ตำรวจกองปราบปราม จับกุม นางเมตตา หรือแจ้ง (สงวนนามสกุล) อายุ 66 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดหลังสวน ที่ จ. 472/2547 ลงวันที่ 5 สิงหาคม 2547 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันเพื่อสนองความใคร่ของผู้อื่น เป็นธุระจัดหา ล่อไปหรือพาไปเพื่อการอนาจารซึ่งชายหรือหญิง แม้หญิงนั้นจะยินยอมก็ตาม หรือเพื่อสนองความใคร่ของผู้อื่นฯ, และข้อหาอื่น​ โดยจับกุม ได้ หมู่ที่ 6 ต.มีชัย อ.เมือง จ.หนองคาย

พฤติการณ์ สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2547 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร สืบสวนทราบว่าที่ร้านอาหารคาราโอเกะ หมู่ 6 ต.ทุ่งตระไคร อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร มีการลักลอบนำหญิงสาวชาวลาวอายุต่ำกว่า 18 ปี มาขายบริการทางเพศให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการในร้านดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานและขอหมายค้นจากศาลเข้าตรวจค้นจับกุม

จากการตรวจค้น พบหญิงสาวชาวลาวจำนวน 12 คน ซึ่งถูกชักชวนจากเจ้าของร้านให้มาขายบริการทางเพศให้กับลูกค้าที่มาดื่มกินที่ร้านดังกล่าว โดยให้ทำงานเป็นพนักงานนั่งดื่มพูดคุยกับลูกค้า หากลูกค้าต้องการมีเพศสัมพันธ์ด้วย จะมีพนักงานทางร้านจัดห้องนอนไว้ให้บริเวณชั้น 2 และชั้น 3 โดยทางร้านจะคิดค่าบริการ

นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสอบสวนขยายผล จนทราบว่า หญิงสาวชาวลาวทั้ง 12 คน ถูกนางเมตตาหรือแจ้งฯ (ผู้ต้องหา) ชักชวนมาจากประเทศลาว โดยจะมีนางนำฯ คนสัญชาติลาว ซึ่งอยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน เป็นผู้พาไปพูดคุยกับพ่อเเม่ ชวนให้มาทำงาน โดยอ้างว่ามีรายได้ดี จึงทำให้พวกตนหลงเชื่อมาทำงานด้วย โดยเมื่อเดินทางมาทำงานแล้ว พวกตนถูกบังคับให้มาทำงานในร้านอาหารดังกล่าวและบังคับให้ขายบริการทางเพศ โดยพวกตนจะได้เงินเพียง 50 % ของค่าบริการที่ลูกค้าจ่าย ทางพนักงานสอบสวน สภ.ทุ่งตะโก จึงได้ขออนุมัติหมายจับนางเมตตาหรือแจ้งฯ (ผู้ต้องหา) และนางนำฯ เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบถาม ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ ว่าตนไม่ได้ชักชวนหญิงสาวชาวลาวไปขายบริการทางเพศที่ร้านคาราโอเกะ ใน จ.ชุมพร แต่อย่างใด แต่ทางเจ้าของร้านซึ่งตนรู้จักกัน ต้องการพนักงานเสิร์ฟ ตนจึงได้ติดต่อหาหญิงสาวชาวลาวที่ต้องการมาทำงานในประเทศไทยมาให้เจ้าของร้านเพียงเท่านั้น