หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัดฟันฝ่า ทุกอุปสรรค ทุ่มเท ทำงานเพื่อรับใช้สังคม นำเสนอความจริง ผลงานก้าวสู่ปีที่เจ็ดสิบเอ็ด เป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล “นายกฯ+9 รัฐมนตรี” ตามที่ “6พรรคร่วมฝ่ายค้าน” ได้ยื่นญัตติต่อ “ชวน หลีกภัย” ประธานสภาผู้แทนราษฎร เอาไว้ ถือเป็นการ “จองกฐิน” กันมาตั้งแต่ก่อนสิ้นปี 2563ที่ผ่านมาว่านี่คือ “วาระใหญ่” ที่ “6พรรคฝ่ายค้าน” ต้องร่วมพันธกิจ ออกแรงช่วยกัน “ผลักดัน” ให้เกิดขึ้น ก่อนปิดสมัยประชุมสภาฯ ...*...

ทำไป ทำมาปัญหาใหญ่ อาจไม่ได้อยู่ที่ว่างานนี้ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กับอีก “ 9 รัฐมนตรี” จะอ่วมอรทัยหรือไม่เสียแล้ว เพราะยังไม่ทันได้เริ่มเปิดอภิปราย ก็พลันเกิดปัญหาที่กำลังจะมีคนไปยื่นคำร้องให้ “ศาลรัฐธรรมนูญ” วินิจฉัย “สาระ” ในญัตติซักฟอกว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ...*...

“สิระ เจนจาคะ” ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ออกตัวเลยว่าวันนี้ยังไม่มี “องครักษ์พิทักษ์รัฐมนตรี” มีแต่ “องครักษ์พิทักษ์สถาบัน” ยืนยันว่าหากยื่นแล้ว และ “ประธานฯชวน” บรรจุญัตติเข้าสู่วาระแล้ว จะจัดการดาบแรก คือยื่นฟ้อง “สมพงษ์ อมรวิวัฒน์” หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และส.ส.พรรคฝ่ายค้านที่ร่วมกันลงชื่อในญัตติซักฟอก ในความผิดกฎหมายอาญา มาตรา 112 เพราะถือว่าจงใจดึง “สถาบันพระมหากษัตริย์”ลงมาที่ “การเมือง” ส่วนดาบที่สอง คือการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความญัตตินี้ว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ขอให้ “ประธานฯชวน” ดูข้อบังคับการประชุมให้ถี่ถ้วน ...*...

ดูเหมือนว่า “คนที่เสียหาย” มากกว่าใครเพื่อน คงไม่หนีไปจาก “พรรคเพื่อไทย” ที่ยังไม่สามารถ “สลัด” บทบาท “ผู้ตามที่ดี” เดินตามหลัง “พรรคก้าวไกล” หรือหากจะพูดให้ชัด คือการเดินไปตามเกมที่ “ตัวจริง” ของพรรคก้าวไกล เป็นผู้ขีดให้เล่น ทั้งการเขียนญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี ใช้ “บิ๊กตู่” เป็นฉากหน้าตั้งตั้งประเด็นให้พาดพิง เชื่อมโยงไปถึง “สถาบัน” ผลักดัน “เป้าหมาย” ได้ทั้ง “ม็อบราษฎร” และ “ ขบวนการล้มสถาบัน” โดยผ่าน “ญัตติซักฟอก” ได้อย่างชอบธรรมผ่านเวทีนิติบัญญัติ ...*...

การต่อสู้ เพื่อ “เข็น” ให้ “3ข้อเรียกร้อง” ของ “ม็อบราษฎร” ที่โหวกเหวกกันอยู่บนท้องถนน มาถึงวันนี้ แม้แต่ “แกนนำม็อบตัวจริง” ก็ยังรู้ดีว่า ไม่มีทางสัมฤทธิ์ผล ไม่ว่าจะเป็นความหวังที่จะได้เห็น “บิ๊กตู่” ประกาศลาออก หรือการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 เพื่อ “ตอบโจทย์” ความต้องการของพี่น้องประชาชนอย่างแท้จริง รวมถึง “การปฏิรูปสถาบัน” แต่สิ่งที่ “ขบวนการล้มสถาบัน” ต้องการให้เกิดขึ้นคือการดึง “สถาบัน”ลงมาสู่การทำให้เสื่อมเกียรติ ในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นทางตรงหรือทางอ้อม ภาพสะท้อนที่เห็นได้ชัดเจนคือการเปิดหน้า เปิดฟลอร์วิพากษ์วิจารณ์ โจมตีพระมหากษัตริย์ กันอย่างกว้างขวาง ในช่วงปีที่ผ่านมา “กรรมเป็นเครื่องบอกเจตนา” ฉันใด การกระทำก็ย่อมชัดเจนกว่าคำพูด ฉันนั้น ! ...*...

อย่างที่บอกเอาไว้ว่า งานนี้ “พรรคเพื่อไทย” มีแต่เสียกับเสีย เพราะ “ศึกใน” ของตัวเองยังเคลียร์ไม่จบ แต่ยังพาพรรค เข้ามาพันพัวกับเรื่องที่สุ่มเสี่ยง เปราะบาง กระทบต่อประชาชนคนไทย ส่วนใหญ่ในประเทศที่รักและเทิดทูนสถาบัน ยังไม่ทันจะได้ “ดิสรัป” พรรคตัวเอง ก็อาจจะต้องโดน “ทำลาย” อีกรอบเพราะเล่นผิดบท เพราะ “เดินตามเด็ก” ระวังจะ “พังทั้งพรรค” ! ...*...

ธนวรรธ ดำเนินทอง ผจก.ทั่วไป เบอร์เกอร์ (ประเทศไทย) เปิดตัว เบอร์เกอร์ คิง สาขาใหม่ รีเฟรชแบรนด์ แบบออลอิน เป็นแห่งแรกในเอเชีย สาขาเชลล์ เวสต์เกต มาพร้อมการปรับเปลี่ยนรูปโฉมโลโก้ใหม่ครั้งแรกในรอบ 20 ปี การตกแต่งร้านที่มีลายเส้นการ์ตูนและสีสันแนวคิดใหม่ รวมไปถึง ชุดพนักงาน ฯลฯ อันสอดคล้องกับการออกแบบโฉมใหม่ในสาขาต่าง ๆ ทั่วโลก ทั้งนี้สาขาใหม่ดังกล่าวยังมาพร้อมบริการไดร์ฟทรู เปิดให้บริการตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ที่เบอร์เกอร์ คิง สาขาเชลล์ เวสต์เกต เส้นกาญจนาภิเษก ...*...

มูลนิธิสงเคราะห์ครอบครัวทหารผ่านศึก ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ร่วมกับ เดอะ แพลทินัม กรุ๊ป จัดกิจกรรมจำหน่ายดอกป๊อปปี้ “สัปดาห์ดอกป๊อปปี้บานวันทหารผ่านศึก” โดยรายได้นำไปช่วยเหลือครอบครัวทหาร ตำรวจ พลเรือนและอาสาสมัคร ที่อุทิศตนปฏิบัติหน้าที่ปกป้องประเทศชาติ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้ผู้ปฏิบัติหน้าที่เสียสละ ภายในบูทกิจกรรมพบกับเข็มกลัด ดอกป๊อปปี้ ฝีมือจิตอาสา ที่รวมพลังร่วมใจจัดทำจำหน่ายปีละ 1 ครั้ง ในราคาเพียง 20 บาท นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์ดอกป๊อปปี้อีกมากมาย ให้เลือกสรร ร่วมอุดหนุนกันได้ตั้งแต่วันที่ 1 - 3 ก.พ. ที่ บริเวณพื้นที่กิจกรรมศูนย์การค้า เดอะ แพลทินัม แฟชั่น มอลล์ และ ด้านหน้าศูนย์การค้าเดอะ มาร์เก็ต แบงคอก ชั้น M

สมทบทุนถวายค่าไฟ...สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช กรรมการมหาเถรสมาคม รับถวายเงินสมทบทุนค่าไฟฟ้า 99 วัด จากพุทธปัญญาชมรม ซีพี ออลล์ ภายใต้โครงการ คนไทยไม่ทิ้งกัน จาก ยุทธศักดิ์ ภูมิสุรกุล กก.ผจก.(ร่วม) ซีพี ออลล์ เป็นตัวแทนถวายเงิน เพื่อช่วยเหลือวัดที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด - 19 โดยมี สิปป์บวร แก้วงาม ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่วัดราชบพิตรสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร

เปิดตัวโครงการ...ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม แถลงข่าวเปิดตัวโครงการเมกกะแฮกกาธอน และ โครงการมองอนาคต เป็น 2 ใน 5 โครงการสำคัญของอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ที่จะดำเนินการให้เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรมภายใน 1 ปี โดยมี สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ร่วมงาน ที่สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ เมื่อวันก่อน

เพื่อใช้ประโยชน์...เก่อ ถัง ที่ปรึกษา/ผอ.แผนกการเมือง สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เป็นผู้แทนส่งมอบชุดระบบประชุมทางไกลผ่านวีดิโอความละเอียดสูง Huawei IdeaHub Pro ขนาด 65 นิ้ว ระบบหน้าจอสัมผัสอัจฉริยะ จาก หัวเว่ย เทคโนโลยี (ประเทศไทย) เเก่ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการ/เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เพื่อใช้ประโยชน์ในการทำงานและการจัดประชุมสื่อสารทางไกลของมูลนิธิชัยพัฒนา ที่สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา พระราม 8 กรุงเทพมหานคร

สวัสดีปีใหม่...พล.ต.ท.วิชิต ปักษา ผบช.ตชด. ให้คณะอาจารย์โรงเรียนสามควายเผือกอำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม นำทีมโดย ชัยณรงค์ ยงยิ่งเชาว์ ผอ.โรงเรียนสามควายเผือก เข้าพบเพื่อสวัสดีปีใหม่และขอบคุณที่ให้ความอนุเคราะห์และสนับสนุนโรงเรียนสามควายเผือก นครปฐม มาโดยตลอด ที่ห้องรับรองชั้น 5 กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน

วันชื่นคืนสุข...ประเสริฐ พุ่งกุมาร รองประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ ร่วมเป็นประธานกับ อิทธิพล-สุกัญญา มีเจริญ ฉลองพิธีมงคลสมรส ระหว่าง ทิพย์วิมล บุตรี เกษม - วาสนา จุลจินดา กับ ปุณณวิชช์ บุตร สุขสันต์ - เสาวคนธ์ เจียมใจสว่างฤกษ์ ท่ามกลางกลิ่นอายแห่งความรัก ที่โรงแรมสยาม เคมปินสกี้ กรุงเทพ เมื่อวันก่อน

หารือ...ภาณุพล รัตนกาญจนภัทร ผู้ว่าการการยาสูบแห่งประเทศไทย ให้การต้อนรับ ผอ.ฝ่ายความร่วมมือทางธุรกิจ และทีมงานฟิลลิป มอร์ริส เทรดดิ้ง (ไทยแลนด์) ในโอกาสเข้าพบเพื่อศึกษาหารือร่วมกันถึงแนวทางความร่วมมือในการดำเนินธุรกิจส่งออกบุหรี่ไทยไปต่างประเทศ ที่การยาสูบแห่งประเทศไทย สำนักงานใหญ่ คลองเตย

ร่วมอาลัย...ดร.อัศวิน อิงคะกุล ประธานกลุ่มบริษัทในเครือมิราเคิลกรุ๊ป เป็นเจ้าภาพในงานสวดพระอภิธรรมบำเพ็ญกุศล พรรณี สุขศรีอนุสรณ์ แม่ยาย ธนเดช อิงคภัทรางกูร โดยมี วิบูลย์ เลาหพงศ์ชนะ กรรณภรณ์ วงศ์ปิยะกุล อนัคพล อิงคะกุล นุจรี วิบูลเชื้อ และ ปริญญา หงส์เลิศลักษณ์ ร่วมงาน ที่วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร เมื่อวันก่อน

ถวายพระพร...เครือไทย โฮลดิ้งส์ นำโดย โชติพัฒน์ อาทินันท์ พีชานนท์ ดร.สมชัย สัจจพงษ์ ดร.อภิชัย บุญธีรวร และ ฐากร ปิยะพันธ์ ทูลเกล้าฯ ถวายพระพร พระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมลงนามถวายพระพร ขอให้ทรงหายจากพระอาการประชวร และมีพระพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์ ที่ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง

ประชุม...จิรุตถ์ อิศรางกรู ณ อยุธยา ผอ.สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ ทีเส็บ จัดประชุมหารือมาตรการเพื่อบรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิดสำหรับอุตสาหกรรมไมซ์ ร่วมกับผู้แทนภาคเอกชนจาก13สมาคม โดยมี สุเมธ สุทัศน์ ณ อยุธยา ศุภวรรณ ตีระรัตน์ วิชญา สุนทรศารทูล ร่วมงาน และ แกรนท์ ฮิลลี่ นุศรา โผนประเสริฐ นฤมล สุขุม และ สุชานนท์ มงคลธง ให้การต้อนรับ ที่โรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์

รับรางวัล...เอไอเอ ประเทศไทย นำโดย กฤษณ์ จันทโนทก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ ศรัณยา เทียนถาวร ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายทรัพยากรบุคคล เป็นตัวแทนรับรางวัล Top Employer Thailand 2021 เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน จากสถาบันท็อป เอ็มพลอยเยอร์ส ได้ประกาศผลรางวัลดังกล่าวให้แก่องค์กรกว่า 1,600 องค์กรที่ได้รับเลือกพร้อมกันทั่วโลกผ่านรูปแบบ Virtual Certification Celebration เป็นครั้งแรก เมื่อวันก่อน