สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ...*...

การแก้ไขรัฐธรรมนูญขยับขับเคลื่อนมาถึงช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญ ท่ามกลางความเห็นต่างระหว่างสมาชิกรัฐสภา 2 กลุ่ม โดยกลุ่มหนึ่งมองว่าควรยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยก่อนว่า สามารถตั้ง ส.ส.ร.ขึ้นมายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับตามแนวทางที่กำลังมีการผลักดันอยู่ในขณะนี้หรือไม่ เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2560 ไม่ได้กำหนดให้ ส.ส.และส.ว.มีอำนาจในการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่...*...

ขณะที่ ส.ส.อีกกลุ่มที่มีทั้งฝ่ายค้านและพรรคร่วมรัฐบาล เชื่อว่าการตั้ง ส.ส.ร.ขึ้นมายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่นั้น ดำเนินการได้เลย ไม่ได้มีข้อติดขัดอะไร...*...

สุดท้ายต้องหาข้อสรุปด้วยการโหวตในที่ประชุมรัฐสภา และมีมติเห็นชอบให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ารัฐสภามีอำนาจและหน้าที่ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับหรือไม่ ด้วยคะแนน 366 ต่อ 316 เสียง...*...

จริงๆ แล้วปัญหาความเห็นต่างในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญทำนองนี้ เคยเกิดขึ้นมาแล้วกับรัฐธรรมนูญฉบับปี 2550 ที่ผ่านการทำประชามติเช่นเดียวกับรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน จนนำไปสู่การหาข้อยุติในชั้นศาลรัฐธรรมนูญ...*...

โดยศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยโดยสรุปในตอนหนึ่งว่า "การตรารัฐธรรมนุญ 2550 เป็นกระบวนการที่ได้ผ่านการลงประชามติของผู้ใช้อำนาจอธิปไตยคือประชาชนโดยตรง ประชาชนจึงเป็นผู้สถาปนารัฐธรรมนูญฉบับนี้ ดังนั้น การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญมาตรา 291 แม้จะเป็นอำนาจของรัฐสภาก็ตาม แต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยยกร่างใหม่ทั้งฉบับ ยังไม่สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญมาตรา 291 เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันนี้ได้มาโดยการลงประชามติของประชาชน ก็ควรที่จะให้ประชาชนผู้มีอำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญได้ลงประชามติเสียก่อนว่าสมควรจะมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่ หรือรัฐสภาจะใช้อำนาจในการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตรา ก็เป็นความเหมาะสม และเป็นอำนาจของรัฐสภาที่จดำเนินการดังกล่าวนี้ได้ ซึ่งจะเป็นการสอดคล้องกับเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ"...*...

ส่วนที่มีการหวั่นเกรงกันว่า หากมีการยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยในกรณีนี้ แล้วเป็นผลให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญล่าช้าไปจากไทม์ไลน์ที่เคยวางกันไว้ อาจกลายเป็นสาเหตุให้มีการเคลื่อนไหวชุมนุมประท้วงนอกสภาฯ ก่อให้เกิดผลกระทบบานปลายในหลายๆ ด้าน ซ้ำเติมสถานการณ์ประเทศที่กำลังอยู่ในช่วงเปราะบางจากการเผชิญกับวิกฤติการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่ในเวลานี้นั้น "เจ้าพระยา"ว่าต่อให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นไปอย่างรวดเร็ว ไม่มีอุปสรรคติดขัดอะไร การชุมนุมประท้วงของบรรดาม็อบ 3 นิ้ว ภายใต้การสนับสนุนของบางพรรคการเมืองกัยังคงมีอยู่ เพราะเป้าหมายของม็อบและพรรคการเมืองเหล่านี้ ไม่ได้หยุดอยู่ที่แค่การแก้ไขรัฐธรรมนูญเท่านั้น หากแต่คิดไกลเลยเถิดไปถึงการพยายามทุกวิถีทางในการด้อยค่าสถาบันซึ่งเป็นศูนย์รวมจิตใจ ความรัก ความศรัทธา ความเชื่อมั่นจากคนไทยมาช้านาน ...*...

ทำให้ด้วยใจ มอบให้ด้วยรัก กับมหกรรมของขวัญและเวิร์คช็อปดีๆ ต้อนรับวันวาเลนไทน์ ในงาน อาร์ต แอนด์ คราฟต์ มาร์เก็ต 2021 ( Art & Craft Market 2021) โดย เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 เนรมิตพื้นที่ให้เป็นแหล่งรวมงานฝีมือเก๋ๆ ทั้งงานแฮนเมด งานหัตถกรรมประยุกต์ งานปั้น เย็บปักถักร้อย และ งานเพ้นท์ ที่มีพร้อมเลือกสรรทั้งรูปแบบเวิร์คช็อปลงมือทำในแบบฉบับตัวเอง หรือส่งมอบฝีมืออันปราณีตจากนักฝีมือให้คนที่รักแบบไม่เหมือนใคร อาทิ ตกแต่งสมุดทำมือด้วยตัวปั๊มยางลบ ปักและเพ้นท์ถุงผ้าในสไตล์ตัวเอง ประดิษฐ์พวงกุญแจจากผ้าหรือหินมงคล และ ถักสายคล้องหน้ากากอนามัยสวยๆ แสดงความห่วงใยกับคนที่รัก 11-14 ก.พ. เวลา 10.00 น.-21.00 น. ที่บริเวณลานไนน์สแควร์ เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 11 ก.พ. เวลา 08.30 น. อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เป็นประธานเปิดงานสัมมนาและปาฐกถาพิเศษหัวข้อ "บทบาทตลาดทุนกับการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ปี 2564" ในงานแถลงแผนยุทธศาสตร์ ก.ล.ต. ปี 256โดยมี ผู้ร่วมเสวนา ดร.กุลยา ตันติเตมิท ดร.อนุชิต อนุชิตานุกูล ไพบูลย์ นลินทรางกูร และ ดร.กิริฎา เภาพิจิตร ที่ห้องแกรนด์ฮอลล์ ชั้น 2 โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก ...*...

อวยพรตรุษจีน...พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี/รมว.กลาโหม ให้การต้อนรับ หยาง ซิน อุปทูตรักษาราชการ สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ในโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะ เพื่ออวยพรในโอกาสเทศกาลตรุษจีน ที่ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันก่อน

ปลายทางชีวิต...ชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร บัญญัติ บรรทัดฐาน สุเทพ เทือกสุบรรณ ท่านผู้หญิงวราพร ปราโมช ณ อยุธยา ท่านผู้หญิงสุมาลี จาติกวนิช ชาติศิริ โสภณพนิช และ ฐาปน สิริวัฒนภักดี ร่วมในพิธีพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมศพ พงส์ สารสิน อดีตรองนายกรัฐมนตรี ที่วัดเบญจมบพิตร เมื่อวันก่อน

เสวนา...ศ.พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผอ.สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ และ ผู้เชี่ยวชาญจากภาคส่วนต่าง ๆ ร่วมเสวนาในกิจกรรม INNOVATION THAILAND FORUM 2021 เวทีเสนอทางออกวิกฤติในด้านเศรษฐกิจ สังคม และแนวทางการขับเคลื่อนประเทศไทยด้วยนวัตกรรม ที่สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ เมื่อวันก่อน

ฟื้นฟูพื้นที่สีเขียว...จตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธีร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการพัฒนา และฟื้นฟูพื้นที่สีเขียวราชพัสดุ ภายใต้การดูแลของกรมป่าไม้ (โครงการสวนกลางมหานคร) อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ระหว่างโครงการ Our Khung Bang Kachao มูลนิธิชัยพัฒนา และ กรมป่าไม้ โดยมี สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการ/เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา และ อดิศร นุชดำรงค์ อธิบดีกรมป่าไม้ ร่วมลงนาม ที่มูลนิธิชัยพัฒนา

เพื่อใช้ประโยชน์...เก่อ ถัง ที่ปรึกษาและ ผอ.แผนกการเมือง สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เป็นผู้แทนมอบชุดระบบประชุมทางไกลผ่านวิดีโอความละเอียดสูง Huawei IdeaHub Pro จาก หัวเว่ย เทคโนโลยี (ประเทศไทย) เพื่อใช้ประโยชน์ในการปฏิบัติงานและการจัดประชุมสื่อสารทางไกลของสภากาชาดไทย โดยมี สวนิต คงสิริ ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย เป็นผู้แทนรับมอบ ที่อาคารเทิดพระเกียรติฯ สภากาชาดไทย เมื่อวันก่อน

ตรวจเยี่ยม...น.สพ.สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์และคณะ ตรวจเยี่ยมการจำหน่ายเนื้อสัตว์สำหรับไหว้ช่วงเทศกาลตรุษจีน ที่ได้รับการรับรองเครื่องหมาย ปศุสัตว์ OK พร้อมร่วมกันรณรงค์สร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ที่แม็คโคร สาขาแจ้งวัฒนะ โดยมี ศิริพร เดชสิงห์ และ จุฑารัตน์ พัฒนาทร ให้การต้อนรับ เมื่อวันก่อน

สะดวกปลอดภัย...นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เป็นประธานงานแถลงข่าว ตรุษจีนนี้ ธนาคารร่วมใจ พัฒนา e - อั่งเปา สะดวก ปลอดภัย โดยมี ทพญ.ปิยะดา ประเสริฐสม ผอ.สำนักทันตสาธารณสุข ทพญ.นนทินี ตั้งเจริญดี ทพญ.นันท์มนัส แย้มบุตร นภาพรรณ หวังวรวงศ์ และ วิทิต หวังวรวงศ์ ร่วมงาน ที่กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันก่อน

บรรเทามลพิษ...ณัฐพงษ์ มีโภคกิจ ผอ.เขตภาษีเจริญ และ บัณฑิต พฤกษ์คุ้มวงศ์ ผจก.ฝ่ายบริการลูกค้าและบริการทั่วไป ซีคอน บางแค รับมอบเครื่องกรองฝุ่นPM2.5 ผลงานสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมจากคณะครูและนักเรียน โรงเรียนดรุณสิกขาลัย โรงเรียนนวัตกรรมแห่งการเรียนรู้แห่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เพื่อนำมาช่วยบรรเทามลพิษทางอากาศให้กับลูกค้าและประชาชนบริเวณด้านหน้าซีคอน บางแค เมื่อวันก่อน

เพื่อคนตาบอด...วันเพ็ญ อรรชุนเดชะ ส่งมอบปฏิทินตั้งโต๊ะไม่ใช้แล้ว รับบริจาคจากพนักงาน EXIM BANK ให้กับมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยฯ เพื่อนำไปจัดทำหนังสืออักษรเบรลล์สำหรับใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนให้แก่นักเรียนในโรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพฯ โดยมี รสพร นิวาตวงศ์ รอง ปธ.กก.มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยฯ และ จรัสศรี ศรีมณี ผอ.สำนักบริหารมูลนิธิฯ เป็นผู้รับมอบ ที่มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยฯ

ย้ำความอร่อย...ยศสรัล แต้มคงคา ผอ.ฝ่ายการตลาด บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย นำทีมเปิดแคมเปญ ไวไวเข้มข้น จนต้องเบิ้ล โปรเจ็คยักษ์รับปี 64 พร้อมดึงศิลปินขวัญใจมหาชน เบิ้ล ปทุมราช อาร์สยาม ร่วมแจม เพื่อตอกย้ำความชัดเจน กับรสชาติยอดนิยม ไวไว รสหมูสับ และ ไวไว รสหมูสับต้มยำ ให้ผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย เข้าถึงความเข้มข้นในแบบที่ใครก็ชื่นชอบ ที่โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย เมื่อวันก่อน