วันที่ 8 เม.ย.64 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยถึงมาตรการดูแลความปลอดภัยของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 12-15 เมษายน กองบัญชาการตำรวจนครบาลยังคงยึดตามหลักที่ประชุม ศบค. ที่ไม่อนุญาตให้สาดน้ำ หรือรวมกลุ่มกันทำกิจกรรมที่มีคนจำนวนมาก ห้ามปะแป้ง- ห้ามจัดแสดงคอนเสิร์ต และห้ามจัดปาร์ตี้โฟม เน้นให้ทำกิจกรรมกันภายในครอบครัวเช่น ทำบุญ ตักบาตร รดน้ำดำหัว ไหว้ญาติผู้ใหญ่  และขอความร่วมมือกิจกรรมทุกประเภทให้เว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวอีกว่า ดองบัญชาการตำรวจนครบาล ฝากความห่วงใยและข้อควรปฎิบัติสำหรับประชาชน ในช่วงวันหยุดสงกรานต์ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และเป็นการป้องกันและลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ควรปฎิบัติดังนี้ ออกจากบ้านพักไม่ควรทิ้งเด็ก หรือผู้สูงอายุอยู่บ้านเพียงลำพัง หากออกไปทำธุระนอกบ้าน หรือท่องเที่ยวไม่ควรใส่เครื่องประดับ หรือของมีค่าหรือวางทรัพย์สินมีค่าไว้ในรถยนต์ รวมทั้งระมัดระวังการถูกมอมยาเพื่อปลดทรัพย์ นอกจากนี้ควรเพิ่มความระมัดระวังการถูกโจรรรมจากบัตรเอทีเอ็ม โดยหลีกเลี่ยงการกดเงินจากตู้เอทีเอ็มที่อยู่บริเวณเปลี่ยว ไม่มีแสงสว่างเพียงพอและไม่มีกล้องวงจนปิด ส่วนมาตรการด้านจราจร จะเน้นการบังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะเรื่องห้ามใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ ไม่ขับรถในขณะที่ร่างกายอ่อนเพลีย สวมหมวกนิรภัย คาดเข็มขัดนิรภัย / เมาไม่ขับ/ ง่วงไม่ขับ ขับขี่ความเร็วไม่เกินที่กฎหมายกำหนด 

สำหรับโครงการประชารัฐร่วมใจดูแลความปลอดภัยบ้านประชาชนช่วงช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ 4.0 ในปีนี้ เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 7-18 เมษายน โดยผู้ที่สนใจสามารถติดต่อขอเข้าร่วมโครงการได้ที่สถานีตำรวจใกล้บ้านทุกแห่งแบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด