สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ในประเทศกัมพูชา ได้เริ่มขึ้นแล้ว เมื่อวันพุธนี้ ตามโครงการแจกจ่ายวัคซีนของรัฐบาลกัมพูชาโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

รายงานข่าวแจ้งว่า สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีของกัมพูชา ประกาศถึงการฉีดวัคซีนข้างต้นว่า ได้เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 08.30 น. ของวันพุธนี้ ที่โรงพยาบาลกัลเมตต์ ในกรุงพนมเปญ เมืองหลวงของประเทศ โดยประชาชนชาวกัมพูชาที่จะได้รับวัคซีนเป็นกลุ่มแรกได้แก่ กลุ่มผู้นำทางการเมืองและข้าราชการระดับสูง ที่มีอายุระหว่าง 18 – 59 ปี ซึ่งในจำนวนนี้มีบุตรชายทั้ง 3 คนของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน รวมอยู่ด้วย ได้แก่ พล.อ.ฮุน มาเนต ประธานคณะทำงานเยาวชนกลางแห่งพรรคประชาชนกัมพูชา หรือซีพีพี พล.อ.ฮุน มานิต เจ้าหน้าที่ระดับสูงแห่งกองทัพกัมพูชา และนายฮุน มานี นอกจากนี้ ยังมีบุตรเขยของเขาอีก 2 คน ทั้งนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนในเรื่องประสิทธิภาพและความปลอดภัยของวัคซีน

โดยจากโครงการดังกล่าว ส่งผลให้กัมพูชากลายเป็นประเทศที่ 3 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ที่ฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิดฯ ให้แก่ประชาชน ต่อจากสิงคโปร์ และอินโดนีเซีย

สำหรับ วัคซีนที่ทางการกัมพูชานำมาฉีดในครั้งนี้ เป็นวัคซีนขนานของบริษัทซิโนฟาร์ม ในจีน ซึ่งได้รับบริจาคมาจากทางการจีนลอตแรก จำนวน 600,00 โดส และอีกจำนวน 1,000,000 โดส จะถูกส่งตามมาตามที่ทางการจีนได้ให้คำมั่นไว้