เมื่วันที่ 19 เม.ย. นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและ การบินเกษตร เปิดเผยว่า กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ยังคงรายงานแผนและผลการปฏิบัติการฝนหลวง เป็นประจำทุกวันอย่างต่อเนื่อง โดยได้รับความร่วมมือจากกองทัพอากาศและกองทัพบก สนับสนุนอากาศยานและกำลังพล เพื่อช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร การเติมน้ำให้กับอ่างเก็บน้ำที่มีปริมาณน้ำน้อยกว่า 30% รวมถึงปัญหาไฟป่าและหมอกควัน บรรเทาความรุนแรงของพายุลูกเห็บ โดยเมื่อวานนี้ หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จังหวัดสงขลา ได้ขึ้นบินปฏิบัติการในขั้นตอนที่ 2 (เลี้ยงให้อ้วน) และขั้นตอนที่ 3 (โจมตี) เพื่อช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร จ.นราธิวาส และเพิ่มความชุ่มชื้นพื้นที่ป่าพรุบาเจาะ ป่าพรุโต๊ะแดง หลังปฏิบัติการพบว่ามีฝนตกเล็กน้อยบริเวณพื้นที่การเกษตร อ.เมืองนราธิวาส พื้นที่ป่าพรุบาเจาะ ป่าพรุโต๊ะแดง จ.นราธิวาส

สำหรับผลการปฏิบัติการฝนหลวงประจำวันที่ 18 เมษายน 2564 กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ร่วมกับกองทัพอากาศ และกองทัพบก ขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวง จำนวน 11 หน่วยปฏิบัติการ ทำให้มีฝนตกบริเวณพื้นที่การเกษตรบางส่วนของ จ.ตาก สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร กาญจนบุรีสุพรรณบุรี นครสวรรค์ อุทัยธานี ลพบุรี สระบุรี อ่างทอง สิงห์บุรี พระนครศรีอยุธยา สกลนคร กาฬสินธุ์ มุกดาหาร มหาสารคาม บุรีรัมย์ สุรินทร์ ร้อยเอ็ด อุบลราชธานี ศรีสะเกษ ยโสธร นครราชสีมา ชัยภูมิ ฉะเชิงเทรา ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ นราธิวาส เพิ่มปริมาณน้ำเก็บกักให้เขื่อน จำนวน 8 แห่ง อ่างเก็บน้ำ จำนวน 15 แห่ง

นายสุรสีห์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า สำหรับการติดตามสภาพอากาศในช่วงเช้าวันนี้ พบว่า จากผลการตรวจสภาพอากาศ มีหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.เชียงใหม่ ตาก พิษณุโลก เข้าเงื่อนไขการปฏิบัติการฝนหลวง โดยหน่วยฯ จ.เชียงใหม่ มีพื้นที่เป้าหมาย คือ พื้นที่การเกษตร จ.เชียงราย พะเยา ลำพูน พื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล เขื่อนแม่กวงอุดมธารา และอ่างเก็บน้ำขนาดกลางที่มีปริมาณน้ำต่ำกว่า 30% หน่วยฯ จ.ตาก พื้นที่การเกษตร จ.ตาก พื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนภูมิพล เขื่อนแม่มอก หน่วยฯ จ.พิษณุโลก พื้นที่การเกษตรและพื้นที่ลุ่มรับน้ำใน จ.สุโขทัย อย่างไรก็ตาม หน่วยปฎิบัติการฝนหลวงอีก 10 หน่วยฯ ในช่วงเช้านี้ ยังคงมีการติดตามสภาพอากาศอย่างต่อเนื่อง หากสภาพอากาศเข้าเงื่อนไขการปฏิบัติการฝนหลวงก็พร้อมช่วยเหลือพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบทันที

ทั้งนี้ เกษตรกร และพี่น้องประชาชน สามารถขอรับบริการฝนหลวงและติดตามข้อมูลข่าวสารผ่านช่องทางการติดต่อของกรมฝนหลวงและการบินเกษตรได้ทางเพจ Facebook, Instagram, Twitter, Line Official Account หรือโทรศัพท์ 02-109-5100