ทองแท้ไม่กลัวไฟ ...*...

ตั้งคำถามโดยสุจริตหรือไม่ ? ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้ารู้ดีอยู่แก่ใจ แต่ก็ยังคงดงดันต่อไป แต่ที่น่าสนใจ ทำไมคนที่ออกมาไลฟ์สดเรื่องนี้ ไม่ใช่ ปิยบุตร แสงกนกกุล แต่กลับเป็น "ธนาธร" ที่พลาดแล้ว พลาดอีกเหมือน จนอดคิดไม่ได้ว่า บังเอิญ หรือตั้งใจพลาด ตั้งแต่ปมถือหุ้นสื่อที่ก็รู้ตัวเองว่าจะมาสมัคร ส.ส. เงินบริจาคพรรคการเมือง และล่าสุด ก็กำลังถูกดำเนินคดี ม.112 และพรบ.คอมพิวเตอร์อีก ทำไมไม่เรียนรู้จาก "ปิยบุตร" เลย ที่พูดกี่ครั้ง ก็ไม่มีใครเอาผิดอะไรได้สักครั้ง ...*...

หรือตั้งใจจะ "เรียกแขก" ให้บรรดาน้องฟ้า ออกมาร่วมม็อบกันเยอะๆ อันนี้ ใครๆ ก็มีสิทธิตั้งคำถามต่อ "ธนาธร" ใช่หรือไม่ เพราะเล่นบท "ปลาหมอตายเพราะปาก" พร่ำเพรื่อจนเกินไป...*...

ฟังความจาก สมชัย จิตสุชน ผู้อำนวยการวิจัย ด้านการพัฒนาอย่างทั่วถึง สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย(ทีดีอาร์ไอ) ยืนยันชัดเจนว่ามีการติดต่อเจรจากับหลายบริษัท หลายประเทศ ตั้งแต่ตอนที่บริษัทเหล่านั้นยังอยู่ในขั้นการทดลอง หากเราจะตัดสินใจสั่งจองวัคซีนจากบริษัทที่อยู่ในระหว่างการทดลองก็สามารถทำได้ แม้จะต้องฝ่าด่านกฎระเบียบการจัดซื้อจัดจ้างของภาครัฐซึ่งทำให้ปวดหัวอยู่หลายเดือน แต่ถ้าจองเลยก็จะมีความเสี่ยงว่าเงินที่จองอาจจะสูญเปล่าถ้าวัคซีนนั้นไม่ประสบความสำเร็จ ...*...

ขณะที่การระบาดของประเทศไทยไม่ได้รุนแรงไม่ก่อให้เกิดการสูญเสียชีวิตอย่างขนานใหญ่ เช่นในหลายประเทศ ความจำเป็นที่จะต้องได้วัคซีนมาโดยเร็วและใช้อย่างฉุกเฉินจึงน้อยกว่าประเทศเหล่านั้นมาก ในขณะที่หากรอต่อไปก็จะสามารถติดตามพัฒนาการว่าวัคซีนว่ามีประสิทธิผล มีความปลอดภัยเท่าไหร่ โดยให้ประเทศที่สั่งซื้อมาฉีดก่อนตามความจำเป็นของเขาเป็นหนูทดลองให้ก่อน ซึ่งข้อเสียของการไม่จองเร็วคือทำให้เราต้องจ่ายค่าวัคซีนแพงขึ้น เพราะแน่นอนถ้าเราจองเร็วบริษัทที่ได้เงินจากเราก็พร้อมจะคิดราคาถูกกว่าเพราะเราไปช่วยรับความเสี่ยงที่การทดลองอาจจะล้มเหลวพร้อมกับเขาด้วย ...*....

และที่ราคาวัคซีนที่เราจ่ายในที่สุดแพงกว่าหลายประเทศที่เขาจองเร็ว เพราะราคาวัตถุดิบในระยะหลังแพงกว่าในตอนแรกมาก เพราะมีการกว้านซื้อจากบริษัทผลิตวัคซีนเพื่อนำไปผลิตจำนวนมากในระยะหลัง แต่ยังโชคดีที่บริษัทที่เราตัดสินจองเป็นจำนวนมากที่สุดคือจาก astrazeneca มีราคาวัคซีนที่ถูกกว่าบริษัทก่อนหน้าหรือกระทั่งจากจีนหลายเท่าตัว ดังนั้นถึงแม้เราจะจ่ายค่าวัคซีนจากบริษัทนี้แพงกว่าประเทศที่จองก่อนหน้าเรา แต่ก็ไม่เป็นภาระงบประมาณมากนัก โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับผลดีของความรอบคอบในการดำเนินการที่ผ่านมา ผู้วิจารณ์ประเด็นเรื่องเราจ่ายแพงกว่าจึงต้องคำนึงถึงเหตุผลเบื้องหลังเหล่านี้ให้ครบถ้วน ...*..

ส่วนการเลือกโรงงานผลิตให้กับastrazeneca ก็ไม่มีหลักฐานใดที่บ่งชี้ว่าเป็นการให้อภิสิทธิ์กับเอกชนรายเดียว การรีบโยงกับการเมืองจึงน่าจะเป็นการด่วนสรุป เพราะก็สามารถอธิบายจากหลากหลายแง่มุมว่าทำไมถึงเป็นบริษัทนี้ ...*...

ยื่นญัตติซักฟอกรัฐบาลแล้ว สำหรับฝ่ายค้าน เป้าหมายย่อมต้องการให้ "สภา" เป็นเวทีหาเสียงให้กับเลือกั้งท้องถิ่นที่กำลังจะมาถึง คือเลือกตั้งนายกเทศมนตรี ...*...

ดูรายชื่อ รัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ยังล็อกเป้าที่ เบอร์ใหญ่ พี่น้อง3 ป. "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ "บิ๊กป๊อก"พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ...*...

ส่วนปมโควิด ก็ทำให้ชื่อของ "เสี่ยหนู" อนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุขขึ้นแท่น พ่วงมาด้วย ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ...*...

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.พาณิชย์ สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ นิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย และที่ติดโผทุกรอบก็ไม่พ้น ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ส่วนจะได้อภิปรายเมื่อไหร่ ยังต้องลุ้นกัน ...*...

กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย เปิดรับสมัครครูและนักเรียนระดับมัธยมศึกษาทั่วประเทศ ร่วมส่ง "การทดลองวิทยาศาสตร์แบบย่อส่วนที่ปลอดภัยและยั่งยืน" ในการประกวด Dow-CST Award ประจำปี 2563-2564 ภายใต้โครงการ "ห้องเรียนเคมีดาว" พร้อมชวนทีมนักวิทย์รุ่นเยาว์พร้อมครูที่ปรึกษาโชว์ทักษะนักประดิษฐ์ พิชิตโจทย์ด้วยเทคนิคปฏิบัติการเคมีแบบย่อส่วน สนใจสมัครได้แล้วตั้งแต่วันนี้ถึง 31 มี.ค.64 สามารถดาวน์โหลดใบสมัครและดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.chemsocthai.org/dow-cst-award-2020/ พร้อมส่งคลิปวีดีโอโชว์การทดลองความยาวไม่เกิน 5 นาที (ขนาดไม่เกิน 1 GB) และรายละเอียดโครงงานประกวดตามเอกสารประกอบการสมัครเป็นไฟล์ Microsoft Word ให้ครบถ้วนตามเงื่อนไขที่กำหนด จัดส่งมาที่คุณรุ่งนภา เกาะแก้ว ทางอีเมล cstawards.chemsocthai@gmail.com

ป้องกันโควิด...พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผบ.ทร.พร้อมด้วยข้าราชการระดับสูง รับมอบนวัตกรรมทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า ตู้ตรวจเชื้อ ความดันบวก ตู้ตรวจเชื้อ ความดันลบ ตู้ เครื่องช่วยหายใจฉุกเฉินขนาดเล็กรุ่น KNIN ชุด PAPRs เครื่องสแกนอุณหภูมิ และ เครื่องโอโซน จาก ศ. ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ดร.สุมาลี อุทัยเฉลิม รอง ปธ.กก.ในคณะกรรมการส่งเสริมกิจการสถาบัน และคณะผู้บริหาร ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า

ส่งต่อน้ำใจ...เจษฎา จิตรัตน์ ผวจ.นราธิวาส เป็นตัวแทนรับมอบเงินพร้อมถุงยังชีพและสิ่งของจำเป็น ไปมอบให้กับชาวบ้านตันหยงมัส อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส กับโครงการ ช่อง 8 ปันน้ำใจช่วยภัยน้ำท่วม จาก ทีมข่าวช่อง 8 โดย นฤพล อาจหาญ เป็นตัวแทน ร่วมส่งต่อน้ำใจจากแฟนข่าว ทั่วประเทศ เมื่อวันก่อน

ประชุม...เกรียงไกร จงเจริญ ผอ.สำนักการศึกษา เป็นประธานประชุมคณะทำงานอำนวยการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน ( O-Net)ประจำปีการศึกษา 2563 ครั้งที่ 1\64 เพื่อชี้แจงและกำหนดแนวทางในการทดสอบ O-net สังกัด กทม. โดยมี ชุลีพร วงษ์พิพัฒน์ รอง ผอ.สำนักฯ หัวหน้าส่วนราชการในสังกัด และผู้แทนสำนักงานเขตทั้ง 50 เขต ร่วมประชุม ที่ห้องประชุม Live Conference Center สำนักการศึกษา

แฮปปี้เบิร์ธเดย์...ละออ ตั้งคารวคุณ นำทีมเพื่อนสนิทอวยพร คุณหญิงทิพยวรรณ ตันตกิตติ์ รอง ปธ.กก.บห.กลุ่มโรงแรมมณเฑียร เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิดโดยมี วี มาร์ ศรีสอาด ชั้นสามารถ ศรีสุภางค์ มอริส ประเทือง คูสกุล พูลศรี จงแสงทอง และ มณเฑียร ตันตกิตติ์ ร่วมอวยพร ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง ที่โรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์ เมื่อวันก่อน

ถวายมุทิตา...วิชชุดา ไตรธรรม ที่ปรึกษา กก.ผจก.ใหญ่ ทิพยประกันภัย เข้ากราบถวายมุทิตาอายุวัฒนมงคล สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร และ เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช เนื่องในโอกาส อายุครบรอบ 71 ปี ที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร

มอบเครื่องทำน้ำเย็น...ภูษิต วงศ์โกศลสุข ประธานมิลเลี่ยน โพลีซีล อินดัสตรี้/อดีตประธานชมรมผู้ประกอบการหนองแขม มอบเครื่องทำน้ำเย็นเอนกประสงค์ให้กับสำนักงานเขตหนองแขม เพื่อให้บริการแก่เจ้าหน้าที่และประชาชน โดยมี สรสิช เหลืองรุ่งเกียรติ ผช.ผอ.เขตหนองแขม และ เกรียงไกร ลิมเรืองรอง หน.ฝ่ายเทศกิจ พร้อมคณะเจ้าหน้าที่เขตเทศกิจ ร่วมรับมอบ บริเวณที่ทำการเขตหนองแขม เมื่อวันก่อน

ถวายพระพร...ประจักษ์ - ละออ ตั้งคารวคุณ ปธ.กก.ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ ณัฏฐวุฒิ - เพ็ญนภา ตั้งคารวคุณ ร.ท.พญ.ปิยะชนก ตั้งคารวคุณ นำคณะผู้บริหาร พนักงาน ทูลเกล้าฯ ถวายแจกันดอกไม้และลงนามถวายพระพร กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ให้ทรงหายจากพระอาการประชวรและทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง ที่ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง

ตู้จำหน่ายสินค้าอัจฉริยะ...มารุต ชุ่มขุนทด ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดร.ฐิติมา อุดม ที่ปรึกษา และ ณัฐหทัย ชัยนันตา กก.ผอ.ฝ่ายปฎิบัติการ คลาส คอฟฟี่ จับมือ ทรูดิจิทัล และทรู 5 G เปิดตัวตู้จำหน่ายสินค้าอัจฉริยะ AI Class GO ตู้ที่คนซื้อไม่ต้องสัมผัสเงินสด โดยมี เอกราช ปัญจวีณิน พิรุณ ไพรีพ่ายฤทธิ์ และ รศ.ดร.ณัฐชา ทวีแสงสกุลไทย ร่วมงาน ที่สยามสแควร์วัน

เปิดวิสัยทัศน์...โชติพัฒน์-อาทินันท์ พีชานนท์ ประธานและรอง ปธ.กก.บห.และ ฐากร ปิยะพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เครือไทย โฮลดิ้งส์ จัดงานประชุมพนักงานประจำปี 2564 เปิดวิสัยทัศน์ กลยุทธ์ และทิศทางการดำเนินธุรกิจในรูปแบบออนไลน์ ผ่าน Facebook Live : We are TGH ภายใต้คอนเซ็ปต์ Together we can โดยมี คณะผู้บริหารบริษัทในเครือ ร่วมแถลง เมื่อวันก่อน

เปิดตัว...ปิแอร์ อเล็กซองด์ เชแนล และ วิลาสินี ภาณุรัตน์ เปิดตัว ดาวิกา โฮร์เน่ ในฐานะ เฟรน ออฟ อีฟ โรเช่ และการร่วมงานครั้งแรกกับ อีฟ โรเช่ ในแคมเปญ สวยโลกไม่เสีย ร่วมด้วย ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ ในฐานะพรีเซ็นเตอร์แคมเปญ ช้อป แชร์ ได้เงินชิลๆ โดยมี ณัฐสิมา ศิริสุนทร ธัญวรรณ เทพหัสดิน ณ อยุธยา และ แม้ณวาด นาครทรรพ ร่วมกิจกรรม ที่ Gaysorn Urban Resort