รายงาน : ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดสกลนคร ได้นำเห็ดนางรมฮังการี มาทดลองเพาะและประสบผลสำเร็จ จึงส่งเสริมขยายผลสู่เกษตรกรนำไปเป็นอาชีพเสริมในครอบครัว เห็ดนางรมฮังการี เป็นเห็ดที่ดูแลง่ายและเจริญเติบโตในสภาวะอุณหภูมิของประเทศไทยได้ดี สามารถนำไปแปรรูปเป็นอาหารได้หลากหลายชนิด ทั้งยังเป็นที่ต้องการของร้านอาหาร เพราะรสชาติของเห็ดมีความเหนียวนุ่ม หวานในตัว ระยะบ่มเชื้อ เส้นใยเจริญเต็มใช้เวลา 25 – 30 วัน ที่อุณหภูมิ 25 – 35 องศา ระยะออกดอก เห็ดออกดอกเก็บได้นาน 4 – 6 เดือน เห็ดต้องการแสงสว่าง อย่างน้อง 40% ต่อวัน ผลผลิตเฉลี่ย น้ำหนักดอก 300 - 600 กรัม/ก้อน ผลผลิตจะสูง เนื้อดอกจะแน่นมีน้ำหนักดี ประโยชน์ ช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น ระงับอาการปวดตามข้อ ยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็งและลดไขมันในเส้นเลือด ถ้าลงทุนซื้อก้อนเห็ด 100 ก้อน = 1,200 บาท ค่าโรงเรือน 3,000 บาท (สำหรับใส่ก้อนเห็ด 100 ก้อน) ในการเก็บดอกเห็ด รุ่นแรก อยู่ที่ 10 กิโลกรัม (ราคาขายของเห็ดปัจจุบันอยู่ที่กิโลกรัมละ 60 บาท) จะขายได้ 60 × 10 = 600 บาท ถ้าเก็บเห็ด ทั้งหมด 90 กิโลกรัม รายได้จะอยู่ที่ 60 × 90 = 5,400 บาท ระยะเวลาคืนทุนอยู่ที่ 1 เดือน เนื่องจากดอกเห็ดจะเก็บรุ่นที่สองได้หลังจากผ่านรุ่นแรกไป 15 วัน (โรงเรือนมีอายุอยู่ได้ 2 ปี) หลังสี่เดือนไปแล้ว ในการขายเห็ดแต่ละรุ่นจะมีกำไรอยู่ที่ 4,200 บาท สนใจ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่กิจกรรมเพาะเห็ด ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ นางสาวประพิศ ฤาแก้วมา เบอร์โทร 081-369-2705 รอบรั้วศูนย์ฯ