ความจริงก็คือ ความจริง! ...*...

เพราะอคติบังตา ทำให้วัคซีนจากฟ้า ถูกดึงลงมาละเลงในสนามการเมือง แต่ฟ้าก็คือฟ้า ไม่ว่าจะถ่มน้ำลายเท่าไหร่ ก็ราดลดตัวเอง เพราะชุดความเชื่อ ถูกแทนที่ด้วย “ความจริง” สิ่งที่ต้องช่วยกันขยาย คือข้อมูลจากคนทำงานด้านวัคซีน อย่าง นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ…*…

ตอบคำถามหักล้างข้อสงสัยของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้กระจ่างชัดว่าการเจรจาดีลซื้อวัคซีนจากจึงต้องซื้อวัคซีนจากบริษัท แอสตราเซเนกา และทำไมบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ จึงได้ผลิตวัคซีนโควิด สูตรออกซ์ฟอร์ด …*…

ก็เพราะ วัคซีนโควิด-19 ต่างจากสถานการณ์ปกติทั่วไป ฉะนั้นจะใช้ ความรู้หรือประสบการณ์เดิมไม่เพียงพอ ประกอบกับการบริหารจัดการในภาวะเร่งด่วน และมีความไม่แน่นอน ดังนั้น สธ.และสถาบันวัคซีนฯ ร่วมกันจัดหาวัคซีนด้วยการ จองล่วงหน้า ได้ใช้ข้อมูลหลายอย่างประกอบกัน ไม่ใช่เพียงแค่การเจรจาซื้อธรรมดา ต้องพิจารณาข้อมูล รูปแบบวัคซีนที่พัฒนาอยู่เป็นอย่างไร มีแนวโน้มว่าจะใช้การได้อย่างไร และจะนำมาใช้ในประเทศไทยอย่างไร ไม่ใช่เพียงแค่พิจารณาตามชื่อของบริษัทหรือตามตัววัคซีนเพียงอย่างเดียว...*...

กรณีบริษัท แอสตราเซเนกา ไม่ใช่จองซื้อทั่วไป แต่มี ข้อตกลงในการถ่ายทอดเทคโนโลยีผลิตกับ ไทยด้วย โดยจะต้องมีผู้รับถ่ายทอดเทคโนโลยี ไม่ใช่ถ่ายทอดโดยทั่วไป คนที่มารับในช่วงเวลาเร่งด่วน ไม่ใช่มาเรียนทำวัคซีนแบบปกติทั่วไป แต่ต้องเป็นคนที่พร้อมและมีความสามารถที่สุด และเขามั่นใจที่สุด โดย แอสตราเซเนกาก็มีการทบทวนคุณสมบัติของบริษัทต่างๆ ในไทย ไม่ใช่เพียงแค่เจ้าเดียว แต่มีแค่บริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ เท่านั้นที่มีศักยภาพในการรับถ่ายทอดการผลิต ในรูปแบบของไวรัลเวกเตอร์ (Viral vector) ที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด ...*...

ส่วนที่ตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมองค์การเภสัชกรรมของกระทรวงสาธารณสุข ไม่เป็นผู้ผลิตวัควีน ก็เพราะว่า ศักยภาพยังไม่เพียงพอในการ รับถ่ายทอดเทคโนโลยีสมัยใหม่ ต้องมีความพร้อม ในขณะที่คนที่มาสอนก็ไม่เสียเวลามากเกินไป เพราะมีความเร่งด่วน ดังนั้น แอสตราเซเนกาเป็นผู้คัดเลือกบริษัทสยาม ไบโอไซเอนซ์ ซึ่งเกิดจากเครือข่ายการทำงานร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด กับ เครือเอสซีจี ที่เป็นหน่วยงานพัฒนาร่วมกันมาอย่างต่อเนื่อง จึงเจรจาดึงให้แอสตราเซเนกา มาประเมินศักยภาพบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ ...*...

แอสตราเซเนกาเองก็มีความต้องการขยายฐานการผลิตทั่วโลกและต้องการกำลังการผลิตในระดับ 200 ล้านโดสต่อปีขึ้นไป ถึงจะพิจารณา โดยบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ จึงเข้าได้กับเกณฑ์ที่แอสตราเซเนกาต้องการ ...*...

มีหลายประเทศอื่น อยากได้เช่นเดียวกับเรา มีผู้พยายามจะเข้ามา แข่งให้แอสตราเซเนกาคัดเลือก แต่ด้วยความพยายามของทีมประเทศไทย เราได้เจรจา แสดงศักยภาพให้เขาเห็น รวมถึงรัฐบาลแสดงความมุ่งมั่นสนับสนุนบริษัทสยาม ไบโอไซเอนซ์ จากเดิมผลิตเพียงแค่ชีววัตถุหรือยาที่ใช้ในการเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดในผู้ป่วยไตวายเรื้อรังเท่านั้น ให้สามารถปรับศักยภาพมาผลิตวัคซีนไวรัลเวกเตอร์ได้ ด้วยการสนับสนุนงบประมาณ 595 ล้านบาท เอสซีจีสนับสนุนอีก 100 ล้านบาท เพื่อจัดซื้อ เครื่องมือ อุปกรณ์ให้บริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ เพื่อพัฒนาขีดความสามารถ จนแอสตราเซเนกา คัดเลือกเรา ...*...

“ความพยายามของประเทศไทยไม่ได้เกิดเพียงชั่วข้ามคืน ต้องมีพื้นฐานอยู่เดิม ซึ่งเป็นพื้นฐานที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 พระราชทานไว้ ทรงวางแนวทางไว้ว่า บริษัทการผลิตยาชีววัตถุ ต้องลงทุนมหาศาล รายได้ผลกำไรแต่ละปีไม่เพียงพอที่จะมาคืนทุนในเวลาอันรวดเร็ว เป็นการขาดทุนเพื่อกำไร ให้ประเทศไทยมีศักยภาพการผลิตยาชีววัตถุ ลดการนำเข้า ที่ผ่านมา เป็นมูลค่ามากกว่าช่วงที่ขาดทุนเสียอีก ประหยัดงบประมาณภาพรวมของงานด้านสาธารณสุข ซึ่งส่วนนี้คนที่ไม่เห็น อาจเข้าใจคลาดเคลื่อนว่าไปสนับสนุนบริษัทที่มีความขาดทุน แต่ความจริงไม่ใช่ เพราะเป็นไปตามหลักปรัชญาที่ในหลวงพระราชทานไว้ให้เรา” นพ.นคร ระบุ ...*...

สปสช. ร่วมกับ ธนาคารกรุงไทย พัฒนา ระบบการจองและนัดฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่รูปแบบใหม่ ผ่านแอพฯเป๋าตังสำหรับผู้สูงอายุ 65 ขึ้นไป ส่วนกลุ่มเสี่ยงอื่นๆ จองคิวผ่านระบบคอมพิวเตอร์ที่สถานพยาบาลที่เข้าร่วมบัตรทองได้ โดยจะเปิดให้จองสิทธิและนัดฉีดล่วงหน้าระหว่างวันที่ 1 ก.พ. -31 มี.ค. ที่จะถึงนี้ และเริ่มให้บริการฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. -31 ส.ค. สำหรับประชาชนกลุ่มเสี่ยง 6 กลุ่ม ส่วนหญิงมีครรภ์รับการฉีดได้ตลอดทั้งปี ...*...

ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวควรเดชะคุปต์ ที่สูญเสีย พล.ต.อ.พิชิต ควรเดชะคุปต์ ม.ปช., ต.จ.ว., ม.ว.ม. รดน้ำศพ วันที่ 22 ม.ค. เวลา 15.00 น. ศาลาทักษิณาประดิษฐ์ วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน สวดพระอภิธรรมถึง 28 ม.ค.

ถวายพระพร...ดร.สุภามาส ตรีวิศวเวทย์ กก.ผจก.ใหญ่ ช.การช่าง พร้อมคณะผู้บริหารบริษัทในเครือ ทูลเกล้าฯ ถวายแจกันดอกไม้ พร้อมลงนามถวายพระพรสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ให้ทรงมีพระพลนามัยแข็งแรงและทรงหายจากพระอาการประชวรโดยเร็ววัน ที่ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง

เยี่ยมคารวะ...สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม และ นิยม เติมศรีสุข รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ให้การต้อนรับ ทูมูร์ อามาร์ซานา เอกอัครราชทูตมองโกเลียประจำประเทศไทย ในโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะและหารือข้อราชการร่วมกัน เพื่อสานต่อความสัมพันธ์และความร่วมมืออันดีระหว่างสองประเทศด้านกฎหมายและด้านยาเสพติด รวมทั้งหารือเกี่ยวกับประเด็นความร่วมมือทวิภาคี โดยเฉพาะการเร่งรัดจัดทำความตกลงที่ยังอยู่ระหว่างการเจรจาให้มีผลเป็นรูปธรรม ที่กระทรวงยุติธรรม

น้ำใจไทย...ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร มอบหน้ากากอนามัยซีพี จำนวน 30,000 ชิ้น ให้แก่ แสง สุขะทิวง เอกอัครราชทูต สปป.ลาว ประจำประเทศไทย เพื่อร่วมช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนจากสถานการณ์โควิด-19 ให้แก่แรงงานชาวสปป.ลาว ที่พำนักอยูในประเทศไทย โดยมี ดร.สมบัติ ธีระตระกูลชัย รอง กก.ผจก.อาวุโส CPF ร่วมงาน ที่ สถานทูต สปป.ลาว

ตรวจคัดกรอง...ศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าฯ กทม.ลงพื้นที่ติดตามและตรวจคัดกรองเพื่อหาเชื้อโควิด-19 ให้กับแรงงานไทยและต่างชาติ บริเวณโรงงานย่านแสมดำ เขตบางขุนเทียน โดยให้สถานประกอบการปฏิบัติตามประกาศของ กทม.เพื่อความปลอดภัยของทุกภาคส่วน โดยมี พลเฉลิม ศรมณี ผอ.เขตบางขุนเทียน พญ.รัตนา มนต์ประจักษ์ ผอ.ศูนย์สาธารณะสุข 42 ฝ่ายสิ่งแวดล้อมเขต และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่ เมื่อวันก่อน

ขอพรปีใหม่...ดร.พรชัย มงคลวนิช อธิการบดีมหาวิทยาลัยสยาม พร้อมคณะผู้บริหาร กราบนมัสการขอพรปีใหม่ เพื่อเป็นขวัญ และกำลังใจในการปฏิบัติงาน จากสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (สมเด็จธงชัย) ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ที่วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เมื่อวันก่อน

ตรวจเยี่ยม...พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัด กทม.ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและติดตามการเตรียมให้บริการของศูนย์แพทย์ศาสตร์และการเรียนรู้ผู้สูงอายุ โรงพยาบาลราชพิพัฒน์ สังกัดสำนักการแพทย์ กทม. โดยมี นพ.ชัยยศ เด่นอริยะกูล ผอ.โรงพยาบาลราชพิพัฒน์ นพ.ภูริทัต แสงทองพานิชกุล รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ ทิวา มั่งน้อย รอง ผอ.ฝ่ายบริหาร ยุพิน แสงสว่าง ศุภจิต นาคะรัตน์ หน.ฝ่ายการพยาบาล และคณะผู้บริหารเขตทวีวัฒนา ให้การต้อนรับ

แนะนำ...ไทภัทร ธนสมบัติกุล ผู้ช่วยปลัด กทม. เรณู ซื่อสัตย์ ผอ.เขตสวนหลวง และคณะผู้บริหารเขต ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ประกอบการร้านค้าภายในศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 พร้อมให้คำแนะนำเพิ่มเติมแก่สถานประกอบการที่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด – 19 ตามประกาศกรุงเทพมหานคร โดยมี จรูญรัตน์ สาลี ผจก.ทั่วไป เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ ให้การต้อนรับและนำชมการปฏิบัติตามมาตรการของร้านค้าทั่วศูนย์การค้า เมื่อวันก่อน

ป้องกันโควิด...กฤษฎา บุญราช ผอ.สำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด สภากาชาดไทย เป็นผู้แทนรับมอบหน้ากากอนามัยให้แก่ สภากาชาดไทย จาก จอมกิตติ ศิริกุล รอง กก.ผจก.อาวุโส ด้านพัฒนาความยั่งยืนภาครัฐ เครือเจริญโภคภัณฑ์/กก. ซีพี โซเชียลอิมแพคท์ เป็นผู้แทนมูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์ เพื่อส่งมอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ ในโรงพยาบาลที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมสูง ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด ที่สภากาชาดไทย

ต้านโควิด...ทัศนีย์ เกียรติภัทราภรณ์ รองเลขาธิการสายงานพัฒนาพื้นที่และชุมชน สกพอ.เป็นตัวแทนมอบเจลแอลกอฮอล์ ภายใต้โครงการ อีอีซี รวมพลังคนไทย ต้านภัยโควิด-19 ให้แก่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์พัทยา ในฐานะที่เป็นเขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษการแพทย์ครบวงจร ธรรมศาสตร์ พัทยา เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชน จ.ชลบุรี โดยมี ดร.ณัฐดนย์ พรรณุเจริญวงษ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายบริหารศูนย์พัทยา มธ. เป็นผู้รับมอบ เมื่อวันก่อน

มอบเงินบริจาค...ณรงค์ศักดิ์ ภูมิศรีสอาด รอง กก.ผจก.ซีพี ออลล์ มอบเงินของประชาชนที่บริจาคผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิสในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ จำนวน 890,000 บาท ให้กับ ศ.พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ รองประธานกรรมการมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย เพื่อนำไปใช้ในกิจกรรมของมูลนิธิฯ ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ที่สำนักงานมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย เมื่อวันก่อน