สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

"อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่" ไม่ได้น่าแปลกใจอะไรกับการเคลื่อนไหวของม็อบ 3 นิ้ว ที่สอดรับกับการเปิดประเด็นของธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เกี่ยวกับการจัดหาวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19 ซึ่งตั้งคำถามว่า "ทำไมต้องเป็นแอสตราเซนากา" และ "ทำไมต้องเป็นสยามไบโอไซเอนซ์"โดยขมวดปมพุ่งเป้าไปที่สถาบันพระมหากษัตริย์ในฐานะผู้ถือหุ้นบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ ทั้งที่มีคำอธิบายชัดเจนจากหลายภาคส่วนแล้วก็ตาม ...*...

หากไม่ปล่อยให้อคติบังตาบังใจจน "มืดบอด" น่าเข้าใจได้ไม่ยากถึงที่มาที่ไปในแผนการจัดหาวัคซีนโควิด-19 จากคำชี้แจงของ นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ ...*...

"วัคซีนโควิด-19 ต่างจากสถานการณ์ปกติทั่วไป ฉะนั้นจะใช้ ความรู้หรือประสบการณ์เดิมไม่เพียงพอ เพราะเป็นการบริหารจัดการในภาวะเร่งด่วน และมีความไม่แน่นอน ดังนั้น สธ.และสถาบันวัคซีนฯ ร่วมกันจัดหาวัคซีนด้วยการ จองล่วงหน้า ได้ใช้ข้อมูลหลายอย่างประกอบกัน ไม่ใช่เพียงแค่การเจรจาซื้อธรรมดา ต้องพิจารณาข้อมูล รูปแบบวัคซีนที่พัฒนาอยู่เป็นอย่างไร มีแนวโน้มว่าจะใช้การได้อย่างไร และจะนำมาใช้ในประเทศไทยอย่างไร ไม่ใช่เพียงแค่พิจารณาตามชื่อของบริษัทหรือตามตัววัคซีนเพียงอย่างเดียว กรณีบริษัท แอสตราเซเนกา ไม่ใช่จองซื้อทั่วไป แต่มี ข้อตกลงในการถ่ายทอดเทคโนโลยีผลิตกับไทยด้วย โดยจะต้องมีผู้รับถ่ายทอดเทคโนโลยี ไม่ใช่ถ่ายทอดโดยทั่วไป คนที่มารับในช่วงเวลาเร่งด่วน ไม่ใช่มาเรียนทำวัคซีนแบบปกติทั่วไป แต่ต้องเป็นคนที่พร้อมและมีความสามารถที่สุด และเขามั่นใจที่สุด โดย แอสตราเซเนกาก็มีการทบทวนคุณสมบัติของบริษัทต่างๆ ในไทย ไม่ใช่เพียงแค่เจ้าเดียว แต่มีแค่บริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ เท่านั้นที่มีศักยภาพในการรับถ่ายทอดการผลิต ในรูปแบบของไวรัลเวกเตอร์ (Viral vector) ที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด"นพ.นครระบุ ...*...

พร้อมกันนี้ ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ ยังได้ย้ำด้วยว่า ความพยายามของประเทศไทยไม่ได้เกิดเพียงชั่วข้ามคืน ต้องมีพื้นฐานอยู่เดิม ซึ่งเป็นพื้นฐานที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 พระราชทานไว้ ทรงวางแนวทางไว้ว่า บริษัทการผลิตยาชีววัตถุ ต้องลงทุนมหาศาล รายได้ผลกำไรแต่ละปีไม่เพียงพอที่จะมาคืนทุนในเวลาอันรวดเร็ว เป็นการขาดทุนเพื่อกำไร ให้ประเทศไทยมีศักยภาพการผลิตยาชีววัตถุ ลดการนำเข้าที่ผ่านมา เป็นมูลค่ามากกว่าช่วงที่ขาดทุนเสียอีก ประหยัดงบประมาณภาพรวมของงานด้านสาธารณสุข ซึ่งส่วนนี้คนที่ไม่เห็น อาจเข้าใจคลาดเคลื่อนว่าไปสนับสนุนบริษัทที่มีความขาดทุน แต่ความจริงไม่ใช่ เพราะเป็นไปตามหลักปรัชญาที่ในหลวงพระราชทานไว้ให้เรา ...*...

ส่วนที่ว่าเหตุใดอดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ถึงถูกดำเนินคดีตามมาตรา 112 จากการออกมาพูดในเรื่องนี้นั้น เจ้าตัวน่าจะรู้แก่ใจดีอยู่แล้วว่า การไลฟ์สดในเรื่องนี้หวังผลอะไร หากไม่มีเจตนาก้าวล่วงด้อยค่าสถาบันจริง ก็ไปพิสูจน์กันตามกระบวนการยุติธรรม...*...

มูลนิธิดำรงชัยธรรม กำลังเปิดรับสมัคร นักเรียนทุนโครงการสร้างคนสร้างบัณฑิต รุ่นที่ 20/2564 เพื่อมอบทุนการศึกษาต่อเนื่องครบวงจรตามศักยภาพสูงสุดจนจบปริญญาตรี จำนวน 20 ทุน สำหรับเยาวชนที่ใฝ่ดีกำลังศึกษาอยู่ในชั้น ม.6 หรือ ปวช.3 ปีการศึกษา 2563 อายุไม่เกิน 21 ปี สอบถามและสมัครได้ที่ www.damrongchaitham.com โทร. 08-6345-1130 รับสมัครถึง 31 ม.ค. ...*...

เอสซีจี ชวนฟัง "Drive ชีวิต คิดแบบโปรเม" Inspiration Talk ครั้งแรกของ "โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล" โปร กอล์ฟหญิงไทยคนแรกที่ก้าวสู่อันดับ 1 ของโลกด้วยวัยเพียง 21 ปี ที่จะมาเปิดเผยเบื้องหลังประสบการณ์ชีวิตบนเส้นทางสายอาชีพและความภาคภูมิใจในฐานะนักกอล์ฟหญิงไทยที่สามารถสร้างชื่อเสียงได้ไกลระดับโลก พร้อมบอกเล่าแนวคิดที่ลงตัวระหว่างการไดร์ฟกอล์ฟกับการไดร์ฟชีวิตที่นำไปสู่เป้าหมายการใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า และส่งต่อแรงบันดาลใจ Drive ให้กับเด็ก ๆ และเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่มีความฝันและเป้าหมายเพื่อมุ่งมั่นสู่ความเป็นเลิศและความสำเร็จในแบบของตนเองพร้อมแขกรับเชิญพิเศษ "ครูเงาะ" รสสุคนธ์ กองเกตุ คลิกลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อรับชมงาน Inspiration Talk "Drive ชีวิต คิดแบบโปรเม" ได้ที่ http://bit.ly/drive-live เพื่อลุ้นรางวัลสุด exclusive จากโปรเม และชมสดพร้อมกัน เสาร์ 30 ม.ค. เวลา 14.00 - 15.00 น. Live ทาง Facebook: SCG fanpage

บริจาคโลหิต...พอล สตีเฟนส์ ทูตที่ปรึกษา/รองหัวหน้าผู้แทนทางการทูตออสเตรเลีย ดาวิน่า โคพลิน พ.ท.นิค เบอร์เมอร์ และ เดวิด บรอน ร่วมบริจาคโลหิต โดยมี ภาวิณี คุปตวินทุ และ ปิยนันท์ คุ้มครอง ให้การต้อนรับ ที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เมื่อวันก่อน

สวัสดีปีใหม่...ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย เข้าสวัสดีปีใหม่ ชื่นชอบ คงอุดม ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่บ้านพัก บางซื่อ เมื่อวันก่อน

ปลอดการเผา...ชยันต์ ศิริมาศ ผวจ.ร้อยเอ็ด และ วราภรณ์ โอสถาพันธุ์ จาก สยามคูโบต้า คอร์ปอเรชั่น ลงนามความร่วมมือโครงการเกษตรปลอดการเผา นวัตกรรมเกษตรเพื่ออนาคต โดยมี สายยนต์ สีหาบัว และ โสภณ เจริญพร ร่วมงาน ที่โรงแรมเอ็มแกรนด์ จ.ร้อยเอ็ด เมื่อวันก่อน

ลงนามร่วมมือ...สมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และ อาณัติ เมฆไพบูลย์วัฒนา กก.ผจก.ใหญ่ ทรู คอร์ปอเรชั่น ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือศึกษาทดสอบเทคโนโลยี 5G เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมไทยสู่อุตสาหกรรม 4.0 ที่อาคารทรูทาวเวอร์ เมื่อวันก่อน

ถวายพระพร...ศ.ดร.เอียน เฟนวิค ผอ. สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมคณะผู้บริหาร คณาจารย์ และพนักงาน ทูลเกล้าฯ ถวายแจกันดอกไม้ พร้อมลงนามถวายพระพร สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ให้ทรงหายจากพระอาการประชวรและทรงมีพระพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์ ที่ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง

รับเครื่องหมาย มอก....สุชัย ณรงคนานุกูล ปธ.กก.บห. TPCORP ผู้ผลิตหน้ากากอนามัยแบรนด์ เวลแคร์ (Welcare) รับใบอนุญาตแสดงเครื่องหมาย มอก. จาก วันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม โดยเวลแคร์นับเป็นหน้ากากอนามัยแบรนด์แรกและแบรนด์เดียวในไทยในขณะนี้ ที่ได้รับเครื่องหมาย มอก. ที่สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

ปันน้ำใจ...จินตนา พงษ์ภักดี ผอ.สำนักงานฝ่ายสื่อสารองค์กร อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จัดโครงการอิมแพ็คปันน้ำใจ มอบรักสู่สังคม โดยเปิดรับบริจาคเสื้อผ้า รองเท้า อุปกรณ์การเรียน และสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นอื่น ๆ จากพนักงานอิมแพ็ค เพื่อส่งมอบให้กับบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดนนทบุรี โดยมี วาสนา ทองสม และ สุรชัย วงษ์เปี่ยม เป็นผู้รับมอบ เมื่อวันก่อน

มอบเครื่องช่วยหายใจ...นพ.อนุกูล ไทยถานันดร์ ผอ.โรงพยาบาลสมุทรสาคร รับมอบเครื่องช่วยหายใจชนิดควบคุมด้วยปริมาตรและความดัน สำหรับผู้ป่วยเด็กทารกแรกเกิดถึงผู้ใหญ่ จำนวน 2 เครื่อง ให้แก่โรงพยาบาลสมุทรสาคร จาก ปาลีรัฐ ดรุณ ผจก.กรุงเทพประกันภัย สาขาสมุทรสาคร ธุรกิจสาขาและการร่วมทุน เป็นผู้แทนบริษัทฯ เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด รวมถึงผู้ป่วยวิกฤติที่จำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ที่โรงพยาบาลสมุทรสาคร

สนับสนุน...ศตกมล วรกุล ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กร เอ็ม บี เค จัดกิจกรรม MBK Spirit Children's Day 2021 สนับสนุนของขวัญวันเด็กให้กับชุมชนแฟลตการรถไฟ เพื่อส่งมอบของขวัญส่งต่อความสุขให้กับน้องๆ หนูๆ ในชุมชน โดยมี ตัวแทนชุมชนเป็นผู้รับมอบ เป็นกิจกรรมได้รับความสนใจจากพนักงานทุกกลุ่มธุรกิจในเครือเอ็ม บี เค ร่วมบริจาคของขวัญ อุปกรณ์การเรียน ของเล่นเพื่อพัฒนาการ นาฬิกาข้อมือ พร้อมด้วย ที ลีสซิ่ง ธุรกิจเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ในเครือเอ็ม บี เค ร่วมสนับสนุนรถจักรยาน

ร่วมใจส่งผลิตภัณฑ์...มูลนิธิเฮอริเทจ (ประเทศไทย) นำโดย วลัยทิพย์ ซื่อตรงมั่นคง ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กร เครือเฮอริเทจ ธีรวัฒน์ กิตติธนทรัพย์ ผจก.ฝ่ายความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม เครือเฮอริเทจ พร้อมพนักงานในเครือฯ ร่วมใจส่งผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มในเครือฯ ช่วยเหลือและเป็นพลังให้ชาวตลาดกลางกุ้งที่เดือดร้อน ปลอดภัยจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ โรงงานเฮอริเทจ กระทุ่มแบน สมุทรสาคร เมื่อวันก่อน