"ออมสิน"โยน "วิษณุ" แจงเหตุผลโยก"ผอ.พศ."มาเป็นผู้ตรวจ ให้"รองผอ.พศ."รักษาการไปก่อนจนกว่าเลือกคนใหม่ได้ โอ่ตำแหน่งผู้ตรวจไม่ธรรมดา ขึ้นปลัดฯมาแล้ว ย้ำไม่กระทบตรวจสอบทุจริตวัด ยังเดินหน้าต่อ

เมื่อเวลา 16.45 น.วันที่ 29 ส.ค.60 ที่ศูนย์รับบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย อาคารสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่ ครม.มีมติโยกย้าย พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ว่า เหตุผลในการโยกย้ายครั้งนี้ต้องไปถามนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ส่วนคนที่จะไปดำรงตำแหน่งผอ.พศ.แทนนั้น ยังไม่มีการพิจารณา ยังมีเวลาอยู่ ระหว่างนี้ให้ นายกนก แสนประเสริฐ รอง ผอ.พศ. รักษาการไปก่อน ซึ่งนายกนก จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.นี้ เพราะฉะนั้นก็มีเวลาอีกประมาณเดือนหนึ่ง

"การย้ายนี้ ยืนยันว่าไม่ใช่การเด้ง ไม่ได้เป็นการเข้ากรุ ไม่เป็นไร ผอ.พศ.ออกมา เดี๋ยวก็หาคนแทนได้อยู่ดี และการย้ายครั้งนี้คิดว่าไม่ทำให้ผอ.พศ.เสียกำลังใจในการทำงาน เพราะไม่ได้เอามาแขวนที่ไหน แต่ให้มาดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการ ซึ่งตำแหน่งนี้เคยขึ้นถึงปลัดฯเลยนะ ถือว่าไม่ธรรมดาเลยนะ ดังนั้นไม่ต้องห่วงตำแหน่งนี้มีงานให้ท่านทำอยู่แล้ว แต่ก่อนหน้านี้ก็เคยเห็นผอ.พศ.เคยให้สัมภาษณ์ว่า ถ้าย้ายก็ดีซิ จะได้พักผ่อน ซึ่งไม่รู้ว่าการพูดแบบนี้เป็นการพูดแบบน้อยใจหรือไม่ แต่ผมคิดว่าคงไม่น้อยใจหรอก เพราะไม่ได้เอามาแขวน

ผู้สื่อข่าวถามว่าการย้ายครั้งนี้ เป็นเพราะก่อนหน้านี้มีปัญหากับพระผู้ใหญ่บางรูปหรือไม่ นายออมสิน กล่าวว่า ไม่น่าจะใช่ เห็นแต่ข่าวจากสื่อว่ามีปัญหา แต่ก็ไม่เห็นมีอะไร ทั้งนี้ในส่วนของ พศ.ไม่ได้ปัญหาอะไร

เมื่อถามว่าหลังจากโยกย้ายผอ.พศ.ไปเป็นผู้ตรวจแล้ว การตรวจสอบทุจริตเงินทอนวัดหรือเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับพระสงฆ์ที่มีก่อนหน้านี้จะเป็นอย่างไร นายออมสิน กล่าวว่า ก็เดินหน้าต่อเหมือนเดิม ซึ่งเรื่องเหล่านี้ตอนนี้อยู่ในมือของหลายหน่วยงานทั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) และกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.)รวมถึงศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ด้วย เขาก็เดินหน้าต่อ ดังนั้นไม่ว่าผอ.พศ.จะอยู่หรือไม่อยู่ การตรวจสอบก็ต้องเดินหน้าต่อไป

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน