สถาพร ศรีสัจจัง

เทศกาลสงกรานต์ 2564 เดินทางมาถึงพร้อมกับกระแส “หายนะ” ในสังคมไทยหลายเรื่อง เรื่องที่น่าจะเป็นหลักและน่าจะส่งผลถึงสังคมอย่างกว้างขวาง ก็คือเรื่อง “โควิด-19 เฟส 3 ที่ฟังว่าพาหะนำโรคร้ายในครั้งนี้ดูเหมือนจะอยู่ที่ “กลุ่มชนชั้นสูงและชั้นกลาง” พูดให้ง่ายขึ้นก็คือ ผู้แพร่กระจายเชื้อเริ่มต้นในครั้งนี้ คือชนชั้นมีสตางค์ และ มีอำนาจที่มักอยู่ในเมืองหลวงนั่นเอง!

ชนชั้นมีอำนาจที่ว่า ได้แก่นักการเมือง(ระดับรองนายกฯจนถึงรัฐมนตรี) และ กลุ่มนายทหาร ส่วนชนชั้นผู้มีสตางค์ก็ได้แก่ กลุ่มข้าราชการชั้นสูง เช่น ระดับอธิบดี ระดับทูต ระดับผู้ว่าการฯ หรือ ระดับผู้อำนายการ ทั้งหลายทั้งปวง เป็นต้น

ในที่นี้รวมถึงบรรดาพ่อค้านายทุน และบรรดา “ดีลเลอร์” หรือ บรรดาพ่อค้านายทุนผู้ร่วมสังฆกรรมค้าขายอยู่กับบรรดานักการเมือง ผู้ทรงอำนาจทั้งหลายทั้งปวง ส่วนคนมีสตางค์อื่นๆก็ได้แก่ บรรดาผู้สังกัดอยู่ในกลุ่ม “เอ็นเตอร์เทนเนอร์” หรือบรรดานักร้อง นักแสดง และ ผู้ให้ความบันเทิงทั้งหลาย ฯลฯ

คลัสเตอร์หรือกลุ่มก่อเกิดโรคที่สำคัญที่สุด ฟังว่า น่าจะอยู่ที่ “ซอยทองหล่อ” สถานที่ตั้งของบรรดา “ผับ” หรือ เลานจ์ (หรือ “เล้า” ที่มีเหล้ายาและสาวสวยราคาแพงไว้ให้บริการ) สำหรับให้บริการเป็นแหล่งบันเทิงเริงรมย์ของบรรดาคนรวย และคนมีอำนาจในสังคมไทย

เหตุเกิดจาก “ซอยทองหล่อ” ครั้งนี้ สื่อมวลชนใหญ่ที่ชื่อ “เปลว สีเงิน” แห่งหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์อันโด่งดัง ถึงกับชี้ลงไปว่า อาจจะกลายเป็นเหตุนำไปสู่ความหายนะครั้งใหญ่ของท่านนายกรัฐมนตรีที่ชื่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา!

แถมมีการระบุนามของผู้ที่จะทำให้นายกฯลุงตู่ถึงจุดหายนะดังกล่าวไว้ว่า หาใช่บรรดาผู้นำกลุ่มชูสามนิ้วที่ชื่อ “กลุ่มราษฎร” ผู้โด่งดังหลากนามหลายชื่อเหล่านั้นแต่อย่างใดไม่!

แต่คนที่จะทำให้นายกฯลุงตู่สู่จุดหายนะถึงระดับ “เจ๊ง” แบบไม่มีชิ้นดี น่าจะชื่อ “น้องฟ้าใส” สาวสวยผู้เป็น “นักให้บริการ” ในสถานบันเทิงย่าน “ทองหล่อ” แห่งหนึ่ง ที่ปิดกันให้แซ่ดว่า มีรัฐมนตรีคนดังคนหนึ่ง “แอบ” ไปเอ็นเตอร์เทนเล่นเกมแจกเงินแสน กับบรรดาบริกรสาวๆที่มีตัวเด่นชื่อ “น้องฟ้าใส” เป็นดารานำ คนนั้นนั่นเอง!

การติดเชื้อโรคของรัฐมนตรีบางคนในครั้งนี้ ถึงขนาดทำให้สมาชิกพรรคการเมืองบางพรรคตั้งแต่ระดับหัวหน้าจนถึงลูกกะโล่ ต้องตรวจโรคและกักตัวกันทั้งพรรค ทำให้การประชุมสภาฯของคุณชวน หลีกภัย ต้อง “ล่ม” เพราะจำนวนสมาชิกที่เข้าร่วมประชุมมีไม่มากพอครบองค์ประชุม !

และกระทรวงบางกระทรวงต้องสั่นสะเทือน เพราะบรรดาข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ทั้งที่มาจากการเมือง และไม่การเมืองต้อง “กักตัว” และ ต้องตรวจโรคกันอย่างพร้อมเพรียง

มีผลสะเทือนถึงขนาดนายกฯลุงตู่ต้องสั่งในคนในตึกไทยคู่ฟ้า ที่เป็น “หัวใจของประเทศ” เพราะเป็นที่ตั้งของ “ทำเนียบรัฐบาล” ทั้งหมดหยุดมาทำงาน เพราะต้องมีการพ่นยาทำความสะอาดทำเนียบ เรื่องนี้นับเป็นเรื่องน่ากลัวในสายตาของประชาชนเป็นอย่างยิ่ง เพราะพวกเขานึกไม่ถึงว่า “ทำเนียบรัฐบาล” จะสกปรกได้ถึงขนาดนั้น!

ปรากฏการณ์การแพร่ระบาดของ “โควิด-19” รอบที่ 3 นี้ ทำให้นึกไปถึงเป้ามุ่ง และแนวทางการต่อสู้ของบรรดา “คนรุ่นใหม่” (เรียก “เจน” ไม่ถูก) ที่ว่าต้องการปลดปล่อยสังคมไทยจากความเร่อร่าล้าหลังทั้งหลายไปสู่ความทันสมัยในทุกมิติ ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ การเมือง และ วัฒนธรรม (คือเปลี่ยนทั้งโครงสร้างชั้นล่างและชั้นบน (Base and Super structure)

เฉพาะด้านวัฒนธรรมนั่น ที่โดดเด่นมาก คือ เรื่องที่เกี่ยวกับเพศสภาพ และ เสรีภาพทางเพศทั้งหลายทั้งปวง เช่นย้ำเน้นเรื่อง “สิทธิ” ในการใช้ร่างกาย ทั้งในเรื่องการประกอบอาชีพและอื่นๆ เช่น ต้องขายตัวได้ ต้องมีสิทธิประกอบกิจทางเพศตามรสนิยมของแต่ละปัจเจก ฯลฯ

ซึ่งแน่ละ ในแง่นี้ย่อมยืนยันหลักการ “Love me love my dog” ของระบบ “ทุนนิยมบริโภคเสรี” คือ “ต้องเสรีในทุกเรื่อง” โดยเฉพาะเรื่องที่ “ขายได้” หรือเรื่อง “สิทธิในการขาย” (แม้ร่างกายของตนเองที่พ่อแม่ให้มา และ ส่วนหนึ่งพัฒนามาได้เพราะการเลี้ยงดูของ “รัฐ” ทั้งโดยทางตรงและทางอ้อม)

เรื่องนี้ มีผู้ไม่เห็นด้วยตั้งข้อสังเกตว่า นับเป็นเรื่องเสี่ยงภัยในการเกิด “สังคมรากขาด” เป็นอย่างยิ่ง เพราะการเปลี่ยนระบบคุณค่าทางสังคมอย่างไม่มีขั้นมีตอน ไม่มีงานศึกษาวิจัยรองรับเช่นนี้แหละที่ คาร์ล มาร์กซ์ กล่าวไว้ในบางที่บางแห่งว่า อาจจะนำสังคมไปสู่ความเป็น “อนาธิปไตยทางเพศ”!

นายกฯลุงตู่เห็น และ เข้าใจแล้วหรือยังว่า “โควิด-19” เป็นเครื่องมือช่วยเปิดหน้าคนบางคนให้ลุงเห็นว่า มี “คนในบังคับบัญชา” ของท่าน ทั้งระดับรัฐมนตรี และ ระดับต่างๆ คนไหนบ้าง ที่ปฏิบัติตัวสอดคล้องเป็นอย่างยิ่ง กับแนวทางการต่อสู้เพื่อสิทธิ และ เสรีภาพในการเปลี่ยนแปลงทางจริยธรรม โดยเฉพาะในเรื่องสิทธิเสรีภาพทางเพศ “ในสังคมไทยของบรรดา” คนรุ่นใหม่แห่ง “กลุ่มราษฎร” ผู้กล้าหาญทางจริยธรรมทั้งหลาย!

และเข้าใจหรือยังว่าชื่อสาวสวยนาม “ฟ้าใส” จะถล่มบัลลังก์ของท่านได้อย่างไร?!!!!