"ทุกวันนี้ศึกไกลยังไม่ห่วง แต่หวั่นทรวงศึกใกล้ไล่ข่มเหง" ...*...

ดูเหมือนสถานการณ์ภายในพรรคพลังประชารัฐ ที่กำลังเผชิญกับ "สนิมเนื้อใน" อยู่ในขณะนี้ จะเข้าใจลึกซึ้งถึงวรรคทองที่จั่วหัวคอลัมน์มาข้างต้นได้เป็นอย่างดี เพราะยิ่งมีการเปิดบัญชีรายชื่อรัฐมนตรีที่จะถูกจับขึ้นเขียง ของฝ่ายค้านออกมาแล้ว ก็ดูเหมือนว่า จะมีปฏิกิริยาภายในพรรค ที่จ้อง "เลื่อยขาเก้าอี้" พวกเดียวกันเองผสมโรง ...*...

เป้าหลัก กลายเป็นเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ของ ที่มีข่าวว่า ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ กว่า 30 คน จะงดออกเสียงหรือโหวตสวนมติพรรค ไม่ไว้วางใจกันเลยทีเดียว ไม่นับรวม ส.ส.ฝ่ายค้านที่ใจมาอยู่กับรัฐบาล ก็จะเกิดอาการกลับใจด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ข่าวที่ลอยออกมา เหมือนจะ "ล่อปลาให้ฮุบเหยื่อ" นับแต่วินาทีที่ข่าวออกไป ป่านนี้คงเริ่มเปิดดีลต่อรองกันแล้ว ส่วนจะยังอยู่ที่เดิม หรือสลับไปนั่งกระทรวงไหน หรือหลุดไปเลยยังไกลเกินไป ...*...

แต่ส่วนที่พยายามดึงศึกไกล มาเข้าบ้านตัวเอง ก็ยังมีความพยายาม หวังจะให้ "ม็อบเมียนมา" ต่อต้านรัฐประหาร มาช่วย "จุด" ม็อบในเมืองไทยให้จุดติด เข้าตำราโยนฟืนใส่ไฟ!! ติดอยู่อย่างเดียว ตรงที่ แว่วมาว่า น้ำเลี้ยงม็อบไทยกำลังอยู่ในภาวะ "แย่งชามข้าว" กันเอง ก็คงต้องดูว่าจะเกาะชายสโล่งของเมียนมาไปได้หรือไม่ เพราะดูอาการ สถานการณ์ของเมียนมากำลังอยู่ในภาวะเขม็งเกลียว หลังม็อบลามและเกิดเหตุปะทะ ...*...

ส่วนความคืบหน้าเรื่องวัคซีนป้องกันโควิด "อนุทิน" ลั่น วัคซีนเข้าไทยล็อตแรก คาดมาจาก "ซิโนแวค" ภายใน ก.พ.นี้ ฉีดให้ทุกคนที่เสี่ยง ไม่เฉพาะคนไทย ล่าสุดนั่งยันนอนยันว่า ภายในเดือน กุมภาพันธ์จะมีวัคซีนทยอยเข้ามาจาก 2 แห่ง คือ ซิโนแวค ประเทศจีน และ วัคซีนจากแอสตร้าเซนเนก้า โดยช่วงต้นที่เข้ามาก่อนจะมาจากซิโนแวค ที่ไทยได้สั่งซื้อไปจำนวน 2 ล้านโดส ออกใบสั่งซื้อผ่านองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ไปแล้ว อย่างไรก็ตาม วัคซีนจากแอสตร้าเซนเนก้าที่จะผลิตในไทย จำนวน 26 ล้านโดส ขณะนี้ได้คอนเฟิร์มอีก 35 ล้านโดส รวมเป็น 61 ล้านโดส...*...

โดย รมว.สาธารณสุข เชื่อมั่นว่าวัคซีนทั้งหมด 63 ล้านโดสในปีนี้ถือว่าเพียงพอ ครอบคลุมประชากร รวมถึงอยู่ในความสามารถให้บริการวัคซีนที่จัดการได้ รัฐบาลมีนโยบายว่าวัคซีนจะต้องปลอดภัย มีประสิทธิภาพ ครอบคลุม ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และจะต้องฉีดให้กับทุกคนที่มีความเสี่ยงแพร่เชื้อ ไม่ใช่เฉพาะคนไทย ฉะนั้น วัคซีนจะต้องครอบคลุมทุกคนที่พำนักในประเทศไทยด้วย...*...

อารามวัตรมหายาน มูลนิธิพุทธจักษุวิชชาลัย ชวนพุทธศาสนิกชนร่วมบุญใหญ่ครั้งประวัติศาสตร์ในพิธี "เททองหล่อพระหัตถ์ขวา" นับเป็นครั้งแรกของประเทศไทยกับการสร้างองค์พระพุทธรูปเนื้อทองเหลืองบริสุทธิ์ สูงขนาดตึก 5 ชั้น พร้อมรัศมีพระพุทธเจ้า 3,009 องค์ นับเป็นการสร้างพระพุทธรูปถึงสามพันกว่าองค์ในครั้งเดียว โดยกำหนดวาระที่ 1 ร่วมพิธีเททองหล่อพระหัตถ์ขวา โดยพร้อมเพรียงกัน ที่พุทธจักษุวิชชาลัย อ.สามพราน จ.นครปฐม วันอาทิตย์ที่ 21 ก.พ. เวลา 09.00น. สอบถามได้ที่ 06-1654-9966...*...

ไทยประกันชีวิต จับมือ BDMS มอบประสบการณ์การดูแลสุขภาพสุดเอ็กซ์คลูซีฟ สำหรับสมาชิกไทยประกันชีวิต INFINITE เพียงแสดง Virtual Card รับส่วนลดโปรแกรมตรวจสุขภาพจาก BDMS WELLNESS CLINIC และรับสิทธิ์เป็นสมาชิก SAMITIVEJ FIRST เพื่อสัมผัสประสบการณ์การดูแลแบบพิเศษเมื่อรับบริการที่โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท สามารถศึกษารายละเอียดเงื่อนไขระดับสมาชิกไทยประกันชีวิต Privilege ได้ที่เว็บไซต์ www.thailife.com/privilege ...*...

ไปรษณีย์ไทย ต้อนรับวาเลนไทน์ประจำปี2021 ด้วยแสตมป์สื่อรักในรูปแบบสติกเกอร์ พกง่ายใช้สะดวก และเป็นครั้งแรกที่ได้รวบรวมเอาภาษามือสำหรับบอกรักมาไว้บนดวงแสตมป์รวม 4 แบบ Mini Heart (มินิฮาร์ท) หัวใจมอบให้เธอ จับมือกัน และท่า I Love You โดยชุดนี้ถือเป็นแสตมป์สติกเกอร์ชุดที่ 8นับตั้งแต่ไปรษณีย์ไทยเคยจัดทำมา จำหน่ายพร้อมกันทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้ เป็นต้นไป ที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่งพิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากร และทางออนไลน์ผ่านแอป หรือ เว็บไซต์ www.thailandpostmart.com ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันอังคารที่ 9 ก.พ. เวลา 14.00 น. กลินท์ สารสิน ปธ.กก.หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ดร.ฮาราลด์ ลิงค์ ประธานคณะกรรมการขับเคลื่อน Circular Economy หอการค้าไทย ศักดิ์ชัย ปฏิภาณปรีชาวุฒิ ที่ปรึกษาคณะกรรมการขับเคลื่อน Circular Economy หอการค้าไทย สลิลลา สีหพันธ์ กรรมการขับเคลื่อน Circular Economy หอการค้าไทย กีรติ อัสสกุล กรรมการขับเคลื่อน Circular Economy หอการค้าไทย และ น้ำทิพย์ สำเภาประเสริฐ กรรมการขับเคลื่อน Circular Economy หอการค้าไทย ร่วมเสวนา "รวมพลังหอการค้า ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหมุนเวียนไทยอย่างยั่งยืน" ที่ห้องประชุมอาคาร 24 ชั้น 18 มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย หรือสามารถรับชมผ่าน Facebook Live: Thai Chamber ...*...

16.00 น. พระราชทานเพลิงศพ พล.ต.อ.อมรินทร์ อัครวงษ์ ที่วัดตรีทศเทพ

เปิดสะพานข้ามแยก...พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.เป็นประธานในพิธีเปิดสะพานข้ามแยกถนนจรัลสนิทวงศ์ เป็นหนึ่งใน 3 โครงการในพระราชดำริ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจราจรฝั่งธนบุรีและแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณ โรงพยาบาลศิริราชถึงถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า เขตบางกอกน้อย โดยมี ศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าฯ กทม.ไทวุฒิ ขันแก้ว ผอ.สำนักการโยธา คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ พร้อมข้าราชการตำรวจ ร่วมพิธี เมื่อวันก่อน

ลงพื้นที่...ศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม.และ ขจิต ชัชวานิชย์ รองปลัดฯ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการเปิดการเรียนการสอนโรงเรียนศรีเอี่ยมอนุสรณ์ พร้อมมอบนโยบายและแนวทางการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามนโยบายของ กทม. โดยมี เกรียงไกร จงเจริญ ผอ.สำนักการศึกษา ผอ.เขตบางนา ผู้บริหารสถานศึกษาและข้าราชการครู ให้การต้อนรับ ที่โรงเรียนศรีเอี่ยมอนุสรณ์ เขตบางนา เมื่อวันก่อน

ตรวจเยี่ยม...นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย และ ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าฯ ททท. พร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการยกระดับมาตรการขั้นสูงสุดที่เซ็นทรัลเวิลด์ ตอกย้ำผู้นำแผนแม่บท เซ็นทรัล สะอาด มั่นใจ ตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย โดยมี ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา นพ.ดนัย ธีวันดา,กุณฑล บุญกระจ่าง รุจิเรศ นีรปัทมะ และ อรดา เกิดหงษ์ ให้การต้อนรับ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

ตรวจสอบ...ชาติ พุ่มน้อย ผอ.เขตคันนายาว พร้อมด้วยคณะผู้บริหารเขตคันนายาว ลงพื้นที่ตรวจสอบมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด ในสวนน้ำสวนสนุกตามมาตรการภาครัฐ D-M-H-T-T ของกรมควบคุมโรค โดยมี นพกาญจน์ เหลืองอมรเลิศ รองกก.ผจก.ใหญ่ สยามพาร์ค บางกอก ให้การต้อนรับและนำตรวจการปฎิบัติงานซึ่งกลับมาเปิดให้บริการปกติตามประกาศคลายล็อกดาวน์ ที่สยามอะเมซิ่งพาร์ค

ส่งต่อความห่วงใย...ธัมมิกา เอี่ยมแสง นายกเหล่ากาชาดจังหวัดระยอง รับมอบถุงยังชีพ จำนวน 500 ชุด พร้อมน้ำดื่ม เพื่อส่งต่อความห่วงใยให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ จาก ธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี นำโดย น้ำทิพย์ สำเภาประเสริฐ ปรเมษฐ ไชยรัตน์ และ ศิริพันธุ์ อาจนนท์ลา รอง กก.ผจก.ไทยเอ็มเอ็มเอ เมื่อวันก่อน

ถวายพระพร...สาระ ล่ำซำ กก.ผจก./ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เมืองไทยประกันชีวิต พร้อมผู้บริหาร ร่วมลงนามถวายพระพรเบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ให้ทรงหายจากพระอาการประชวรและทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง ที่ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง

ประชุมใหญ่...สมาคมพระยาดำรงสุจริตมหิศรภักดี( คอซู้เจียง ต้นตระกูล ณ ระนอง) จัดประชุมใหญ่วิสามัญ โดยมี โชค ณ ระนอง สมสกุล ณ ระนอง พล.ต.ชลทิศ เลาหะคามิน พ.อ.วิภู เลาหะคามิน เอกพงษ์ ณ ระนอง และ เครือญาติ ณ ระนอง ร่วมประชุม ที่สโมสรสนามกอล์ฟ ทบ. เมื่อวันก่อน

ร่วมทำบุญ...สุฐิตา โชติจุฬางกูร มอบเงินรายได้จากการจัดงานตลาดเปิดดวงพยากรณ์ครั้งที่ 2 #สายมูต้องมา รวมทุกศาสตร์แห่งการพยากรณ์โดยเหล่านักพยากรณ์ชื่อดัง เพื่อร่วมทำบุญกับโรงเรียนบ้านเด็กรามอินทรา โดยมี ทัศนีย์ รัตนะ ผอ.สำนักงานมูลนิธิธรรมิกชนเพื่อคนตาบอด ในประเทศไทยฯ เป็นผู้รับมอบ พร้อมด้วย ปภาวรินท์ สมุทแสง ไชยวัฒน์ อริยจิตจรัส ปรัชญา หลงสมบูรณ์ พรชัยยศ นำชัยเจริญพร และ เมธาวี นพภาลัย ร่วมงาน ที่เดอะ มาร์เก็ต แบงคอก (ราชประสงค์)

มอบของขวัญ...ศตกมล วรกุล เป็นตัวแทนศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ มอบของขวัญวันเด็กให้กับโรงเรียนและชุมชนในเขตปทุมวัน ในกิจกรรม MBK Spirit Children's Day 2021 ประกอบด้วย โรงเรียนวัดชัยมงคล โรงเรียนวัดบรมนิวาส ชุมชนแฟลตการรถไฟ ชุมชนแฟลตสน.ปทุมวัน และ ชุมชนริมคลองนางหงส์ เพื่อส่งมอบของขวัญส่งต่อความสุขให้กับน้อง ๆ ในชุมชน โดยมี คุณครูและตัวแทนผู้นำชุมชนเป็นผู้รับมอบ เมื่อวันก่อน

สร้างอาชีพ...ณรินณ์ทิพ วิริยะบัณฑิตกุล ประธานสถาบันสถาบันสอนอาชีพชี้ช่องรวย ปลุกกระแสกาแฟสโลว์บาร์ ให้กลับมานิยม ผลักดันแฟรนไชส์ Hip cof สอนสร้างอาชีพให้ผู้ที่สนใจ พร้อมด้วย คุณมงคล ลีลาธรรม กก.ธนาคารออมสิน ให้การสนับสนุนเรื่องเงินทุนสำหรับผู้สนใจขยายธุรกิจ โดยมี ธนา ทุมมานนท์ และ ร่มรัฐ วิชชุเวทิน ให้ความรู้ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ ที่สตูดิโอสมาร์ทเอสเอ็มอี คลอง 5