หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2564 เข้าสู่เดือนแห่งความรัก และ เทศกาลตรุษจีน ...*...

กลิ่นอายตรุษจีน เริ่มแล้วครับ เริ่มจาก เทพเจ้าจีนทุกองค์ ที่ประจำอยู่ตามศาลเจ้าทุกแห่ง จะแบ่งภาคกลับสวรรค์ ในวันศุกร์ที่ 5 นี้ ในตำราบอกว่าเป็นการ ไปถวายพระพรเง็กเซียนฮ่องเต้ เนื่องใน วันตรุษจีน ที่ปีนี้ตรงกับ วันศุกร์ที่ 12 นี้ หลังจากนั้น 3 วัน ในวันจันทร์ที่ 15 นี้ เทพเจ้าจีนทุกองค์ ก็จะ ลงจากสวรรค์ คืนสู่โลกมนุษย์ ให้คนไทยเชื้อสายจีนกราบไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต ...*...

อา ประชาธิปไตยปลายกระบอกปืน ยากที่จะยั่งยืน ประชาธิปไตยเมียนมาก็ล้มครืน เมื่อ พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา ประกาศปฏิวัติยึดอำนาจรัฐบาลประชาธิปไตย กระโดดขึ้นเป็น ผู้นำประเทศเมียนมาคนใหม่ เข้าคุมทั้ง 3 อำนาจแบบเบ็ดเสร็จ บริหาร นิติบัญญัติ และ ตุลาการ เมื่อ วันจันทร์ที่ 1 ที่ผ่านมา งานนี้ บารอน เขียนแปะคำทำนายไว้ล่วงหน้าได้เลยว่า การเมืองในเมียนมาคงอยากที่จะสงบ ต้องพบกับความวุ่นวาย ทั้งภายในและภายนอกประเทศ อย่างแน่นอน ...*...

เหมือนลูกแกะกับหมาป่า อยู่ใต้น้ำแท้ๆ เจ้าลูกแกะยังถูกกล่าวหาจากหมาป่า ที่อยู่ต้นน้ำว่า ทำน้ำให้ขุ่น จาก ผลการเลือกตั้งทั่วไป เมื่อ วันที่ 8 พฤศจิกายน 2563 พรรคเอ็นแอลดี ของ นางอองซาน ซูจี ชนะการเลือกตั้งแบบถล่มทลายได้ที่นั่งในรัฐสภาเมียนมา มากมายถึง 346 ที่นั่ง เกินครึ่ง สามารถตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้ ที่สำคัญกว่านั้น สามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับทหารร่าง ที่ ห่างไกลความเป็นประชาธิปไตย เพื่อ ให้มีความเป็นประชาธิปไตยเพิ่มขึ้น จึงยอมรับไม่ได้ กองทัพเมียนมา เลยกล่าวหาว่า มีการทุจริตโกงเลือกตั้ง โดย เรียกร้องให้คณะกรรมการเลือกตั้งจัดการเลือกตั้งใหม่ เมื่อ กกต.เมียนมาปฏิเสธ เลยกลายเป็นเหตุผลให้ พล.อ.มิน อ่อง หล่าย สลายประชาธิปไตย นำกำลังทหารออกมายึดอำนาจปฏิวัติทันที ...*...

เป็นสูตรสำเร็จ ของ การปฏิวัติยึดอำนาจ ของทุกประเทศ นางอองซาน ซูจี หัวหน้าพรรคเอ็นแอลดี นายวิน มินต์ ประธานาธิบดีหุ่นเมียนมา และ แกนนำพรรคเอ็นแอลดีทุกคน ล้วนแล้วแต่ ถูกทหารควบคุมตัว ตัดสัญญาณการสื่อสารทุกชนิด รวมทั้งปิดสถานีโทรทัศน์ เหลืออยู่แต่ สถานีโทรทัศน์ช่องทหารช่องเดียว ปิดหูปิดตาประชาชน ...*...

จากนี้ต่อไป เมียนมา จะตกที่นั่ง เป็นตัวแทนสงครามเย็น ให้กับ มหาอำนาจจีน ที่ต่อกรกับ โลกตะวันตก ที่นำโดย สหรัฐอเมริกา ประสา บารอน ก็ได้แต่หวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย คงไม่นิ่งนอนใจ สั่งการให้ ฝ่ายความมั่นคง และ กระทรวงการต่างประเทศ เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นต่อไปข้างหน้า การเจราต้องไม่เพลี่ยงพล้ำ และ การข่าวต้องแม่นยำ เพื่อ นำไปสู่การตัดสินใจ ในขั้นปฎิบัติ ให้เกิดความปลอดภัยแก่ประเทศชาติสูงสุด ...*...

เหมือนฉุดไม่อยู่ คือ ตัวเลขผู้ป่วยสะสมโควิด-19 ของประเทศไทย ทะลุสองหมื่นคน เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา มีผู้ป่วยใหม่ 836 คน และ เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย กลายเป็น ผู้ป่วยสะสมรวม 20,454ราย และ ตาย 79 ราย โดย รักษาหายแล้ว 13,217 ราย เหลือ ผู้ป่วยรักษาอยู่เพียง 7,158 ราย คิดเป็น ร้อยละกว่า 64 เปอร์เซ็นต์ ...*...

ประสา บารอน ไม่ตื่นตระหนก เพราะตระหนักดีว่า ผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นส่วนมาก มาจาก การปฏิบัติการเชิงรุก ในชุมชนเป้าหมาย จังหวัดสมุทรสาคร เมืองหลวงของแรงงานต่างชาติ โดยเฉพาะ แรงงานต่างชาติที่หลบหนีเข้ามา จากการ ร่วมมือกันประสานประโยชน์ ตั้งแต่ เจ้าหน้าที่รัฐผู้เกี่ยวข้อง กับ นายหน้าค้ามนุษย์ และ นายทุนผู้ประกอบการ ที่จนป่านนี้ ยังหาตัวผู้กระทำความผิดไม่ได้ สำหรับ ประชาชน ขอแค่ยึดมั่นถือมั่น สวมหน้ากากอนามัย เมื่อต้องออกนอกบ้าน หมั่นล้างมือถูสบู่บ่อยๆ และ กินของร้อน ใช้ช้อนกลาง เว้นระยะห่างทางสังคม ปลอดภัยแล้วครับ ...*...

จนป่านนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังไม่ นำร่างแก้ไขสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว เข้าสู่ การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี ทั้งๆที่ผ่านเดทไลน์ วันที่ 16 มกราคม มาแล้ว จะถึงกำหนดอีกครั้งในวันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ ที่นี่ บารอน ได้แต่สะกิดสีข้าง ลุงตู่ ทำลอยตัวไม่ได้แล้วครับ ผู้รับผลกรรม คือ กทม. ยิ่งชะลอออกไป กทม.จะไม่มีรายได้ ไปชำระหนี้ก้อนใหญ่ ต่อไปจะกลายเป็นดินพอกหางหมู ลุงตู่ อยู่ในฐานะผู้นำ ต้องกล้าทำในสิ่งถูกต้อง ต้องกล้าตัดสินใจครับ ...*...

เดินหมากผิดตาเดียว แพ้ทั้งกระดาน คดีความอาญา ในข้อหา ให้สินบนพนักงาน ที่ นายสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ น้องชายสายโลหิต นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ตกเป็นจำเลย เมื่อ ตำรวจกองปราบ สอบสวนพยานหลักฐาน พบกระทำความผิดจริง จากการ สั่งจ่ายเช็คเงินสดให้เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ 2 คน ที่ ถูกตัดสินลงโทษจำคุก จนพ้นออกมาแล้ว งานนี้เผลอๆดีไม่ดี คุณแม่สมพร จึงรุ่งเรืองกิจ อาจจะติดร่างแหไปด้วย ตกเป็นจำเลยเพิ่มอีกคน เพราะ ไปลงนามในเช็คสั่งจ่ายคู่กันกับสกุลธร ในนามบริษัทเรียลแอลเสท ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด ให้รอรับหมายเรียกได้เลยครับ ภายในสัปดาห์นี้

เปิดโครงการ...สราญภัทร อนุมัติราชกิจ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เป็นประธานเปิดโครงการสมาคมประชาคมคนตาบอดไทย มอบแสงสว่าง ส่งพลังใจ เพื่อคนตาบอดสู้ภัยโควิด -19 ชวนผู้ใจบุญร่วมบริจาคเครื่องอุปโภค บริโภค จำเป็นในการดำรงชีวิต เพื่อจัดทำถุงยังชีพ หรือบริจาคเงินสมทบทุน มอบให้แก่คนตาบอดที่ขาดแคลน ตกงาน ไม่มีรายได้ ทั่วประเทศ โดยมี พัฒน์ธนชัย สระกวี นายกสมาคมประชาคมคนตาบอดไทย ให้การต้อนรับ ที่อาคาร APCD บ้านราชวิถี กรุงเทพฯ

ช่วยเหลือผู้เลี้ยงกุ้งรายย่อย...อาวุธ วงศ์สวัสดิ์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน ติดตามความคืบหน้าการจำหน่ายกุ้ง ภายใต้โครงการช่วยเหลือเกษตรผู้เลี้ยงกุ้งปี 2563/64 แม็คโครมียอดการรับซื้อกุ้งจากเกษตรกรรายย่อยที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ ได้มากกว่า 1,200 ตัน ตอกย้ำการเป็นผู้นำอาหารสดปลอดภัย โดยมี ศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร สยามแม็คโคร ที่ แม็คโคร สาขาแจ้งวัฒนะ

ดูงาน...มันจิต วาเลีย ประธานชมรมสตรีนานาชาติแห่งประเทศไทย สวลี ศิริผล ผอ.ฝ่ายกิจกรรมชมรมสตรีนานาชาติแห่งประเทศไทย ศิริธร คาสเนอร์ ผู้ช่วยเลขานุการชมรมสตรีนานาชาติแห่งประเทศไทย กัลยา คุรุจิตโกศล ลลิสา ซี บารามิ ประธานมูลนิธิทรานสลิป และ แฟรนซ่า ฮอง สมาชิกชมรมสตรีนานาชาติแห่งประเทศไทย ดูงานที่โรงพยาบาลเมดพาร์ค โดยมี ดร.พงษ์พัฒน์ ปธานวนิช กก.ผจก.โรงพยาบาลเมดพาร์ค และ สมถวิล ปธานวนิช ที่ปรึกษาโรงพยาบาลเมดพาร์ค ให้การต้อนรับ

ตรวจเยี่ยม...มติชน มูลสูตร ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1 ตรวจเยี่ยมการเรียนการสอนในวันเปิดเรียนวันแรกในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดของโรงเรียนในสังกัด สปฐ.นครปฐม โดยมี ชัยณรงค์ ยงยิ่งเชาว์ ผอ.โรงเรียนวัดสามควายเผือก พร้อมคณะอาจารย์และนักเรียน ให้การต้อนรับ ที่โรงเรียนวัดสามควายเผือก นครปฐม

ถวายพระพร...ผศ.ดร.ชลลดา มงคลวนิช นายกสมาคมนิยมไทย พร้อมคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ ทูลเกล้าฯถวายแจกันดอกไม้ และลงนามถวายพระพร สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ให้ทรงหายจากพระอาการประชวร มีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง ที่ ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง

ทุนการศึกษา...โปรดปราน ชูจิตร ผจก.ฝ่ายการตลาด ไฮเออร์ อีเลคทริคอล แอพพลายแอนซ์ (ประเทศไทย) คณาวุฒิ ไตรพิพัฒนพงษ์ และ ศุภศิษฏ์ จงชีวีวัฒน์ ร่วมมอบเงินจำนวน 150,000 บาท จากการจัดกิจกรรม ไฮเออร์ ช้อปสุดฟิน จิ้นสุดใจให้กับมูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ. เพื่อเด็กและเยาวชน ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อเป็นทุนการศึกษาแก่เด็กและเยาวชนในความดูแลของมูลนิธิฯ ที่สตูดิโอคุณแม่ กรุงเทพฯ

ส่งมอบ...ซาโนฟี่ ประเทศไทย นำโดย อาภาภรณ์ สมะพันธุ ผอ.กลุ่มธุรกิจ ซาโนฟี่ Consumer Healthcare ประจำภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมด้วยจิตอาสา เป็นตัวแทนส่งมอบทุนการศึกษา สิ่งของอุปโภคบริโภค และอุปกรณ์กีฬา ให้แก่มูลนิธิเด็กโสสะแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ บ้านบางปู จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อสนับสนุนโครงการสร้างครอบครัวทดแทนถาวร โดยมี จันทิรา สมบุญเกิด ผอ.ฝ่ายพัฒนาทุนและการสื่อสาร เป็นตัวแทนรับมอบ ที่มูลนิธิโสสะแห่งประเทศไทยฯ

วาร์ปมารับความปัง...รวิศรา จิราธิวัฒน์ เปิดงาน เซ็นทรัล เดอะ เกรท ไชนีส นิวเยียร์ 2021 ฉลองตรุษจีนในคอนเซ็ปต์ Luck, Love, Hope, Freedom เนรมิตห้างเซ็นทรัลชิดลมให้เป็นมังกรเงินแห่งความโชคดี ผลงาน Teleport Dragon โดย Gongkan ศิลปินไทยชื่อดังจากนิวยอร์ก โดยมี ธาพิดา นรพัลลภ กันตภณ เมธีกุล ศิวารยา ณ นคร ภัสมน พิริยะเมธา พิมพ์ญาดา วิไลลักษณ์ และ ดรัลชรัส ศุขีวิริยะ ร่วมงาน ที่ห้างเซ็นทรัลชิดลม เมื่อวันก่อน

เปิดตัวประกันยูนิตลิงค์...ชมภูนุช ปฐมพร กก.ผจก.ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ร่วมกับ สาระ ล่ำซำ กก.ผจก./ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เมืองไทยประกันชีวิต เปิดตัวประกันชีวิตควบการลงทุน แอล เอช แบงก์ เฟล็กซี่ อินเวสท์ ลิงค์ โดยมี 2 แบบประกันให้เลือก โดยมี ไพรัช ตระหง่านเรือง นพคุณ ทอดสนิท วุฒิชัย กมลสันติสุข พิตราภรณ์ บุณยรัตพันธุ์ และ ไพฑูรย์ ไกรอมร ร่วมงาน ที่ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ สำนักงานใหญ่