รัฐประหารเมียนมา หลอนไทยแลนด์...*...

แม้ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง จะออกมายืนยันว่ารัฐประหารในเมียนมา ไม่เกี่ยวอะไรกับไทย แต่ดูเหมือนว่า ปฏิกิริยาของนักเคลื่อนไหวที่สบช่องออกมา “โหนกระแส”หวังตีวัวกระทบคราด...*...

ขณะที่สถานการณ์ชายแดนมีความตึงเครียดและมีการปิดด่านท่าขี้เหล็ก จะกระทบการส่งออกสินค้าจากฝั่งไทย ซึ่งมีมูลค่าเฉลี่ยเดือนละประมาณ 1,000 ล้านบาท และกระทบกลุ่มอาชีพรับจ้างขนส่งสินค้าไปท่าขี้เหล็กในพื้นที่แม่สาย...*...

ส่วนการลงทุนผู้เชี่ยวชาญก็มองว่าจะส่งผลกระทบทางจิตวิทยาในระยะสั้น แต่จะกระทบไม่มาก เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มาอยู่แล้ว ...*...

อย่างไรก็ตาม โลกในปัจจุบัน อาจจะยากสำหรับเมียนมา ที่จะกลับไปปิดประเทศและเชื่อว่าจะมีการเลือกตั้ง แต่จะเดินตามรอย “ไทยโมเดล” หรือไม่ คงต้องจับตา...*...

ส่วนการเมืองเรื่องวัคซีน ล่าสุด เพจเพจเฟซบุ๊ก และยูทูบ ของคณะก้าวหน้าถูกคำสั่งศาล ระงับการทำให้แพร่หลายซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ การไลฟ์สดของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เรื่องวัคซีนพระราชทานในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ว่าเป็นการกระทบกระเทือนต่อความมั่นคงภายในราชอาณาจักร...*...

ล่าสุด ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมาย้ำอีกครั้งว่า วัคซีนโควิด-19 ไม่ได้เกี่ยวกับการเมืองใดๆทั้งสิ้น และไม่มีผลประโยชน์ใดๆ พร้อมอธิบายว่า ประสิทธิภาพของวัคซีนทีจะนำมาใช้ในไทย ขึ้นอยู่กับจุดตัดที่ความรุนแรงของโรค ตามระดับขององค์การอนามัยโลกว่าจะ ตัด ที่ระดับ 3 หรือระดับ 4 เอาเป็นว่าระดับ 4 คือ ผู้ป่วยต้องนอนโรงพยาบาล ...*...

และที่ว่าทำไม วัคซีนของจีนทำไม ไม่ศึกษาระยะที่ 3 ในประเทศจีน ในเมื่อประเทศจีนไม่มีการระบาดของโรค จึงเป็นไปไม่ได้ ที่จะทำในประเทศจีน ต้องไปทำในประเทศที่มีการระบาดสูง ไม่เหมือนวัคซีนของทางตะวันตกที่มีการระบาดของโรคอย่างมากในอเมริกาและอังกฤษ ในอนาคตวัคซีนของประเทศไทย ถ้าพัฒนาเข้าสู่ระยะที่ 3 และการระบาดของโรคยังเป็นอย่างปัจจุบัน การศึกษาวิจัยในระยะที่ 3 ก็ต้องไปทำต่างประเทศเหมือนกัน ...*...

โดยเฉพาะที่มีการระบาดอย่างสูง จึงจะเห็นประสิทธิภาพในการป้องกัน ในช่วงระยะเวลา 1 ปี การพัฒนาวัคซีน เป็นไปอย่างรวดเร็วผ่านระยะที่ 3 เข้าสู่การอนุมัติใช้ในภาวะฉุกเฉินแล้วร่วม 10 บริษัท ขณะนี้ตลาดของวัคซีนเป็นของผู้ขาย ผู้ซื้อไม่มีสิทธิ์เลือก ว่าอยากจะได้วัคซีนชนิดใด ...*...

ใกล้เข้ามาแล้วกับเทศกาลตรุษจีน เทศกาลสีสันแห่งความสุขความมั่งคั่งร่ำรวย เป็นเทศกาลที่หลายคนวางแผนปรับบ้านและจัดบ้านเพื่อเสริมความมงคลให้กับบ้านเพื่อนำพาเงินทอง ความมั่งคั่ง เข้ามาในชีวิตตลอดปีหลายคนก็ยังมองหาของขวัญให้บุตรหลาน ครอบครัว และมอบให้ตัวเอง แต่ถ้าหากใครอยากสร้างบ้านใหม่ ปรับบ้าน ซ่อมแซมบ้าน รวมถึงทำความสะอาดบ้าน เพื่อให้บ้านน่าอยู่ในช่วงที่ต้องทำงานหรือใช้ชีวิตอยู่กับบ้านมากขึ้น พลาดไม่ได้กับงาน SCG HOME FAIR ONLINE EVENT จัดโดย เอสซีจี โฮม ภายใต้แนวคิด “อยู่แล้วดี อยู่แล้วเฮง รับตรุษจีน กับ เอสซีจี โฮม” โดยลูกค้าสามารถเข้าร่วมกิจกรรมของงานได้ทุกที่ทุกเวลาตลอด 10 วัน ตั้งแต่วันที่ 5 – 14 ก.พ. โดยกิจกรรมในงานได้ปรับมาอยู่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ทั้งหมด ผ่าน SCG HOME FAIR Facebook https://www.facebook.com/scghomefair เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาด โควิด-19 ...*...

สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ สถาบันเครือข่ายของกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะสำนักงานรางวัลคุณภาพแห่งชาติ จัดงานแถลงข่าวผลรางวัลคุณภาพแห่งชาติ ประจำปี 2563 ในวันศุกร์ที่ 5 ก. พ . เวลา 10.00 น. ที่ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล ติดตามการถ่ายทอดสดได้ทาง Facebook @TQALive >> https://www.facebook.com/TQAlive/

สนับสนุน...อัศวิน เตชะเจริญวิกุล และ สุรีย์ ชูรัฐเจริญ ในนาม มูลนิธิ บีเจซี บิ๊กซี ร่วมมอบหน้ากากอนามัยและแอลกอฮอล์เจล ให้มูลนิธิภคินีซาเลเซียนแห่งประเทศไทย เพื่อสนับสนุนเป็นกำลังใจและนำไปใช้ป้องกันลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัสโควิด โดยมี โลเรนโซ กาลันตี เอกอัครราชทูตอิตาลีประจำประเทศไทย และ นิภา ระงับพิษ อธิการิณีเจ้าคณะแขวง คณะธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์แห่งประเทศไทย เป็นพยานรับมอบ ที่สำนักงานแขวง คณะธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์แห่งประเทศไทย ศาลาแดง

บิ๊กคลีนนิ่งเดย์...ศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม.เป็นประธานจัดกิจกรรม Big Cleaning Day เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดการเรียนการสอนของโรงเรียนในสังกัด กทม. โดยมี ขจิต ชัชวานิชย์ รองปลัด กทม. เกรียงไกร จงเจริญ ผอ.สำนักการศึกษา ผอ.เขตบางกะปิ ผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนประถมและมัธยมบ้านบางกะปิ และผู้เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับและเข้าร่วมกิจกรรม ที่โรงเรียนประถมและมัธยมบ้านบางกะปิ เมื่อวันก่อน

ลงนามถวายพระพร...เกรียงไกร จงเจริญ ผอ.สำนักการศึกษา นำคณะผู้บริหารและผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนสังกัด กทม.ที่เข้าร่วมโครงการเสริมสร้างศักยภาพของเด็กและเยาวชนเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีตามพระราชดำริสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี 31 โรงเรียน ร่วมลงนามถวายพระพรให้ทรงหายจากอาการประชวรโดยเร็ววัน ที่ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง

ต้านโควิด-19...สุภัชชา สุทธิพล อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน เป็นตัวแทนรับมอบหน้ากากอนามัย จำนวนกว่า 30,000 ชิ้น เพื่อส่งต่อให้กับน้องๆ ที่ขาดแคลนหน้ากากอนามัยในถิ่นทุรกันดารทั่วประเทศผ่านกรมกิจการเด็กและเยาวชน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 จาก ปวริศา ชุมวิกรานต์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานภาพลักษณ์และสื่อสารองค์กร เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต เมื่อวันก่อน

ถวายพระพร...ทาคาโนบุ อะซึมะ กก.ผจก.ใหญ่ สยามคูโบต้าคอร์เปอเรชั่น พร้อมคณะผู้บริหาร นำแจกันดอกไม้ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และลงนามถวายพระพร ขอให้ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์หายจากพระอาการประชวร ที่ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง

กู้ภัยโควิด...ธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รอง ผวจ.สมุทรสาคร เป็นตัวแทนรับมอบห้องน้ำจำนวน 40 ห้องให้กับโรงพยาบาลสนามศูนย์ห่วงใยคนสาคร จาก ศิริพงษ์ สมบูรณ์ กก.ผจก. และ เพิ่มเกียรติ โพธิเพียรทอง รอง กก.ผจก. ดี-แลนด์ กรุ๊ป พร้อมด้วยเครือข่ายพันธมิตรกว่า 10 บริษัท ที่โรงพยาบาลสนามศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 5 วัดสุทธิวาตวราราม สมุทรสาคร เมื่อวันก่อน

มอบเต็นท์ไวไว...วณิชรัตน์ ชำนาญกิจ และ นิรชา บุญจิตธรรม เป็นตัวแทนมอบเต็นท์ไวไว พร้อมผลิตภัณฑ์เส้นหมี่อบแห้งไวไว แด่วัดสิรินธรเทพรัตนาราม ในพระราชูปถัมภ์ โดยมี ท่านพระครูปลัดวรวัฒน์ (ประสิทธิ์ สิทฺธิวโร) ผู้ช่วยเจ้าอาวาส พร้อมคณะสงฆ์ร่วมอนุโมทนาบุญ ที่วัดสิรินธรเทพรัตนาราม ในพระราชูปถัมภ์ นครปฐม

ป้องกันโควิด...กำพุธ อยู่คง และ วิษณุ สุขสวัสดิ์ เป็นตัวแทนไปรษณีย์ไทย รับมอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพื้นโทมิ และสเปรย์ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคสำหรับพื้นผิวอเนกประสงค์ จาก นีโอ คอร์ปอเรท เพื่อให้ที่ทำการไปรษณีย์ใช้ทำความสะอาดป้องกันไวรัสโควิด-19 ตามมาตรการด้านสุขอนามัยของไปรษณีย์ไทยที่เข้มงวดเพื่อผู้ใช้บริการทุกคน ที่ไปรษณีย์ไทย สำนักงานใหญ่

กิ่งทองใบหยก...สุทธิวัฒน์ มาศพันธ์ และ สุกัญญา จันทร์ชู ร่วมในงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรส ระหว่าง พอเพลิน เตชะนิธิสวัสดิ์ บุตรี สุณี เตชะนิธิสวัสดิ์ กับ ภูริจักษ์ บุตร สรคมน์ - กรองกาญจน์ วิมลาภิรัต โดยมี เดี๊ยก แวนเนอร์ ร่วมอวยพร ท่ามกลางกลิ่นอายแห่งความรัก ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

มอบเงิน...โทมัส วิลสัน และ พัชรา ทวีชัยวัฒนะ มอบเงินจากกิจกรรม Charity Market 2020 จำนวนเงิน 1 แสนบาท และ อลิอันซ์ อยุธยา สบทบทุน 6 แสนาท รวมเป็นเงิน 7 แสนบาท ให้กับมูลนิธิสโกลารส์ ออฟ ซัสทีแนนซ์ โดยมี เจมส์ เลย์สัน และ นันทพร ตีระพงศ์ไพบูลย์ รับมอบ ที่อาคารเพลินจิต ทาวเวอร์