ทนายเผย"ปู"พร้อมฟังคำตัดสินจำนำข้าว 25 ส.ค.นี้ ชี้ขั้นตอนหากตัดสินจำคุก ต้องตั้งองค์คณะในคดีพิจารณาคำร้องประกันตัวจำเลย

วันที่ 22 ส.ค.60 นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายคงามเตรียมความพร้อมไว้ทุกทาง นาย นรวิชญ์กล่าวว่า ตนคงไม่สามารถพูดเเทนท่านได้ เเต่คนเราฟังคำพิพากษาคงไม่มีใครรู้สึกดี ถ้าพูดถึงกำลังใจก็ย่อมดีในส่วนหนึ่งที่มีพี่น้องประชาชนมาให้กำลังใจจำนวนมาก "ตอนนี้ยังเป็นไปตามเดิม ท่านอดีตนายกฯยังพร้อมเดินทางไปฟังคำพิพากษา ส่วนทีมทนายก็เตรียมความพร้อมไปฟังคำพิพากษาเช่นกัน" ทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าว

ซึ่งมีรายงานว่า ในวันดังกล่าวองค์คณะจะต้องทำคำพิพากษาส่วนตนมามีการลงมติกันว่า องค์คณะเเต่ละคนมีความเห็นในทางใดข้างมากข้างน้อยไปทางใดก่อนที่จะมาทำเป็นคำพิพากษากลางออกมา

ส่วนในการในเรื่องขั้นตอนภายหลังมีคำพิพากษามาจะมีการดำเนินการอย่างไรนั้นขณะนี้ไม่มีการประชุมตกลงกันออกมาเนื่องจากจะเป็นการก้าวล่วงเเละเเสดงว่าเป็นการมีธงคำพิพากษาเเล้ว ซึ่งความจริงขั้นตอนยังไม่ถึงขั้นนั้น เพราะขณะนี้ยังไม่มีคำพิพากษากลางออกมา ซึ่งผลก็อาจจะออกมาได้หลายทางอาทิเช่นการยกฟ้องก็จะต้องปล่อยตัวจำเลยขาด ไม่มีขั้นตอนการประกันหลังมีคำพิพากษา จึงยังไม่มีการประชุมกันเรื่องนี้

เเต่ด้านเเหล่งข่าวจากศาลฎีกาก็ได้เผยถึงเเนวทางการยื่นประกันตัวว่า หากศาลพิจารณาลงโทษจำเลยว่าในเมื่อคดีนี้มีองค์คณะผู้พิพากษาทั้ง9คนจะเป็นผู้พิจารณาตั้งเจ้าของสำนวนเเละองค์คณะจำนวนหนึ่งพิจารณาคำร้องขอปล่อยชั่วคราวหากศาลมีคำพิพากษาจำคุกจำเลย

ซึ่งมีรายงานว่าในการพิจารณาในเรื่องประกันตัวภายหลังศาลมีคำพิพากษานั้น คาดว่าจะมีการตั้งองค์คณะพิจารณาคำร้องขอประกันตัวจำนวน3คนเป็นผู้พิจารณาคำร้องของประกันตัวของจำเลยหากมีการสั่งลงโทษ ส่วนจะพิจารณาให้ประกันหรือไม่เป็นเรื่องดุลพินิจขององค์คณะผู้พิจารณาคำร้อง

ขณะเดียวกัน ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการเตรียมความพร้อมล่าสุดในการนัดอ่านคำพิพากษาคดีโครงการรับจำนำข้าวและคดีระบายข้าวในวันที่ 25 สิวหาคมนี้ ว่า สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัย การจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น มี สน.ทุ่งสองห้อง ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ร่วมรับผิดชอบกับหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง ขณะที่การเข้าฟังคำตัดสินในห้องพิจารณาคดีล่าสุด เจ้าหน้าที่ศาลฎีกาแจ้งว่า วันนัดฟังคำพิพากษาคดีจำนำข้าวและระบายข้าววันองค์คณะฯ ได้ห้ามคู่ความ ทนายความ และผู้เข้าฟังในห้องพิจารณาคดี นำโทรศัพท์และเครื่องมือสื่อสารทุกชนิดเข้ามาในอาคารศาลส่วนที่จะเข้าห้องพิจารณาคดีด้วย