให้ความร่วมมือกับฝ่ายรัฐที่พยายามทุกวิถีทางในการสร้างสรรค์สิ่งดีงามตามวิถีที่ผู้คนในพื้นที่ปรารถนา หรือจะเชื่อ เลือกที่จะร่วมมือกับกลุ่มคนในขบวนการที่มีแต่การทำลาย เต็มไปด้วยความโหดเหี้ยม และเป็นนักสร้างฝันที่จับต้องไม่ได้เลยแม้แต่น้อย ท่ามกลางความตื่นตระหนก ความประหวั่นพรั่นพรึงของพี่น้องในพื้นที่ว่าจะรอดพ้นจากโรคร้ายโควิด-19 เวลานี้หรือไม่ แต่ยังมีคนร้ายกลุ่มต่างๆ ในขบวนการจุดไฟใต้ ยังพยายามในการขัดขวางการช่วยเลือกพี่น้องร่วมความเชื่อของตนในพื้นที่อยู่อย่างไม่ลดละ และเชื่อว่า คนกลุ่มนี้ยังพยายามในการหาโอกาสในการสร้างเรื่องเลวร้ายต่างๆ อยู่ต่อไปไม่สิ้นสุด ณ ห้วงเวลานี้ คนในขบวนการร้ายแห่งนี้ จึงแสดงตนอย่างชัดเจนที่สุดว่า พวกเขาทำเพื่อใคร และทำเพื่ออะไร ที่พี่น้องในพื้นที่และประชาคมโลกต่างได้คำตอบอยู่ในใจแล้วอย่างไม่ต้องสงสัย