เมื่อวันที่ 23 ก.พ.64 การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้จัดแถลงข่าวพิธีลงนามทำบันทึกความร่วมมือ (MOU) กับ บริษัท เอเชี่ยนมัลติสปอร์ต แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด เจ้าของลิขสิทธิ์ทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกีเวิลด์ซีรี่ส์ เรื่อง"กีฬาอาชีพติดธงชาติไทย" ซึ่งเป็นหนึ่งในโมเดลการพัฒนากีฬารูปแบบใหม่ โดยพัฒนาจากทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกีไทย ที่แข็งแกร่งในการเป็นผู้นำโลก โดยมี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธี

โดย นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นรูปแบบของการพัฒนางานกีฬาไทยรูปแบบใหม่อีกด้านหนึ่ง สำหรับเจ็ตสกีอาชีพนั้น สามารถพัฒนาไลเซนส์ไทย หรือลิขสิทธิ์กีฬาที่สร้างโดยคนไทยขึ้นไปเป็นผู้นำของโลก นับเป็นสิ่งที่น่ายินดีและน่าตื่นเต้นมาก เพราะที่ผ่านมาเราเคยชินได้ยินแต่กีฬาจากต่างประเทศ แต่ครั้งนี้เราจะประชาสัมพันธ์กีฬา ลิขสิทธิ์ไทย ออกไปทั่วโลกบ้าง ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างมากมาย อีกทั้งสถานีโทรทัศน์กีฬายักษ์ใหญ่ของโลก ยูโรสปอร์ต จะนำไปออกอากาศสู่เครือข่ายการรับชมกว่า 155 ล้านครัวเรือน หรือกว่า 500 ล้านคน ในทุกๆสนามด้วย

ด้านนายก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวเสริมว่า ถึงวันนี้ วงการกีฬาไทยได้พัฒนาขึ้นมาในหลายๆด้าน โครงการนี้เป็นหนึ่งในโครงการสำคัญ ที่แสดงให้เห็นว่าเราไม่ได้ทำงานพัฒนากีฬาเฉพาะในเมืองไทยเท่านั้น แต่จำเป็นที่จะต้องขยายศักยภาพของกีฬาไทยด้านลิขสิทธิ์ ออกไปแข่งขันในเวทีโลกด้วย

สำหรับกีฬาเจ็ตสกีอาชีพนั้น เราต่อยอดความสำเร็จ จากที่กีฬาเจ็ตสกีอาชีพไทย ขึ้นเป็นผู้นำโลกสำเร็จแล้ว มีนักกีฬาทั่วโลกติดตามทั้ง Tournament World Series และ World Cup จึงได้เพิ่มเป้าหมายให้กีฬานั้น ต้องสร้างประโยชน์แก่ชาติอย่างชัดเจนยิ่งขึ้นด้วย เรียกว่า โมเดลกีฬาอาชีพติดธงชาติไทย โดยการพัฒนาประโยชน์ 4 ด้าน คือ การชี้วัดกีฬาไทยและความแข็งแกร่งยั่งยืนในเวทีโลก มีสื่อส่งออก เพื่อประชาสัมพันธ์ประเทศไทยในระดับนานาชาติ ต้องสนับสนุนการท่องเที่ยว และสร้างเม็ดเงินรายได้ทางเศรษฐกิจจากกีฬา เช่นเจ็ตสกีนี้ ตั้งเป้าหมายรวมกว่า 4 พันล้านบาทต่อปี

"การสร้างเม็ดเงินทางเศรษฐกิจของกีฬาเจ็ตสกีแบ่งเป็น 4 หัวข้อได้แก่ 1 การนำเข้ารายได้และการสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนทางเศรษฐกิจจาก Tournament World Cup และสร้าง World Hub การแข่งขัน แสดงสินค้า จัดประชุมสัมมนา เป้าหมาย 1 พันล้านบาท การสร้างตลาดแข่งขันไทย 650 ล้านบาท การสร้างตลาดกีฬาในประเทศ 2,000 บาท และที่ยอดเยี่ยมคือ เริ่มต้นการพัฒนาอุตสาหกรรมกีฬาส่งออก ประมาณ 200 ล้านบาท รวมเป็นเป้าหมายของแผนงานกีฬาเจ็ตสกี ที่เราจะร่วมกันผลักดัน มีเป้าหมายประมาณ 4 พันล้านบาทต่อปี" ผู้ว่า กกท. กล่าว