หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2564 เริ่มต้นเทศกาลตรุษจีน ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ขอให้ได้อังเปาตัวๆไก๊ทุกคน ...*...

เทศกาลตรุษจีน เริ่มต้นแต่วันนี้ เรียกว่า วันจ่าย เป็นวันที่ ออกไปซื้อเข้าซื้อของเครื่องเซ่นไหว้ เพื่อเตรียมไว้สำหรับ ไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ ไหว้ผีไม่มีญาติ ในวันพรุ่งนี้ วันสุดท้ายของปีเก่าปฏิทินจีน และ วันมะรืนนี้ หรือ วันศุกร์ที่ 12 นี้ จะเป็น วันชิวอิก คือ วันเริ่มต้นปีศักราชใหม่จีน เป็นวันตรุษจีน ประเพณีจีนเรียกว่า วันถือ คือ ให้คิดดี พูดดี ทำดี เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต ห้ามกวาดบ้านเรือน เพราะเหมือน เป็นการกวาดสิ่งดีๆในบ้านออกไป ที่นี่ บารอน ขออวยพร ให้ผู้อ่านสยามรัฐทุกๆท่าน สุขภาพแข็งแรง ปลอดโรคปลอดภัย เฮงๆ รวยๆ กันทุกคนครับ...*...

ฝุ่นยังตลบบนผืนแผ่นดินเมียนมา เมื่อ ประชาชนเมียนมาเรือนหมื่น ตื่นประชาธิปไตย ลงมาเดินบนถนนต่อต้านรัฐประหาร เพื่อ ขับไล่รัฐบาลเผด็จการ เรียกร้องให้ ปล่อยตัวนางอองซาน ซูจี และคณะ ที่ถูกจับตัวไว้ ที่จนป่านนี้ยังไม่รู้ว่า ถูกคุมขังตัวอยู่ที่ไหน...*...

สงสัย พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา หัวหน้าคณะปฏิวัติ จะเรียนแบบเพื่อนบ้านประเทศไทยหรือเปล่า ไม่ใช้กำลังทหาร แต่ ใช้กำลังตำรวจ ในการ ปราบปรามม็อบ ที่ออกมาเดินขบวนต่อต้าน มีการใช้กระสุนยาง และ รถฉีดน้ำกำลังแรง สำหรับ สกัดกั้นฝูงชน แบบผ่อนปรน มีการเจรจาตกลง ฝ่ายหนึ่งขอให้หยุดฉีดน้ำ อีกฝ่ายขอให้หยุดเดิน ประเมินสถานการณ์ตอนนี้ บารอน ว่า สงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร ศึกนี้น่าจะ ยืดเยื้อไปอีกนาน...*...

นางอองซาน ซูจี ก็ใช่ว่า จะไม่มีจุดอ่อน เดินหมากการเมือง ไม่ยอมผ่อนหนักผ่อนเบาให้ชนกลุ่มน้อย การเลือกตั้งล่าสุด ชนกลุ่มน้อยหลายเผ่า น้ำตาเช็ดหัวเข่า ถูกกีดกันไม่ให้ลงสนามเลือกตั้ง เช่น ชนเผ่าคะฉิ่นอิสระ หรือ กองกำลังเคไอเอ และ ชนเผ่ากะเหรี่ยง ต่างวางตัวเฉย ไม่หนุนไม่ต้านซึ่งถ้าต้องเลือกข้าง น่าจะเอนเอียงข้างทหารมากกว่า เสียด้วยซ้ำ ...*...

แม้แต่ ม็อบบนถนน ที่ ออกมาเดินขบวนขับไล่เผด็จการทหาร มีจำนวนมาก หลายเมือง และ หลายหมื่นคน ล้วนแล้วแต่ ชนชั้นกลางลงล่าง ในขณะที่ ชนชั้นกลางขึ้นบน แม้ จะมีจำนวนน้อยกว่า แต่ มีความสำคัญต่อประเทศ กุมอำนาจเศรษฐกิจ ยึดติดผลประโยชน์เป็นหลัก ยังเลือก ปักธงตรงข้ามซูจี...*...

เหลียวดูประเทศไทยยังดูดี มีประชาธิปไตยครึ่งใบให้เล่น สัปดาห์หน้า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ จะเปิดวาระการประชุมอภิปรายไม่ไว้วางใจ 10 รัฐมนตรี แต่ให้ มีการประชุมแค่ 4 วัน ระหว่างวันที่ 16-19 กุมภาพันธ์ เท่านั้น ใครมองว่าสั้นไป แต่ บารอน ว่า ยาวสั้นไม่สำคัญ ขอแต่เพียง เนื้อหาการอภิปราย ขอแค่ จับให้มั่นคั้นให้ตาย ฝ่ายค้านอย่าอภิปรายแบบน้ำท่วมทุ่ง มุ่งแต่ประเด็นทุจริตคอร์รัปชั่น เท่านั้น รัฐบาลอายุสั้นแน่นอน...*...

หยั่ง รัฐมนตรีนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยมหาดไทย ไม่รู้เอามาขึ้นเขียงอภิปรายทำไม ให้เสียเวลา จะไปเอาข้อหา ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด เรื่อง ไม่จ่ายเงินให้ผู้ชนะการประมูลซื้อรถ ในขณะ ดำรงตำแหน่งนายก อบจ.สงขลา เข้าตำราไม่ไหนมาสามวาสองศอก เป็นหน้าที่ของสภาท้องถิ่น เหมือนกินเลี้ยงผิดโต๊ะ ...*...

ความชอบไม่มี ความดีไม่ปรากฏ สำหรับ ท่านรัฐมนตรีณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ บารอน ยังควานหา ไม่เห็นประเด็นไหนมาให้ถูกอภิปรายได้เลยครับ น่าจะโดนงานศึกในพรรคเสียมากกว่า ที่นี่ บารอน ว่า น่าจะลองแก้เคล็ดดู ให้คู่ชีวิต ทยา ทีปสุวรรณ ประกาศ ถอนตัวไม่ลงสนามเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. เท่านั้น ฝันร้ายจะกลายเป็นฝันดีทันทีครับ ...*...

เรื่องวุ่นๆใน สหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คุกรุ่นขึ้นอีกแล้ว ภายหลังการหยั่งเสียงเลือกตั้งกรรมการใหม่ ปราฏว่ามีชื่อ รศ.ดร.บัญชา ชลาภิรมย์ และคณะรวม 5 คน ได้รับเลือกให้กลับเข้ามาเป็นกรรมการชุดใหม่ และจะมีการเสนอชื่อให้ รศ.ดร.บัญชา ชลาภิรมย์ ได้กลับมานั่งเก้าอี้ ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาฯรอบสอง ในการประชุมประจำปี วันที่ 10 มีนาคม นี้ ...*...

ทั้งๆที่ ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ เพิ่งมีคำพิพากษา เมื่อปลายปี 2563ว่า มีการกระทำผิด ในขณะ ดำรงตำแหน่งกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาฯ ระหว่างปี 2555-2556 ทำให้เกิดความเสื่อมเสียผลประโยชน์ และ ต้องชดใช้ค่าเสียหายให้สหกรณ์ฯ นอกเหนือจาก ดีเอสไอ กำลังดำเนินคดีฟอกเงิน อีกต่างหาก ...*...

งานนี้ บารอน ว่าอยู่ที่วิสัยทัศน์ของ นายคมสัน จำรูญพงษ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ฯ จะป้องปรามความเสียหายแต่เบื้องต้นหรือไม่ เท่านั้น อย่ามองแค่ว่าคดียังไม่ถึงที่สุด แล้วปล่อยเลยตามเลย เรื่องเงินๆทองๆ ต้องมองไปถึงเรื่องธรรมาภิบาลด้วยครับ...*...

สวดพระอภิธรรมศพ ประชุม ชาตะสิงห์ ศาลา 3 วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร ถึง 12 ก.พ.รุ่งขึ้นพระราชทานเพลิงศพ

ปลายทางชีวิต...พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี/นายกสภามหาวิทยาลัยสยาม เป็นประธานในพิธีสวดอภิธรรมศพ ถาวร ตันติพงศ์อนันต์ กรรมการสภามหาวิทยาลัยสยาม โดยมี ดร.พรชัย มงคลวนิช อธิการบดีมหาวิทยาลัยสยาม คณะผู้บริหาร คณาจารย์ และเจ้าหน้าที่ มหาวิทยาลัยสยาม ร่วมแสดงความอาลัย ที่ศาลา 10 วัดมกุฎกษัตริยารามวรวิหาร

เพิ่มประสิทธิภาพ...พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เป็นประธานเปิดโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อประสิทธิภาพแก่ข้าราชการตำรวจผู้ปฏิบัติงานสอบสวนคดีเกี่ยวกับอาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศระดับรองผู้บังคับการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 โดยมี พล.ต.อ.สุทิน ทรัพย์พ่วง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง พล.ต.ท.ชวลิต แสวงพืชน์ พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา และ พล.ต.ท.นิทัศน์ ลิ้มศิริพันธ์ ร่วมสัมมนา ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ปันน้ำใจ...ขรรค์ ประจวบเหมาะ ผอ.สำนักจัดหารายได้ สภากาชาดไทย และ สว่าง ศรีสม กก. มูลนิธิเพื่อเด็กพิการ รับมอบเงินบริจาคจากโครงการแบ่งปันน้ำใจผ่านลอยัลตี้โปรแกรม WOW เปลี่ยนคะแนน WOW เป็นเงินบริจาค ตลอดระยะเวลาตั้งแต่ 1 ต.ค.- 31 ธ.ค.63 โดยได้รับเงินบริจาครวมทั้งสิ้น 4,480,420 บาท แบ่งเป็นเงินบริจาคเข้าสภากาชาดไทย 2,084,260 บาท และมูลนิธิเพื่อเด็กพิการ 2,396,160 บาท จาก ทีเอ็มบี โดย สรรค์ดารา สิงห์ทอง ที่ทีเอ็มบีสำนักงานใหญ่

ร่วมมือทางวิชาการ...ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ร่วมลงนามบันทึกความร่วมมือทางวิชาการ กับ The University of Otago ประเทศนิวซีแลนด์ ผ่านระบบออนไลน์ เพื่อนำไปสู่การจัดทำหลักสูตร Foundation Studies Certificate - FSC ดำเนินการโดยคณะบริหารธุรกิจ โดยมี วีระศักดิ์ วงษ์สมบัติ นายกสภามหาวิทยาลัย และผู้บริหารมหาวิทยาลัย เป็นสักขีพยาน ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

ลงนามถวายพระพร...ราชสกุลศุขสวัสดิ นำโดย ม.ล.จิรเศรษฐ ศุขสวัสดิ์ ม.ล. ภาวินี สันติสิริ (ศุขสวัสดิ) ม.ล. ธีรบุตร ศุขสวัสดิ์ ม.ล. เอื้อมสุขย์ กิติยากร ม.ล. สุขศรี สุขสวัสดิ์ สิรยากร และ ม.ล.จริยาสวัสดิ์ สุขสวัสดิ์ ถวายแจกันดอกไม้และลงนามถวายพระพรหน้าพระฉายาลักษณ์ กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ให้ทรงมี พระพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์และหายจากพระอาการประชวรโดยเร็ว ณ ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง เ

แสดงความยินดี...ทัศนัย สุทัศน์ ณ อยุธยา พัลลภ บัวสุวรรณ ชัยวัฒน์ เขียวศรี ไพโรจน์ ธีระธำรงชัยกุล เอนก เรืองเชื้อเหมือน และ ภานุวัฒน์ แป้นช่วย ร่วมแสดงความยินดีในโอกาส ร.ต.ต.กิตติเดช เชียวศรี รับตำแหน่ง รองสารวัตร สังกัดกองบัญชาการตำรวจสันติบาล เมื่อวันก่อน

ถวายพระพร...โยธิน ดำเนินชาญ วนิชย์ ประธานรุ่นวปอ.50 พร้อมคณะ คณะนักศึกษา วปอ. 2550 ร่วมทูลเกล้า ฯ ถวายแจกันดอกไม้และลงนามถวายพระพร สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ให้ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง และทรงหายจากพระอาการประชวรโดยเร็ววัน ที่ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง

แฮปปี้เบิร์ธเดย์...วี มาร์ นำทีมเพื่อนกลุ่มโปโลวันพุธ อวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด ชดช้อย พงศ์ไพโรจน์ โดยมี นลินี ปัจฉิมสวัสดิ์ รัตนาวดี เสนาดิสัย นพ.ปรัชญ์ พึ่งเจษฎา วสวัตติ์ วัฒนาศิริสมบัติ ร่วมงาน และ ปิแอร์ อังเดร เพเลเทียร์ ผจก.ทั่วไปโรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์ ให้การต้อนรับ ที่โรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์

ไม่ทิ้งกัน...มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง นำโดย พินัย ศรีพนาสณฑ์ ดิลก รอดบำรุง จัดทีมสังคมสงเคราะห์ และอาสาสมัคร ลงพื้นที่ออกแจกจ่ายถุงยังชีพแก่ประชาชนในพื้นที่จังหวัดกรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ นครปฐม นครนายก สระบุรี ลพบุรี สิงห์บุรี และ อ่างทอง รวม 10 จังหวัด ถุงยังชีพจำนวน 2,400 ชุด เมื่อวันก่อน