หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัดฟันฝ่า ทุกอุปสรรค ทุ่มเท ทำงานเพื่อรับใช้สังคม นำเสนอความจริง ผลงานก้าวสู่ปีที่เจ็ดสิบเอ็ด เป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

ไม่ว่า “พรรคร่วมฝ่ายค้าน” จะมีปัญหาเรื่องความเป็นเอกภาพ ความกลมเกลียวหรือไม่ จะมาก จะน้อยแค่ไหนก็ตาม แต่สุดท้ายแล้ว ภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นสัปดาห์สุดท้ายของเดือนม.ค.ที่จะต้อง “ยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล” หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง วันนี้ 25 ม.ค. จะได้เห็นภาพ “ตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้าน” เข้ายื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจฯ ต่อ “ชวน หลีกภัย” ประธานสภาผู้แทนราษฎร ...*...

ส่วนการซักฟอกรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล รอบนี้จะมีรัฐมนตรี กี่คน จะถึง “11 รัฐมนตรี” ตามที่จั่วหัว ผ่านสื่อกันเอาไว้ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมาจริงหรือไม่ ต้องไปรอพลิกรายชื่อ “ผู้โชคดี” กันบ้าง แต่ถ้าดูจากรายชื่อที่เปิดเผยกันมาก่อนหน้านี้ตั้งแต่ไก่โห่ ...*...

ไม่ว่าจะเป็น “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม หรือ “อนุทิน ชาญวีรกูล” รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ก็ต้องบอกว่าไม่มีอะไร “เซอร์ไพรซ์” หรือน่าตื่นเต้น เว้นแต่ว่า ถ้ารอบนี้ไม่มีชื่อ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ติดบัญชีซักฟอกด้วย จะยิ่งกลายเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึง “ความไม่เป็นเอกภาพ”ในทีม “พรรคร่วมฝ่ายค้าน” ชัดเจนมากขึ้น เพราะนั่นหมายความว่า “ข่าวลือ” เรื่องล็อบบี้แกล้งทำชื่อ “บิ๊กป้อม” ตกสำรวจ จากฝ่ายค้านด้วยกันนั้นมีจริง ไม่อิงนิยาย ! ...*...

ที่ต้องลุ้นไม่แพ้กัน นาทีนี้คือสถานการณ์ การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังไม่สามารถไว้วางใจได้ โดยในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร เป็นจุดแพร่ระบาดใหญ่มาก่อน ทางศบค.โดย “ พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์” ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ออกมาระบุล่าสุดเมื่อวันที่ 24 ม.ค.ว่า ในสัปดาห์นี้จะพยายาม “ตรวจเชิงรุก” อย่างเต็มที่ ...*...

โดยตั้งแต่วันที่ 19 ม.ค. ถึงวันที่ 24 ม.ค. มีการตรวจเชื้อไปแล้ว 60,000-70,000 ราย พบผู้ติดเชื้อ 5,532 ราย หรือคิดเป็นประมาณ 7% และถ้าเป็นไปตามตัวเลขที่ประมาณการณ์ อีก 5 วันถัดไปในสัปดาห์หน้าจะพบผู้ติดเชื้อ 2,000-3,000 ราย จากตัวเลขดังกล่าวนี้จะนำไปสู่การเตรียมพร้อมในการรักษา โดยตั้งเป้าว่าการตรวจเชิงรุก จะต้องเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ เพื่อให้ “สมุทรสาคร”กลับมาเป็น “พื้นที่สีเขียว” มากขึ้น ...*...

จากมาตรการเข้มข้น ที่สุดแล้วจะนำไปสู่การประเมินสถานการณ์เพื่อการวางแผน “หย่อนมาตรการ” ตามมา สำหรับแผนเชิงรุกตามที่ ศบค.ได้แถลงล่าสุด วางเอาไว้ว่า ในส่วนของสมุทรสาคร ตั้งเป้าจะทำให้สำเร็จทั้งจังหวัดภายในสัปดาห์หน้า และวันที่ 1-7 ก.พ. จะมีการเก็บรายละเอียดในพื้นที่เสี่ยง เพื่อวันที่ 8-15 ก.พ. 2564 การติดเชื้อจะเบาบางลง เพื่อการผ่อนคลาย ซึ่ง จ.สมุทรสาครจะเป็นตัวอย่างให้ทั้งประเทศที่จะทำควบคู่กันไป ...*...

ที่ต้องตามลุ้นกันต่อ นอกจากเอาใจช่วยพี่น้อง ชาวสมุทรสาครแล้ว ศบค.ระบุว่าในราวต้นเดือนก.พ.อาจมี “สถานศึกษา”เปิดเรียนได้ในบางพื้นที่ จากนั้นในสัปดาห์นี้ หากตัวเลขเป็นไปในทางที่ดีเช่นนี้ อาจจะมีการผ่อนคลายมาตรการหลายจุดตามมา รอลุ้น รอฟัง “ข่าวดี” ไปพร้อมๆกับการปฏิบัติตัว ระมัดระวังตัวเอง และรับผิดชอบสังคมไปด้วยกัน ! ...*...

He has the right to criticize who has the heart to help. “คุณมีสิทธิ์ที่จะวิพากษ์วิจารณ์ได้ หากนั่นคือความตั้งใจที่จะช่วยเหลือ” อับราฮัม ลินคอล์น ประธานาธิบดีคนที่ 16 ของสหรัฐอเมริกา ...*...

การประปานครหลวง (กปน.) ร่วมกับ ทรู มันนี่ จัดโปรโมชันพิเศษ ฟรี ค่าธรรมเนียมการชำระเงินค่าน้ำประปา ผ่าน แอปพลิเคชัน True Money Wallet (จากเดิม 10 บาทต่อรายการ) ตั้งแต่ บัดนี้ - 31 ก.ค.64 เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนในช่วงสถานการณ์วิกฤติ COVID-19 ...*...

สภาวิศวกร เปิดช่องทางออนไลน์ให้บริการสมาชิกสภาวิศวกรทุกรูปแบบ ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการใช้บริการได้ทุกที่ ทุกเวลา รับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ อาทิ จองคิวใช้บริการเคาน์เตอร์ล่วงหน้า 3 วัน ซึ่งจะเปิดให้บริการในเวลา 9.00 – 15.00 น. (สมาชิกที่อายุเกิน 60 ปีขึ้นไปเข้ารับการบริการได้ตามปกติ) ทดสอบความรู้ผู้ขอรับใบอนุญาตฯ ระดับภาคีวิศวกร นอกจากนี้ สมาชิกยังสามารถทำรายการต่าง ๆ ผ่านระบบออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง สอบถามได้ ผ่าน 5 ช่องทางที่ สายด่วนสภาวิศวกร 1303 ไลน์ไอดี @coethai เว็บไซต์ www.coe.or.th เฟซบุ๊กแฟนเพจ https://web.facebook.com/coethailand และช่องทางยูทูบ “COE Channel” ...*...

สวดพระอภิธรรมศพ วิเชียร ว่องประชา ศาลา 7 วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร ถึง 27 ม.ค. รุ่งขึ้น ฌาปนกิจศพ เวลา 14.00 น.

มอบหน้ากากอนามัย...ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร เจริญโภคภัณฑ์อาหาร มอบหน้ากากอนามัยซีพี จำนวน 30,000 ชิ้น ให้แก่ อูก ซอร์พวน เอกอัครราชทูตกัมพูชา ประจำประเทศไทย เพื่อร่วมช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนจากสถานการณ์โควิด-19 ให้แก่แรงงานชาวกัมพูชา ที่พำนักอยูในประเทศไทย โดยมี ดร.สมบัติ ธีระตระกูลชัย รอง กก.ผจก.อาวุโส CPF ร่วมงาน ที่ สถานทูตกัมพูชา เมื่อวันก่อน

สู้ภัยโควิด...ศ.ดร.สุพจน์ เตชวรสินสกุล คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมกับ กลุ่มสตาร์ทอัพศิษย์เก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำหุ่นยนต์ปิ่นโต และ กระจกระบบสื่อสารทางไกล มอบแก่ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการ/เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เพื่อร่วมในโครงการกองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด-19 เพื่อส่งมอบต่อให้แก่โรงพยาบาลสมุทรสาคร โดยมี นพ.ธนพัฒน์ พวงเพชร รอง ผอ.ด้านพัฒนาระบบบริการสุขภาพ โรงพยาบาลสมุทรสาคร เป็นผู้แทนรับมอบ

ส่งมอบ...วราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ คณะผู้บริหารระดับสูง ร่วมเปิดและส่งมอบโครงการพัฒนาน้ำบาดาลเพื่อเสริมความมั่นคงระดับชุมชน พร้อมตรวจเยี่ยมติดตามความก้าวหน้าโครงการดังกล่าว ที่บ้านด่านนาขาม อุตรดิตถ์ เมื่อวันก่อน

ป้องกันโควิด...สาธิต ปิตุเตชะ รมว.สาธารณสุข เป็นตัวแทนรับมอบ ชุด PPE จาก ฟอลคอนประกันภัย โดย โสภา กาญจนรินทร์ อำนาจ มาตรง โสภณ อุดมพฤกษา และ วรวุฒิ วาริการ เพื่อให้กับบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ในเขตพื้นที่ จ. ระยอง และ จ. จันทบุรี เพื่อป้องกันความเสี่ยงในระหว่างปฏิบัติหน้าที่เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่

เป็นสิริมงคล...วิชชุดา ไตรธรรม ที่ปรึกษา กก.ผจก.ใหญ่ พร้อมด้วย ศุภกิจ จิตร์เพิ่มพูลผล รักษาการ ผอ. ฝ่ายสื่อสารองค์กรและCSR ทิพยประกันภัย มอบพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (พระพุทธเจ้าหลวง) ให้กับ พ.ต.ท.อนันต์ วรสาตร์ รองผู้กำกับการป้องกันปราบปราม สถานีตำรวจนครบาลบางเขน เพื่อความเป็นสิริมงคลและเป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ ที่ทิพยประกันภัย สำนักงานใหญ่ พระราม 3

มอบหนังสือ...ชาติศิริ โสภณพนิช กก.ผจก.ใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จัดงานมอบหนังสือให้แก่โรงเรียน 400 แห่งทั่วประเทศ โดยมี อัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ทวีลาภ ฤทธาภิรมย์ กก.ผช.ผจก.ใหญ่ธนาคารกรุงเทพ และ อาทร เตชะธาดา กก.ผจก.สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ร่วมงาน ที่ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ เมื่อวันก่อน

ถวายพระพร...ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และคณาจารย์ ทูลเกล้าฯ ถวายแจกันดอกไม้ พร้อมลงนามถวายพระพร กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ให้ทรงมีพระพลนามัยแข็งแรงและทรงหายจากพระอาการประชวรโดยเร็ววัน ที่ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง

มอบประกาศเกียรติคุณ...พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี มอบประกาศเกียรติคุณและรางวัลแก่พลเมืองดี ให้กับ พรรคพล ทองศรี ณัฐกิจ หลังคล่องกลาง และ ฟ้าลำพันธ์ แก้วบัณฑิต เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลวัฒนา ผู้ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธร จังหวัดอุดรธานี ในการปฏิบัติหน้าที่ ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่จับผู้ร้ายและระงับเหตุการณ์รุนแรง กรณีที่มีชายก่อเหตุทำร้ายประชาชน ที่ห้องประชุมฉัตรไพฑูรย์ สภ.อุดรธานี

ร่วมบริจาค...ดารุณี ภู่ระย้า รักษาการ ผจก.ทั่วไปโรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว ฟอร์จูน นำพนักงานร่วมบริจาคสิ่งของและภาชนะของโรงแรมฯให้ พ.อ.ไพบูลย์ พุ่มพิเชฏฐ์ ตัวแทนกรมทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 2 เพื่อมอบให้โรงเรียนตำรวจตระเวณชายแดนบ้านป่าหมาก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยมี ณัฐภาส ยศแก้ว เครือมาส บัวพันธ์ และ เชฟสุภัทร ไชยทอง ร่วมบริจาค ที่โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว ฟอร์จูน

มอบครุภัณฑ์ทางการแพทย์...ชัย โสภณพนิช ปธ.กก. และ ดร.อภิสิทธิ์ อนันตนาถรัตน์ กก./ประธานคณะผู้บริหาร กรุงเทพประกันภัย มอบครุภัณฑ์ทางการแพทย์ชุดอุปกรณ์และเครื่องมือการผ่าตัดทางศัลยกรรมกระดูกและข้อ ให้แก่โรงพยาบาลอุ้มผาง ตาก เพื่อรองรับการผ่าตัดศัลยกรรมกระดูกและข้อโดยเฉพาะ โดยมี นพ.วรวิทย์ ตันติวัฒนทรัพย์ ผอ.โรงพยาบาลอุ้มผาง ตาก เป็นผู้รับมอบ ที่อาคารกรุงเทพประกันภัย