รอดจากการที่ถูก คลื่นลมการเมืองซัดถล่มมาได้ทุกคราว แต่กลับกลายเป็นว่าเวลานี้ คณะรัฐมนตรีของ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กำลังเจอกับแรงเสียดทาน ที่แม้แต่นายกฯยังต้องยอมรับว่า "ไม่สบายใจ" !

"ผมไม่อยากสั่งปิดทั่วประเทศ เพราะผมเข้าใจ แต่ทุกคนจะต้องเรียนรู้ ดูแลตัวเองและครอบครัวอย่างไร ความสนุกสนาน ความบันเทิง ขอทุกคนระงับ ยับยั้งและชั่งใจด้วย เพราะผลมันกระทบต่อครอบครัวตัวเองและสังคม ทั้งนี้ไม่ว่าเป็นใครก็ตามผมก็ห่วงใยทั้งสิ้น"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งในระหว่างการแถลงข่าวภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมครม.เมื่อวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ การประชุมครม. ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมาได้มีการปรับเป็นการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเร้นท์ เนื่องจากมีรัฐมนตรีหลายคนที่เข้าร่วมประชุม และทำกิจกรรมกับบุคคลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง จึงต้องแจ้งลาการประชุมครม. ด้วยกันหลายคน

แต่ในรายที่ต้องถือว่าสร้างแรงสั่นสะเทือน ทั้งที่ทำเนียบฯไปจนถึงสภาฯ คือในกรณีของ "ศักดิ์สยาม ชิดชอบ" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ซึ่งถือว่าเป็น "รัฐมนตรีคนแรก" ที่ติดเชื้อโควิด-19 โดยมีผลการตรวจจากโรงพยาบาลบุรีรัมย์ออกมาเป็นบวก ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีกระแสข่าวว่าศักดิ์สยาม คือ 1 ในรัฐมนตรีที่ไปสถานบันเทิงย่านทองหล่อ ขณะที่อีกรายหนึ่งคือ "สุพัฒนพงษ์ พันธุ์มีเชาว์" รองนายกฯและรมว.คลัง แต่สำหรับสุพัฒนพงษ์ ได้ออกมาปฏิเสธ พร้อมยืนยันผลการตรวจโควิด เป็นลบ ไม่ใช่รัฐมนตรีที่มีชื่อในข่าว และไม่ได้ติดเชื้อโควิด

เมื่อศักดิ์สยาม แจ้งว่าตนเองติดเชื้อโควิด-19 โดยระบุว่ามีข้าราชการกระทรวงคมนาคม ติดเชื้อโควิด แต่ดูเหมือนว่า จากกรณีของศักดิ์สยาม ได้กลายเป็น "จุดอ่อน" ที่ทำให้ ฝ่ายค้านพากันดาหน้าออกมาจี้ให้เจ้าตัวต้องเปิดไทม์ไลน์ ไปจนถึงการตั้งคำถามกับรัฐบาลว่า หากศักดิ์สยาม ได้รับวัคซีนแล้ว เหตุใดจึงติดเชื้อโควิดได้ นั่นหมายความว่า ประชาชนจะมั่นใจวัคซีนที่รัฐบาลจัดหามาได้อย่างไร

ยิ่งเมื่อศบค.และกระทรวงสาธารณสุข ออกมาเปิดเผยตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด จากผับย่านทองหล่อ ส่งผลให้มียอดผู้ติดเชื้อมากถึง 291 ราย และกระจายไปยังจังหวัดต่างๆอีกหลายแห่ง ยิ่งทำให้เกิดคำถามตามมาว่า สถานบันเทิงแห่งนี้จะต้องถูกตรวจสอบด้วยหรือไม่ เช่นเดียวกับตัวรัฐมนตรี ศักดิ์สยามเอง ที่กำลังถูกกดดันให้ออกมาเปิดเผยไทม์ไลน์ เพื่อความโปร่งใส และความเชื่อมั่นของผู้คน

นาทีนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ดูจะปวดหัวมากกว่าใคร เพราะคนที่ติดโควิดเสียเองกลับกลายเป็นรัฐมนตรีในครม.ทั้งที่นายกฯ ได้กำชับ และพยายามวางมาตรการ พร้อมทั้งส่งเสียงเตือนไม่เว้นแต่ละวัน

สถานการณ์การเมืองนอกสภาฯที่ทำท่าว่าจะฮึ่มฮั่ม ประกาศล้มรัฐบาล ทั้งม็อบเยาวชน มาถึง ม็อบมืออาชีพ ที่นำหน้าโดย "จตุพร พรหมพันธุ์" ประธานนปช. ที่สุดแล้วก็ยังไม่สามารถ "คว่ำ" รัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ ลงได้ แต่กลายเป็นว่ารัฐบาลต้องมาสะดุดขาตัวเอง อย่างที่เห็น!