หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 7 เม.ย. พ.ศ. 2564 อีกสองวันเริ่มวันหยุดยาว เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ ...*...

ทำงานอีกสองวัน พรุ่งนี้ กับ มะรืนนี้ เท่านั้น เริ่มต้นวันหยุดยาว เริ่มจาก วันเสาร์ที่ 10 ถึง วันพฤหัสบดีที่ 15 นี้ ประกาศเป็น วันหยุดราชการ เนื่องใน เทศกาลสงกรานต์ไทย พูดไปทำไมมี ลาป่วยลาหยุดงานเพิ่มอีกวัน วันศุกร์ที่ 16 นี้ โดยเฉพาะ คนที่รับราชการ เหมือนรับโบนัสวันหยุดต่อเนื่อง หยุดต่อเสาร์อาทิตย์อีก 2 วัน ฟันวันหยุดติดต่อกัน ยาวนาน 9 วัน สุขสันต์วันสงกรานต์ครับ ...*...

แต่มาดูปฏิทินสงกรานต์ วันสงกรานต์ที่ 13 นี้ ตรงกับ วันอังคาร จึงได้ นางรากษสเทวี เทพีสงกรานต์ประจำวันอังคาร เป็นนางสงกรานต์ ที่มี โลหิตเป็นภักษาหาร ในขณะที่ ลัคนาประเทศไทย ถูกวางไว้ที่ ราศรีเมษ ที่ เป็นเรือนอังคาร ซึ่งยังอยู่ในช่วง ดาวมฤตยูจรสถิตย์มากุมลัคน์ โหราจารย์ท่านว่า ทายอาเพศให้ทายมฤตยู ทำนายได้ว่า จะเกิดเหตุการณ์แบบแปลกๆ และ มีการเปลี่ยนแปลงกะทันหัน ข้อควรระวัง เรื่องการบาดเจ็บล้มตาย ที่เกิดจาก โรคภัยไข้เจ็บ และ ผู้คนอารมณ์ร้อน จากความขัดแย้งถึงขั้นรบราฆ่าฟันกัน...*...

เพราะงั้นบรรทัดนี้ บารอน มองดู ดาวมฤตยูจรทับลัคนาดวงเมือง ในราศรีเมษต่อไปหลังสงกรานต์เดือนหน้า เดือนพฤษภาคม แม้ ยังโคจรอยู่ในราศรีเมษ แต่ จะเริ่มโคจรอยู่ในระวางมรณะนานกว่า 7 เดือน โหราจารย์จึงย้ำเตือน เรื่องการบาดเจ็บล้มตาย ทั้งจาก โรคภัยไข้เจ็บ และจาก ความขัดแย้งทางการเมือง เป็นเรื่องควรระวังจริงๆ อย่าลืมว่า แม่นางหญิงรากษส นางชอบชดโลหิตเป็นภักษาหาร ...*...

มาเร็วไปนิด ไวรัสโควิด-19 เข้ามาระบาดรอบใหม่ ทำให้สงกรานต์กร่อยไปเยอะ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา คุณหมอยง ภู่วรรณ ยืนยันว่า เป็นการระบาดระลอก 2 ของ รอบใหม่ สาเหตุใหญ่ๆเกิดจาก มาตรการป้องกันผ่อนปรนเกินไป โดยเกิดจาก สถานบันเทิงเริงรมย์ย่านทองหล่อ แหล่งเดิมๆ ครั้งนี้เพิ่มเติม ย่านรัชดาฯ เนื่องจาก เป็นสถานที่มิดชิด ทำให้ อากาศถ่ายเทไม่ดี เมื่อ มีการดื่ม และ พูดคุยเสียงดัง ไม่มีการสวมใส่หน้ากากอนามัย จึงเป็นจุด ทำให้แพร่กระจายได้ง่าย และ กระจายวงกว้างได้อย่างรวดเร็ว ...*...

ที่นี่ บารอน สะกิดสีข้าง "ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะหงุดหงิดไปใย ป่วยการจะโทษใคร ว่า ไร้จิตสำนึก อย่าง คุณหมอยง ภู่วรรณ ท่านว่า มาตรการรัฐก็ผ่อนเกินไป แต่ที่นี่ บารอน ก็เข้าใจครับว่า คุณลุงตู่ ท่านก็ เป็นห่วงเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวม ในขณะที่ ภาคประชาชน คนทำมาหากิน ห่วงปากห่วงท้องที่ร้องหิว เป็นเรื่อง ทั้งภาครัฐ และ ภาคเอกชน ต่างก็ การ์ดตก เมื่อ ทนอดไม่ได้ ก็ต้อง อดทนต่อไปครับ ...*...

ปรับตัวเปลี่ยนใจ รับมือโควิด-19 ใหม่ ของ สหรัฐอเมริกา ยุคเปลี่ยนผู้นำคนใหม่ นายไบเดน เป็นประธานาธิบดี ใช้วิธีล็อกดาวน์ และ สวมใส่แมสก์ สิ่งสำคัญคือ เร่งฉีดวัคซีนให้อเมริกันชนจำนวนมากอย่างรวดเร็ว ทำให้ สถานการณ์ระบาดลดลงอย่างเห็นผลดีชัดเจน ...*...

ประสา บารอน อยากเห็น ลุงตู่ เอาเจ้าโควิดให้อยู่ ใช้วัคซีนเข้าสู้ ด้วยการ เร่งรีบ นำเข้าวัคซีนให้เร็วขึ้นกว่าเดิม และ ปลดล็อกให้เอกชนนำเข้าได้สะดวกรวดเร็วขึ้น เห็นว่า ยังมีวัคซีนโควิด-19 อีกหลายตัว รอเข้าคิว ขอขึ้นทะเบียนกับ อย. อยู่ ช้าอยู่ใย รีบอนุมัติให้เอกชนนำเข้ามาใช้เร็วๆเถิดครับ ...*...

และ สำหรับประชาชนคนไทย ที่โชคดี ยังปลอดภัยปลอดโควิด-19 อัตาหิอัตโนนาโถ ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน ก่อนอื่นเลยครับ การ์ดอย่าตก ต้องยกการ์ดสูงๆป้องกัน สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง ยามพบปะผู้คนนอกบ้าน และ ขยันหมั่นล้างมือถูมือด้วยสบู่บ่อยๆ พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ วันละไม่น้อยกว่า 7-8 ชั่วโมง และ ดื่มน้ำให้มาก เพื่อที่ ทำให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน ...*...

เหลียวดูการเมือง ด้วยความเหนื่อยหน่าย เพราะ ทุกฝ่ายต่างเล่นการเมืองเพื่อตัวเองเป็นหลัก เมื่อ เข้ามาอยู่ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ที่รับรู้แต่แรกก่อนเข้าแล้วว่า ไม่เป็นประชาธิปไตย แต่ เข้ามาแล้วต้องยอมรับเงื่อนไขในรัฐธรรมนูญ ที่ ทุกคนต้องทำตามกติกา ...*...

ที่นี่ บารอน จึงพยายามวิงวอนบอกว่า อย่าไปแก้ไขมาตรา 256 แต่ พรรคประชาธิปัตย์ ก็ยังตกหลุม ไปอยู่มุมเดียวกับทุกพรรคการเมือง (ยกเว้นพลังประชารัฐ ที่แกล้งโง่) ยื่นญัตติขอแก้ไข มาตรา 256 นั่นหมายถึง การขอแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ซึ่ง เป็นข้อห้ามตามรัฐธรรมนูญ ตรงตามข้อวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ...*...

ที่เสียไป คือ เวลา ถึงวันนี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดวงตาเพิ่งเห็นธรรม เดินตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 ที่กำหนด ให้แก้ไขรัฐธรรมนูญได้ แต่ ต้องเป็นรายมาตรา โดยเฉพาะประเด็นสำคัญ กติกาเลือกตั้งต้องชัดเจน และ ตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี ...*...

ตรงตามที่ บารอน พร่ำวิงวอน เป็นการป้อนข้าวเข้าปากทีละคำ กล้ำกลืนคำแรกให้ลงคอเสียก่อนครับ จะรับประทานข้าวคำต่อไปในวันหน้า มันง่ายเสียกว่าปลอกกล้วยเข้าปาก อ้อ ขอเตือนอีกข้อ การขอแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา ต้อง ยื่น พ.ร.บ.ขอแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตราละ 1 พ.ร.บ. เช่น ขอแก้ไข 5 มาตรา ก็ต้อง ยื่นพ.ร.บ.ขอแก้ไข 5 ฉบับ ม่ายเช่นนั้นจะเข้าตำราขอแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ถูกจับฟาวล์ดรอบสอง

เรือนจำท่องเที่ยว...สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เป็นประธานเปิดโครงการเรือนจำท่องเที่ยว Cook & Coff @ เขาระกำ...ท่องเที่ยวเชิงเกษตร แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัดตราดเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ต้องขังได้ทดลองใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับสังคมจริง สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการประกอบอาชีพเมื่อภายหลังพ้นโทษ โดยมี ภิญโญ ประกอบผล ผวจ.ตราด และ ผู้บริหารกระทรวงยุติธรรมส่วนราชการในพื้นที่ ร่วมงาน ที่เรือนจำชั่วคราวเขาระกำ สังกัดเรือนจำ ตราด

มอบโล่ประกาศเกียรติ...ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข มอบโล่ประกาศเกียรติคุณองค์กรที่ร่วมขับเคลื่อนนโยบายหวานน้อยสั่งได้นำร่อง เฟส1 ให้กับซีพี ออลล์ โดยมี ประสิทธิ์ มงคลกุลสัตย์ ผช.กก.ผจก.ซีพี ออลล์ เป็นผู้แทนผู้บริหารในนามร้าน All Caf?, Kudson และ Bellinee ภายในงานประกาศ ขับเคลื่อนนโยบายหวานน้อยสั่งได้ เฟส 2 เพื่อร่วมบูรณาการระหว่างองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน มุ่งหวังให้ประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการบริโภคเครื่องดื่มหวานน้อย อย่างน้อยร้อยละ 50 ที่กรมอนามัย

ขับเคลื่อน...เรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาศักยภาพการขับเคลื่อนแผนสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ กลุ่มที่ 2 (กลุ่มนักปกป้องสิทธิมนุษยชน) โดยมี พิทยา จินาวัฒน์ จันทร์ชม จินตยานนท์ ส.รัตนมณี พลกล้า นรีลักษณ์ แพไชยภูมิ บุญภาดา และ พึ่งบุญ ณ อยุธยา อรุณเบิกฟ้า ร่วมการประชุม ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อวันก่อน

เบิร์ธเดย์อบอุ่น...คุณหญิงสุจิตรา มงคลกิติ มุกดา เอื้อวัฒนะสกุล และ รัตนา นรพัลลภ จัดงานวันคล้ายวันเกิดให้น้องชายสุดเลิฟ สุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ โดยมี แมรี่ จิราธิวัฒน์ อาภัสรา หงสกุล จินตนา บุญรัตน์ ภัค และ สุกุลยา เพ่งศรี พร้อมลูกๆหลานๆ ร่วมอวยพรอย่างอบอุ่น ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันก่อน

มหัศจรรย์มะม่วง...นราพัฒน์ แก้วทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดงาน Mango of SIAM ที่สุดแห่งมะม่วงไทย ถูกใจทั่วโลก มหัศจรรย์งานเทศกาลมะม่วงแห่งปีที่ทุกคนรอคอย จัดโดย กรมส่งเสริมการเกษตร ร่วมกับ ไอคอนสยาม รวบรวมที่สุดแห่งมะม่วงหลากหลายสายพันธุ์มาจำหน่าย พร้อมนิทรรศการแสดงประวัติความเป็นมาและอัตลักษณ์แห่งมะม่วงไทย อีกทั้งการสาธิตเมนูอาหารที่ทำจากมะม่วง ที่ไอคอน

ตอกย้ำ...ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าฯ ททท. เป็นประธานในงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการประกวดรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 เพื่อแสดงเจตนารมณ์ในการยกระดับคุณภาพสินค้าทางการท่องเที่ยวของไทย ทั้งในด้านแหล่งท่องเที่ยวและการบริการท่องเที่ยว และส่งเสริมขีดความสามารถทางการแข่งขันให้ผู้ประกอบการ ตอกย้ำมาตรฐานอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยสู่สากล โดยมี ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ร่วมงาน ที่โรงแรมสินธร เคมปินสกี้

มอบอุปกรณ์ไฟฟ้า...อัศวิน เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร/กก.ผจก.ใหญ่ กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี พล.ต.อ. เอก อังสนานนท์ และ วิภาดา ดวงรัตน์ มอบอุปกรณ์ Siemens และอุปกรณ์ไฟฟ้า ให้กับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง โดยมี ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี รศ.ดร.อนุวัฒน์ จางวนิชเลิศ และ รศ.ดร.คมสัน มาลีสี ร่วมรับมอบ ที่อาคารสำนักงานอธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

เตรียมเปิดโครงการใหม่...วัลยา จิราธิวัฒน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เซ็นทรัลพัฒนา จัดแถลงข่าวเตรียมเปิด 3 โครงการใหม่ เซ็นทรัล อยุธยา-ศรีราชา-จันทบุรี พร้อม Grand Opening สิ้นปีนี้ และกลางปี 65 โดยมี สุทธิภัค จิราธิวัฒน์ ชนวัฒน์ เอื้อวัฒนะสกุล ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา อิศเรศ จิราธิวัฒน์ จุฑาธรรม จิราธิวัฒน์ นฤต รัตนพิเชฎฐชัย และ ชาตรี โกวิทานุพงศ์ ร่วมงาน ที่โรงแรมพาร์ค ไฮแอท เมื่อวันก่อน

ระดับโลก...สรัลธร อัศเวศน์ และ ไพลิน อัมพุช จัดงาน Siam Paragon Summer Sensation Surf & Verve พบกับเซิร์ฟสเก็ต เวฟ แรมป์ ยาวที่สุดในประเทศไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานระดับโลก พร้อมด้วยกิจกรรมความสนุกมากมาย โดยมี จักรินทร์ เพชรวรพล ชนินทร์ อัยรักษ์ ดร.พลรัตน์ เอกโยคยะ ธิติพร ธรรมาภิมกุล ศุภานัน เสริมชูวิทย์กุล วรียา พิพัฒน์กุลสวัสดิ์ ธนธร พันพานิชย์กุล และ อภิสิทธิ์ โอภาสเอี่ยมลิขิต ร่วมงาน ที่สยามพารากอน