สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

เทศกาลสงกรานต์ วันหยุดยาวปีนี้ นอกจากต้องระมัดระวังอุบัติเหตุ หลีกเลี่ยงความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินแล้ว ยังต้องห้ามการ์ดตก เพื่อให้อยู่รอดปลอดภัยห่างไกลจากเชื้อร้ายโควิด 19 ที่กลับมาเขย่าขวัญอีกรอบ ...*...

“สถานการณ์ของไทยเรานั้น เป็นที่ชัดเจนว่ามีการแพร่กระจายไปหลากหลายกลุ่มอาชีพ หลายสถานการณ์ หลายสถานที่ และหลายภูมิภาค หมอและบุคลากรทางการแพทย์ก็ติดได้หากไม่ป้องกันตัวอย่าเคร่งครัด และจะเสี่ยงสูงที่จะแพร่ไปสู่ผู้อื่นได้มาก เพราะบทบาทหน้าที่ที่ต้องทำในชีวิตประจำวัน และจะน่าหนักใจมากกว่าวิชาชีพอื่น เพราะอาจแพร่ไปสู่ผู้ป่วยสูงอายุ ซึ่งเป็นกลุ่มที่อาจป่วยรุนแรง และเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิดกว่ากลุ่มอื่นๆ นิสิต นักศึกษา และคนวัยทำงานก็เช่นกัน จำนวนคนที่เราพบปะในแต่ละวันนั้น เฉลี่ยแล้วมีจำนวนมากกว่าวัยเด็กเล็ก และวัยสูงอายุ ดังนั้นเราจึงไม่แปลกใจที่ข่าวช่วงนี้มีการรายงานติดเชื้อในกลุ่มนิสิตนักศึกษาและวัยทำงาน แล้วมีการแพร่ไปยังคนจำนวนมากที่เป็นเพื่อนฝูงที่ไปเที่ยวด้วยกัน พักแรมด้วยกัน เฮฮาปาร์ตี้กัน ”รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เตือนผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ...*...

พร้อมกันนี้ รศ.นพ.ธีระยังย้ำด้วยว่า “ตอนนี้ไม่ปลอดภัย ไม่ใช่เวลาในการตะลอนท่องเที่ยวแล้วนะครับ หากเลี่ยงได้ควรเลี่ยง หากเลื่อนได้ควรเลื่อนครับ อย่าเห็นแก่ส่วนลดโปรโมชั่น ที่จะทำให้เราสุขชั่วครั้งชั่วคราว แต่ลำบากยาวนาน….ถึงได้รับวัคซีนไปแล้ว แต่โปรดจงรู้ไว้ว่า วัคซีนที่ไทยใช้นั้น มีสรรพคุณที่จำกัด ฉีดแล้วยังสามารถติดเชื้อได้ และอาจแพร่ไปสู่ผู้อื่นได้ แม้จะป้องกันอาการป่วย แต่ป้องกันได้ สรรพคุณไม่สูงมากนัก ใส่หน้ากากกันเถิดนะครับ ล้างมือบ่อยๆ อยู่ห่างคนอื่นหนึ่งเมตร ลดละเลี่ยงการไปกินดื่มในร้าน ซื้อกลับจะปลอดภัยกว่า หากต้องกินดื่มร้านอาหาร ก็เลือกร้านที่โปร่งโล่ง คนไม่แออัด และนั่ง กินในเวลาสั้นๆ เลี่ยงการเดินทางท่องเที่ยว หากจะกลับบ้านเกิดช่วงเทศกาล ก็ป้องกันตัวอย่างเคร่งครัด และอยู่กับที่บ้าน ไม่ควรตะลอนแม้จะเป็นการจัดงานประเพณีก็ตาม ส่งใจระลึกถึงผู้ใหญ่ที่เคารพก็เพียงพอ หรือโทรไปกราบสวัสดี ดีกว่านำพาเชื้อไปสู่ทาน คอยสังเกตอาการตนเองและครอบครัว หากไม่สบายคล้ายหวัด ให้สงสัยโควิดไว้เสมอ และรีบไปตรวจรักษา อย่าทู่ซี้ซื้อยากินเอง หรือไปทำงานไปเรียน” ...*...

เมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ยังน่าเป็นห่วง ก็แน่นอนว่ากระทบไปถึงบรรยากาศช่วงสงกรานต์ปีนี้ โดยศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย คาดการณ์ตัวเลขเงินสะพัดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้จะอยู่ที่ 112,867.43 ล้านบาท แม้เทียบกับปีก่อนเพิ่มขึ้น 63 % เนื่องจากปีก่อน เป็นปีที่ไทยงดจัดกิจกรรมสงกรานต์ทั้งหมดจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 แต่ถ้าเทียบกับปี 2562 ที่มีสถานการณ์ปกติ การใช้จ่ายติดลบ 16.9% ...*...

ที่น่าเป็นห่วงคือ หากเชื้อโควิดกลับมาลุกลามหนัก มีโอกาสสูงที่แผนการเปิดประเทศจะสะดุด นั่นหมายถึงประเทศจะต้องจมปลักอยู่กับวิกฤติเศรษฐกิจต่อไป

มอบเกียรติบัตร...ดร. ศิรินา ปวโรฬารวิทยา มอบเกียรติบัตรแก่ผู้แทนองค์กรภาคีเครือข่ายที่ร่วมจัดแสดงนิทรรศการในงานเสวนาสื่อคุณธรรม สร้างคนดี มีนวัตกรรม ครั้งที่ 2 หัวข้อ คนดี สุขภาพดี โดยมี วุฒิไกร โหวดมงคล อภิสิทธิ์ เหมาะสมสกุล ศุทธินี สันตอาจหาญปรีชา ฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร สุทธิรักษ์ ดวงบุรงค์ เลิศรัฐ ติยะรัตนาชัย กิตตินพ กิตติโรจน์รุจิ และ สรโชติ อำพันวงษ์ ร่วมงาน ที่รัฐสภา (เกียกกาย)

ฉลองวันสตรีสากล...มันจิต วาเลีย ประธานชมรมสตรีนานาชาติแห่งประเทศไทย จัดงาน COLURFUFL INTERNATIONAL WOMEN'S DAY เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวันสตรีสากล โดยมี คุณหญิงฟิโนล่า จาฏามระ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ศูนย์มะเร็งเต้านมสิริกิติ์ พร้อมด้วยสมาชิกชมรมสตรีนานาชาติแห่งประเทศไทย ร่วมงาน ที่โรงแรม แรมแบรนดท์ โฮเต็ล แอนด์ สวีท เมื่อวันก่อน

รับมอบ...ดาวหยาด ขันธ์เพชร ผอ.โรงเรียนปทุมคงคา รับมอบของใช้ที่จำเป็นในการป้องกันเชื้อโควิด-19 จาก วิริยพล คณาสิริวัฒน์ ปธ.กก.บห.วิน วิน แอสเสท โดยมี ดร.จุไรรัตน์ วรรณยิ่ง ดร.เรือนแก้ว กุยยกานนท์ และ ดร.นิภา ตรีเสถียรไพศาล ผู้แทนชมรมครูเก่า ร่วมงาน ที่โรงเรียนปทุมคงคา เอกมัย เมื่อวันก่อน

กระตุ้นเศรษฐกิจ...สุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ เปิดงาน Summer Trip in Nakhon Pathomเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว จังหวัดนครปฐม รวมโปรโมชั่น ที่พัก คาเฟ่ และร้านอาหารชื่อดัง ของจังหวัดนครปฐม และจังหวัดใกล้เคียง โดยมี ปารเมธ วรธำรง วราภรณ์ เจริญศิริโชติ ศิริชัย เลี้ยงอำนวย สลารีวรรณ ทัพทวี รัฐศาสตร์ ชิดชู ทัศนีย์ ชัยคุณแสง และ สุธี ศรีเบญจโชติ ที่เซ็นทรัลพลาซา ศาลายา

ศูนย์รักษาโรคด้วยกัญชา...นพ.สุพจน์ สัมฤทธิวณิชชา ผอ.โรงพยาบาล ยันฮี และ นพ.วัสสะ วัชรากร หัวหน้าศูนย์แพทย์ทางเลือกและAnti-Aging โรงพยาบาลยันฮี แถลงข่าวเปิดศูนย์รักษาโรคด้วยกัญชา" มุ่งเน้นรักษาตามตำรับยาแผนไทย 5 ตำรับที่ผ่านการอนุมัติจาก กรมการแพทย์แผนไทย โดยมี ดร.จิระศักดิ์ ธาระจักร์ และ ดร.ไพศาล การถาง ร่วมงาน ที่โรงพยาบาลยันฮี

จับมือคู่ค้า...ลาวัณย์ เตียงหงษากุล ประธานอนุกรรมการ บรรษัทภิบาล ซีพี ออลล์ เปิดงานสัมมนาพิเศษ โครงการแนวร่วมต่อต้านทุจริตคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย ประจำปี 2564 ให้แก่คู่ค้าในส่วนของผู้รับเหมาก่อสร้างร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ลดปัญหาคอร์รัปชันในภาคธุรกิจ โดยมี คณะผู้บริหาร ซีพี ออลล์ ให้การต้อนรับ ร่วมสัมมนา ที่สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์

มอบทุนการศึกษา...การุณ กิตติสถาพร ประธานมูลนิธิกรุงศรี พร้อมด้วยกรรมการมูลนิธิฯ มอบทุนการศึกษาต่อเนื่องให้แก่เยาวชน 76 คนในความดูแลของสถานสงเคราะห์และมูลนิธิต่างๆ 7 แห่ง เพื่อสนับสนุนให้เยาวชนที่มีผลการเรียนและความประพฤติดีได้รับโอกาสทางการศึกษาจนสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี ที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สำนักงานใหญ่

สานต่อกิจกรรม...มนัสส์ มานะวุฒิเวช และ ดร.ธีรเดช ดำรงค์พลาสิทธิ์ สานต่อกิจกรรม ทาวน์ฮอลล์ มีตติ้ง ประจำปี 2564 ของกลุ่มปฏิบัติการรีเทล โดยมี ศรินทร์รา วงศ์ศุภลักษณ์ สุวิชา ภรณวลัย นิติธรรม โกวิทกูลไกร ปิยะพันธุ์ นาคะโยธิน และ โอลิเวอร์ กิตติพงษ์ วีระเตชะ ที่อาคารทรู ทาวเวอร์ 2 พัฒนาการ เมื่อวันก่อน

แถลงข่าว...ภูวนาท เทียนเนียม และ มนมนัส ธาดาอำนวยชัย จัดงานแถลงข่าว NTT DATA IOMC Open House - DESIGN FOR FUTURE" เปิดตัวนวัตกรรมและโซลูชันจากประเทศญี่ปุ่น พร้อมเผยถึงทิศทางการดำเนินงานของบริษัทฯ ในปี 2564 ด้วยการนำโซลูชันอัจฉริยะถึง 3 ด้าน ที่โรงแรมคอนราด เมื่อวันก่อน

ประกันภัยไซเบอร์...วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ผู้บริหารเดอะมอลล์ กรุ๊ป ปรมาศิริ มโนลม้าย ผู้บริหาร ไทยพาณิชย์ โพรเทค และ ชัชฎา มาลากุล ณ อยุธยา ผู้บริหารไทยไพบูลย์ประกันภัย เปิดตัว ประกันไซเบอร์ คุ้มครองทุกไลฟ์สไตล์การชอปปิ้งออนไลน์ ที่สยามพารากอน เมื่อวันก่อน