กงล้อแห่งประวัติศาสตร์ของสยามกำลังมาเผชิญถึงจุดเปลี่ยนอีกครั้ง เมื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาประชาธิปก พระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่๗ ทรงประกาศสละราชสมบัติ และ ทรงปฎิเสธที่จะกลับประเทศตลอดพระชนม์ชีพ จดหมายที่พระองค์ทรงอักษรเอาไว้เวลานั้น แม้เรียบง่าย แต่พระองค์ก็ทรงเล่าเรื่องราวอันขมขื่นของพระองค์เอาไว้อย่างกระชับชัดเจน ผ่านสายพระเนตรของพระองค์ ที่มองประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาอย่างไร ท่ามกลางความสับสนวุ่นวายและเต็มไปด้วยข่าวลือมากมาย อันเกี่ยวข้องกับการกำเนิดประชาธิปไตยในสยาม

จดหมายฉบับนี้จึงเป็นหลักฐานสำคัญ ทางประวัติศาสตร์ ในการเล่าเรื่องในยุคสมัยของพระองค์ที่ชัดเจนที่สุด ที่รอดพ้นจากการถูกทำลายช่วงปฎิวัติวัฒนธรรมของ คณะราษฎร เป็นต้นมา

หากเราจะใช้โอกาสอันดี ทบทวนความทรงจำของพระองค์จากจดหมายฉบับนี้ ประกอบกับศึกษาเรียนรู้ความเข้าใจในสถานการณ์บ้านเมือง ณ เวลานั้น ก็อาจจะทำให้เราชาวไทยได้เข้าใจถึงประวัติศาสตร์ความเป็นมาของประชาธิปไตยของชาติ อีกทั้งทราบถึงภาระอันหนักอึ้งภายในจิตใจขอพระมหากษัตริย์นักประชาธิปไตย ผู้ทรงพยายามอย่างมากเพื่อให้ประชาราษฏรอยู่กันอย่างมีความสุขท่ามกลางเศรษฐกิจโลกที่รุมเร้าอย่างหนัก

ที่มา:POP A PANDA
---------------------------------

#ปฏิวัติ2475​ #คณะราษฎร​ #ประชาธิปไตย​ #อภิวัฒน์สยาม