ประธานาธิบดีรอดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ ได้กล่าวในการเปิดประชุมสภานิติบัญญัติหนแรกของเขาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (25 ก.ค.) หลังจากเอาชนะเลือกตั้งอย่างถล่อมทลายเข้ามาบริหารประเทศ โดยเขาได้เน้นถึงนโยบายการจัดการกับปัญหาอาชญากรรม และการรับสินบน

อดีตนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา ได้ชี้แจงให้ที่ประชุมเห็นถึงเหตุผลที่เขาต้องการได้รับการสนับสนุนในวาระการดำรงตำแหน่ง 6 ปี ซึ่งเขาต้องการแก้ไขปัญหาอาชญากรรม การทุจริตคอร์รัปชั่น โดยบุคคลิกที่สะท้อนให้เห็นว่าเขาเป็นผู้ได้รับความนิยมอย่างมากนั้นได้สะท้อนออกมาเมื่อวันที่ 15 ก.ค. ซึ่งมีการบันทึกว่าเขาสั่งห้ามให้เรียกขานเขา และรัฐมนตีของเขาด้วยคำสุภาพอย่างฯพณฯ หรือท่าน

ประเด็นสำคัญอีกประการหนึ่งที่นายดูแตร์เตประกาศต่อที่ประชุมสภานิติบัญญาติหนแรกในวันนี้ เขายังได้มีกาประกาศหยุดยิงฝ่ายเดียวกับกลุ่มกบฏคอมมิวนิสต์แบ่งแยกดินแดน ซึ่งถือเป็นกลุ่มหัวรุนแรงที่เคลื่อนไหวมายาวนานที่สุดกลุ่มหนึ่งในเอเชีย โดยตั้งแต่ทศวรรษ 1960 เป็นต้นมา ฝ่ายแบ่งแยกได้สังหารผู้คนไปแล้วราว 3 หมื่นคน ซึ่งผู้นำฟิลิปปินส์ระบุว่า การประกาศหยุดยิงฝ่ายเดียวครั้งนี้เพื่อเป็นพื้นฐานไปสู่การเจรจาสันติภาพที่จะมีขึ้นในนอร์เวย์เดือนหน้า โดยเขาได้เรียกร้องให้ฝ่ายกบฏปฏิบัติตามในเรื่องของการหยุดยิงเช่นกัน เพื่อยุติความรุนแรง และฟื้นฟูสันติภาพให้เกิดขึ้นในประเทศ

วุฒิสมาชิกแมนนี ปาเกียว นักมวยชื่อดัง และรองประธานาธิบดีเลนี โรเบรโต ในการกล่าวสุนทรพจน์ต่อสภานิติบัญญติครั้งแรกของประธานาธิบดีดูแตร์เต

กองทุนประกันวินาศภัย