วันที่ 8 เม.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้มีความห่วงใยกำลังพลของกองทัพบกโดยเฉพาะกำลังพลที่ปฏิบัติงานตามแนวชายแดน ซึ่งมีความสุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 เหมือนกับกำลังพลที่ปฏิบัติงานที่มีความเสี่ยงจุดอื่นๆ จึงได้มอบนโยบายให้ผู้บังคับบัญชาแต่ละหน่วยนำกำลังพลในสังกัด เข้ารับการฉีดวัคซีน เพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อ และ ป้องกันการแพร่ระบาด

ล่าสุดวันนี้ พันเอก เฉลิมชัย ชัดใจ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก ได้นำกำลังพลจำนวนกว่า 180 นาย ที่ปฏิบัติงานตามแนวชายแดนไทย-เมียนมาร์ เขตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และปฏิบัติงานตามจุดตรวจต่างๆ เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อโควิด 19 เข็มที่ 1 ณ โรงพยาบาลค่ายธนะรัชต์ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และหลังจากนี้อีก 21 วัน จึงเริ่มฉีด เข็มที่ 2 จึงจะครบ จำนวน 2 โดส

ทั้งนี้กำลังพลของทหารที่ออกปฏิบัติงานเกี่ยวกับการลาดตระเวน รวมไปถึงงานด้านมวลชน หรือบรรเทาทุกข์ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน ทำให้มีโอกาสสัมผัสใกล้ชิดกับประชาชนที่อาจจะมีการติดเชื้อโควิด19 และบางครั้งอาจมีการติดต่อประสานความร่วมมือและสานสัมพันธ์กับเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงของประเทศเพื่อบ้าน จึงเกิดความสุ่มเสี่ยงต่อการรับเชื้อโควิด 19 ได้

ในขณะที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดย นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ที่หัวหินจำนวน 6 ราย เมื่อวันที่ 6 เมษายนที่ผ่านมา โดยเชื่อมโยงจากผู้ป่วยสองสามีภรรยาจาก จ.นนทบุรี เดินทางไป อ.หัวหิน จากนั้นมีผู้สัมผัสใกล้ชิด ทั้งญาติและเพื่อน ผู้ป่วยได้เดินทางไปสถานบันเทิง มายาผับ และ ร้านอาหารติ่งเกาหลี สาขาหัวหิน ล่าสุดมีรายงานผลตรวจเชื้อจากห้องปฏิบัติการ มีผู้ติดเชื้อโควิด 19 และมีไทม์ไล์แล้ว 14 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสมการระบาดระลอกใหม่ขณะนี้มีทั้งหมด 28 รายแล้ว และคาดว่าจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น หลังจากได้แจ้งให้ประชาชนที่ไปใช้บริการสถานบันเทิง มายาผับ และร้านอาหารติ่งเกาหลี ไปรายงานตัวเพื่อตรวจคัดกรองโควิด-19 ที่ รพ.หัวหิน