สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

“ติดคนรวย ซวยคนจน” การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ โดยมีคลัสเตอร์ใหญ่จากสถานบันเทิงย่านทองหล่อ แหล่งสังสรรค์ของนักเที่ยวกระเป๋าหนัก ทำเอาระส่ำระสายส่งผลกระทบไปทั่วประเทศ โดยเฉพาะภาคธุรกิจที่เคยวาดหวังจะมีเม็ดเงินเข้ามาต่อลมหายใจจากการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ต่างตกอยู่ในภาวะช็อก เดือดร้อนกันถ้วนหน้าไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ หรือผู้ค้ารายเล็กรายน้อยระดับรากหญ้า ...*...

จากข้อมูล ณ วันที่ 13 เมษายน ที่ผ่านมา มีถึง 42 จังหวัดแล้ว ที่ประกาศให้มีการกักกันตัวผู้ที่เดินทางมาจากนอกพื้นที่ ไล่ตั้งแต่ภาคเหนือ 14 จังหวัด ประกอบด้วย กำแพงเพชร เชียงใหม่ ตาก น่าน พะเยา เพชรบูรณ์ แพร่ ลำพูน อุทัยธานี นครสวรรค์ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก ลำปาง และ พิจิตร ภาคอีสาน 15 จังหวัด ชัยภูมิ นครพนม บึงกาฬ บุรีรัมย์ มหาสารคาม มุกดาหาร ยโสธร สกลนคร หนองคาย หนองบัวลำภู อำนาจเจริญ อุดรธานี นครราชสีมา ขอนแก่น และ อุบลราชธานี ภาคใต้ 8 จังหวัด ชุมพร ตรัง นราธิวาส ปัตตานี พังงา สงขลา สตูล และ ระนอง ส่วนที่เหลืออีก 5 จังหวัดกระจายอยู่ในภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก ได้แก่ ชัยนาท สระบุรี สิงห์บุรี สระแก้ว และ ลพบุรี ...*...

นอกเหนือจากรัฐบาลจะต้องระดมทุกสรรพกำลังในการสกัดกั้นควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่ลุกลามหนักขึ้นเรื่อยๆ ให้ได้แล้ว ยังต้องเตรียมมาตรการในการประคับประคองเศรษฐกิจให้อยู่รอดปลอดภัย ก่อนที่จะบานปลายกลายเป็นปัญหาการเมืองจนรัฐบาลอยู่ไม่ได้ ...*...

เป็นประเด็นเรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์มาตลอดโดยเฉพาะจากนักการเมืองซีกฝ่ายค้านที่ออกมาตั้งป้อมโจมตีวัคซีนซิโนแวค และแอสตราเซเนกา ซึ่งรัฐบาลเลือกใช้ในการรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 กระทั่ง นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติต้องออกมายืนยันซ้ำอีกรอบว่า เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา วารสารการแพทย์ได้รายงานว่าการใช้วัคซีนซิโนแวคที่บราซิล มีประสิทธิผลต่อเชื้อโควิดประมาณ 50-70 เปอร์เซ็นต์ และป้องกันการเกิดอาการรุนแรงได้ 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม โดยนับจนถึงเวลานี้ มีเพียงแค่วัคซีนชิโนแวคที่ผ่านการวิจัยทดลองในเฟส 3 กับบุคลากรทางการแพทย์ และได้รับการยอมรับผ่านเกณฑ์ขั้นต่อขององค์การอนามัยโลก เช่นเดียวกับวัคซีนแอสตราเซเนกา ที่ได้มีการรายงานผลการศึกษาผ่านวารสารทางการแพทย์ว่าในกรณีที่เป็นเชื้อไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์อังกฤษมีประสิทธิผลในการป้องกันอาการป่วย 70.4 เปอร์เซ็นต์ และหากเป็นเชื้อไวรัสอื่นๆ ที่ยังไม่มีการกลายพันธุ์ มีประสิทธิภาพในการป้องกันอยู่ที่ 81.5 เปอร์เซ็นต์ ...*...

“ในวันนี้ วัคซีนสองตัวที่ไทยใช้อยู่ยังมีผลป้องกันตั้งแต่ป่วยน้อย ๆ ถึงรุนแรง ในระดับค่อนข้างดี” ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ ระบุ ...*...

กระทรวงแรงงานฝากถึงผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมตามมาตรา 33 มาตรา 39 และมาตรา 40 ซึ่งอยู่ในกลุ่มเสี่ยงมีโอกาสติดเชื้อโควิด-19 ที่กำลังเดินทางกลับจากเทศกาลสงกรานต์เข้าสู่พื้นที่กรุงเทพฯ สามารถเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ฟรี ตั้งแต่วันที่ 17 เมษายนนี้เป็นต้นไป ที่ อาคารกีฬาเวสน์ 1 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) เขตดินแดง กรุงเทพฯ โดยผู้ประกันตนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงดังกล่าว ต้องลงทะเบียนล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์ http://sso.icntracking.com/icntracking/self,regi และเข้ารับการตรวจตามวันที่และเวลาที่ได้ลงทะเบียนไว้ ...*...

กฟผ. ประกาศปิดให้บริการศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. 7 แห่งเป็นการชั่วคราว เพื่อส่งเสริมมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการหยุดการแพร่ระบาดของโรค ตั้งแต่ 9 เม.ย. 64 เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ติดตามความเคลื่อนไหวผ่านช่องทางออนไลน์ได้ทั้งเว็บไซต์และ Facebook ของ กฟผ. ...*...

ไทยพีบีเอส ร่วมเติมเต็มพลังใจให้คุณผู้ชมรับชมรายการพิเศษกับครอบครัวอย่างสุขสันต์ผ่านทุกแพลตฟอร์มของไทยพีบีเอส ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่กับผังรายการต้อนรับวันหยุดนักขัตฤกษ์ ปิดท้ายวันหยุดกับ วันพฤหัสบดีที่ 15 เม.ย. เวลา 13.00-14.00 น. รื้อฟื้นวันวาน เรียนรู้วัฒนธรรมไทยที่ทุกคนภูมิใจใน “สารคดีไทยพีบีเอส ชุดภาคภูมิไทย ตอน วัดไทย” ถ่ายทอดเรื่องราวของวัดไทยพุทธศิลป์ระดับโลกอันทรงคุณค่า ถือเป็นสถาปัตยกรรมแห่งแผ่นดินสยาม และแหล่งรวมศิลปะชั้นบรมครูล้วนแต่มีเอกลักษณ์ประจำถิ่นที่เลื่องลือไปทั่วโลก รวมถึงประเพณี ความเชื่อ ความศรัทธาของพระพุทธศาสนาที่แผ่ขยายไปสู่ชาวต่างชาติ และสังคมโลกอย่างชัดเจน ...*...

แสดงเจตนารมณ์...วราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงนามและมอบเอกสารถ้อยแถลงเพื่อดำเนินงานของกลุ่มดำเนินงานด้านกรดไนตริกเพื่อสภาพภูมิอากาศ Nitric Acid Climate Action Group (NACAG) ให้ เกออร์ก ชมิดท์ เอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย เป็นการแสดงเจตนารมณ์ในการดำเนินการยุติการปล่อยก๊าซไนตรัสออกไซด์ เพื่อลดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยพิธีการจัดในรูปแบบออนไลน์

เที่ยวมาเลเซีย...ดาโต๊ะ โจจี แซมูเอล เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย เป็นประธานมอบรางวัลการประกวดวิดีโอสั้นภายใต้หัวข้อ ไทยเที่ยวมาเลเซีย (Thai Tiew Malaysia) โดยมี มาซรีนา โมฮัมหมัด ยูโซฟ ผู้ช่วยผู้อำนวยการการท่องเที่ยวมาเลเซีย กรุงเทพฯ และ ฐปนี เชื้อศิริ ตัวแทนจากการสายการบินมาเลเซีย ร่วมมอบรางวัลให้กับ ทัพพ์เทพ ภาปรายญ์ ผู้ชนะเลิศประเภทบุคคลทั่วไป ที่โรงแรมสินธร เคมปินสกี้ กรุงเทพฯ

เทศกาลหนังสือฤดูร้อน...ศรัณยู มีทองคำ รอง ผวจ.เชียงใหม่ และ พรเทพ อรรถกิจไพศาล ผจก.ทั่วไป เซ็นทรัล พลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต เปิดงาน เทศกาลหนังสือฤดูร้อน : Summer Book Fest @Chiangmai" ภายใต้แนวคิด Read What You Love อ่านที่คุณชอบ โดยมี พนิดา วานิชรัตน์ ผ.ศ. ดร.ตะวัน ฉัตรสูงเนิน เอนก นาวิกมูล จรัญ หอมเทียนทอง และ อุรารักษ์ จันทิมา ร่วมงาน ที่ซ็นทรัล พลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต

ปันน้ำใจ...พล.ต.ต.เอกราช ลิ้มสังกาศ ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง รับมอบน้ำดื่มจาก โครงการสงกรานต์ชื่นใจ ปันน้ำ (ใจ) จากซัมมิท แคปปิตอลแเพื่อสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ในการดูแลประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ตามจุดตรวจต่างๆ และอุปกรณ์ป้องกันโควิด-19 จาก โคจิ ชิกะ ประธาน/ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ซัมมิท แคปปิตอล ลีสซิ่ง ที่กองบังคับการตำรวจทางหลวง

ห่วงใยคนไทย...พ.ต.อ.จตุพล เร่งถนอมทรัพย์ รองผู้บังคับการตำรวจทางหลวง รับมอบผลิตภัณฑ์ชาเม่เจล แอลกอฮอลล์ มอยซ์เจอร์ไรซิ่งแฮนเจล จาก นันท์ฐณิชา ศิริปรีดาวัชร์ ปธ.กก.บห.ชาร์มมิ่งเวิลด์อินเตอร์เนชั่นแนล สานต่อโครงการ ชาเม่ห่วงใยคนไทย ปี 2 ส่งมอบผลิตภัณฑ์ฯ ผ่านตำรวจทางหลวงที่ดูแลประชาชน และส่งต่อความห่วงใยให้พี่น้องชาวไทยทั่วประเทศที่เดินทางกลับบ้านหรือท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์ ที่กองบังคับการตำรวจทางหลวง

กระชับมิตรศิษย์เก่า...กวีพันธ์ เอี่ยมสกุลรัตน์ ปธ.กก.บห.เดอะ เคอี กรุ๊ป จัดงานดินเนอร์สานสัมพันธ์นิสิตเก่าศศินทร์ โดยมี ศ.ดร. เอียน เฟนวิค ณฤดี เคียงศิริ ชาญ ศรีวิกรม์ เฉลิมชัย ว่องไววิทย์ ลิสา เลิศไพบูลย์ และ วิชัย เบญจรงคกุล ร่วมงาน ที่ร้านอาหารวอเตอร์ ไลบรารี่ สาขาเดอะ คริสตัล เอกมัย-รามอินทรา เมื่อวันก่อน

สนับสนุน...ชัยชาญ อรุณสมบัติ ผจก.ทั่วไป ไทยชูรส และ อวยชัย วงศ์ณศรี ผู้จัดการโรงงานฯ ร่วมสนับสนุนเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับใช้ในห้องปฏิบัติการเพื่อการศึกษา ให้แก่มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ โดยมี ตัวแทนจากมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ เป็นผู้รับมอบ ที่ ไทยชูรส เมื่อวันก่อน

พัฒนาดิจิทัล...วิชาญ เอกรินทรากุล ที่ปรึกษาผู้ว่าการ กทพ. เป็นประธานเปิดการประชุมนำเสนอแผนพัฒนาดิจิทัลเพื่อระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของ กทพ. ปีงบประมาณ 2565 - 2570 และการจัดทำสถาปัตยกรรมองค์กร โดยมี ทศานุช ธรรมโชติ ดร.วุฒิพงศ์ พงศ์สุวรรณ ผศ.ดร.จิรพันธ์ แดงเดช และ เรือโท เสนาะ พุทธาวงษ์ ร่วมงาน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อวันก่อน

ทาคามาร์เช่สาขาใหม่...คาซุโตะ ทานิคุฉิ กก.ผจก.สยาม ทาคาชิมายะ (ประเทศไทย) และ ร็อบ ซิสเซล Chief Business Officer - Gourmet Market and Food เดอะมอลล์ กรุ๊ป เปิดร้านทาคา มาร์เช่ สาขาใหม่ แหล่งรวมร้านขายปลา ซูชิ ซาชิมิ และเนื้อวากิวคุณภาพเยี่ยมส่งตรงจากญี่ปุ่นถึงใจกลางเมือง โดยมี อัตสึชิ โอะคูโมริ ศุภวุฒิ ไชยประสิทธิ์กุล พลอยชมพู อัมพุช มิตสึคาสึ นางานาวะ และ อัตสึชิ โคบาชิ ร่วมงาน ที่กูร์เมต์ มาร์เก็ต ชั้น G สยาม พารากอน

ต้อนรับ...ปิแอร์ อังเดร เพเลเทียร์ ผจก.เขตโรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์ กรุงเทพ ให้การต้อนรับกลุ่มเพื่อนรัก นำโดย ศรีสุภางค์ มอริส พณิชนาฏ แย้มเพกา อวัสดา ปกมนตรี อารีรัตน์ กฤษณะสมิต นุชนาถ ระวีแสงสูรย์ และ กาญจน์ชนิตา กลศาสตร์เสนี ในโอกาสที่มาพบปะสังสรรค์รับประทานอาหารกลางวัน ท่ามกลางบรรยากาศสนุกสนานเป็นกนัเอง โรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์ เมื่อวันก่อน