สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

ผลพวงจากการแพร่ระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัสโควิด 19 ทำให้ไม่เอื้อต่อการชุมนุมทางการเมือง กระทั่งบรรดาผู้ที่อยู่ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังม็อบ 3 นิ้ว ต้องหันมาใช้วิธีสร้างกระแสเลี้ยงม็อบผ่านทางโลกโซเซียล โดยมุ่งเป้าไปที่สถาบันเบื้องสูง ...*...

แน่นอนประเด็นหลักไม่ได้อยู่นอกเหนือความคาดหมาย นั่นคือการเรียกร้องให้ยกเลิก “ม.112” โดยมี “เจ้าเก่า”อย่าง ปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาฯพรรคอนาคตใหม่ ที่ไม่เพียงแค่ร่วมชูธงนำ หากแต่ยังพ่วงรวมเหมาเข่งให้มีการเว้นโทษทางอาญาในคดีหมิ่นประมาทบุคคลทั่วไปด้วย ...*...

ข้อเสนอจากอดีตเลขาฯพรรคอนาคตใหม่ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายภาคส่วน รวมถึงชื่นชอบ คงอุดม โฆษกพรรคพลังท้องถิ่นไท ที่ได้ให้มุมมองน่าสนใจผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า การให้ยกเลิกกฎหมายไปทั้งยวง ลามปามไปให้ยกเลิกกฎหมายหมิ่นประมาทบุคคลธรรมดาไปด้วย เป็นความคิดที่มักง่าย และไม่สนใจความเป็นจริงของโลกเลย เสมือนว่าต้องการให้เกิดสังคมแห่งการ “โกหกเสรี”ต่อไปนี้ ใครจะใส่ร้ายป้ายสี ใส่ความใครต่อใครก็ทำได้ ไม่มีความผิดทางอาญา ไปเรียกค่าเสียหายทางแพ่งได้อย่างเดียว ...*...

“เรื่อง ม.112 คุณปิยบุตรพูดเหมือนว่ากฎหมายนี้มีไว้ทำร้ายคนบริสุทธิ์เท่านั้น ไม่มีการทำผิด “หมิ่นประมาท อาฆาตมาดร้ายต่อสถาบัน”เคยเกิดขึ้นจริง ผมแนะนำให้คุณปิยบุตรเข้าไปส่องดูในทวิตเตอร์ของเหล่าสาวกคุณปิยบุตรบ้างนะครับ”โฆษกพรรคพลังท้องถิ่นไทระบุ พร้อมชี้ด้วยว่า ปัญหาของ ม.112 คือเป็นกฎหมายปิดปากในตัวมันเอง ทั้งนี้เพราะไม่สามารถเผยแพร่ข้อความที่มีการกระทำผิดนั้นได้ เพราะจะกลายเป็นการทำผิดเสียเอง นี่จึงเป็นจุดอ่อนใน 2 ด้าน คือ สังคมไม่สามารถรับรู้ว่าคนที่ทำผิดนั้นเผยแพร่ข้อความที่ผิดรุนแรงแค่ไหน เลยเกิดการโจมตีกฎหมายมาตรานี้ง่ายว่ามีการบังคับใช้ที่โปร่งใสหรือไม่ และโทษรุนแรงไปสำหรับการกระทำหรือไม่ แต่ในทางกลับกับ ก็เป็นช่องว่างให้เอากฎหมายมาตรานี้ไปใช้โจมตีผู้เห็นต่างโดยง่ายเช่นกัน ...*...

“ผมในฐานะคนที่ทำงานการเมือง ผมขอแสดงจุดยืนในการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ และไม่สนับสนุนการยกเลิก ม.112 เพราะเห็นว่าการกระทำผิดต่อสถาบันยังมีอยู่จริง โดยเฉพาะเมื่อมีกลุ่มคนที่คอยยุยงปลุกปั่นความคิด “อนาคตชาติ”ให้เกิดความเกลียดชังสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่เพื่อความมั่นคงอย่างยั่งยืนของสถาบันหลักของชาติทั้งสถาบันพระมหากษัตริย์ และกระบวนการยุติธรรม ผมขอเรียกร้องให้การใช้กฎหมายมาตรานี้เป็นไปอย่างโปร่งใส ยุติธรรม และใช้เท่าที่จำเป็นกับการกระทำผิดที่ชัดเจนเท่านั้น ถึงเวลาที่ควรให้ประชาชนเข้าไปรับรู้และตรวจสอบได้ว่าข้อความที่เป็นการกระทำผิด “หมิ่นประมาทและอาฆาตมาดร้าย”นั้น เป็นอย่างไร รุนแรงแค่ไหน ประชาชนต้องสามารถเข้าถึงความจริงได้ แต่ไม่สามารถนำไปเผยแพร่ต่อ นี่ต่างหากที่เราควรปรับปรุงการบังคับใช้กฎหมายให้เป็นธรรม เพื่อใช้ปกป้องสถาบันที่เรารักและเคารพ ไม่ใช่เอะอะก็จะยกเลิกท่าเดียว”ข้อคิดจากโฆษกพรรคพลังท้องถิ่นไท ...*...

ดอนเมืองโทล์ลเวย์ นำโดยหัวเรือใหญ่ “ธานินทร์ พานิชชีวะ” ให้ความใส่ใจกับทุกเทศกาลสำคัญของคนไทย ไม่เว้นแม้ช่วงการระบาดของโควิด-19 รอบใหม่ วันที่ 11 ก.พ.64 ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน ด้วยการมอบส้มมงคล ให้แก่ผู้ใช้ทาง ที่ด่านดินแดง 1 ระหว่างเวลา 07.00-09.00 น. และด่านอนุสรณ์สถาน เวลา 16.30-18.00 น. ผู้สัญจรผ่านทางยกระดับโทล์ลเวย์ช่วงเวลานั้น อย่าลืม!! แวะรับส้มมงคลเพื่ออวยพรให้ได้รับความโชคดีของชีวิตตามความเชื่อคนจีน ...*...

“ ซีคอนสแควร์” และ “ซีคอน บางแค” ส่งเสริมภาครัฐ ร่วมกระตุ้นเศรษฐกิจ จัดงาน “ชีวิตติด...คนละครึ่ง” ช้อปสบายกระเป๋าเพราะจ่ายแค่คนละครึ่ง ถูกใจผู้ซื้อโดนใจผู้ขาย โดยชวนผู้ประกอบการร้านค้ารายย่อยที่เข้าร่วมโครงการ “คนละครึ่ง” รวมกว่า 100 ร้านค้า มาจำหน่ายสินค้า ทั้งอาหารคาวหวาน และสินค้าแฟชั่นอีกมากมาย ในรูปแบบซื้อกลับบ้านเท่านั้น พร้อมจัดเต็มมาตรการป้องกันโควิด19 ทั่วพื้นที่อย่างเคร่งครัด ระหว่างวันที่ 22 - 31 ม.ค. ตั้งแต่เวลา 10.30 – 21.00 น. ที่ ลานน้ำพุ ชั้น 1 ซีคอนสแควร์ ถนนศรีนครินทร์ และ ลานกลม ชั้น 1 ซีคอน บางแค ...*...

ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวต๊ะวิชัย สูญเสีย น.อ.ประสิทธิ์ ต๊ะวิชัย รดน้ำศพ เวลา 15.00 น. ศาลา 5/1 วัดตรีทศเทพ สวดพระอภิธรรมถึง 27 ม.ค.

ถวายพระพร...พล.อ. สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี พร้อมด้วยคณะองคมนตรี และภริยา ทูลเกล้าฯถวายแจกันดอกไม้ และลงนามถวายพระพร สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ขอให้ทรงหายจากพระอาการประชวร และมีพระพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์ ที่ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง

ประสานร่วมมือ...สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม พร้อมด้วย คณะผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม ให้การต้อนรับ ซัยยิด เรซา โนบัคตี เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านประจำประเทศไทย ในโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะและหารือข้อราชการร่วมกัน ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการขอโอนตัวนักโทษสัญชาติอิหร่าน และติดตามร่างความตกลงว่าด้วยความร่วมมือทางอาญาในการส่งผู้ร้ายข้ามแดน รวมทั้งพัฒนาความร่วมมือด้านการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดระหว่างสองประเทศ ที่กระทรวงยุติธรรม

สมทบทุน...สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการ/เลขามูลนิธิชัยพัฒนา รับ มอบเงินจำนวน 540,546 บาท จากการจัดกิจกรรมเดิน-วิ่ง การกุศล 7HD Charity Virtual Run 2020 จาก พัฒพงค์ หนูพันธ์ รักษาการกก.ผจก.กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ พร้อมด้วยนักแสดง และทีมงาน เพื่อสมทบกองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด 19 (และโรคระบาดต่างๆ) ในการช่วยเหลือโรงพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์และสิ่งของจำเป็นในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา พระราม 8

ส่งเสริม...ณรงค์ รักร้อย ผวจ.อุทัยธานี และ สุรพงษ์ เตชะหรูวิจิตร กก./รองเหรัญญิก มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง มอบอุปกรณ์การประกอบอาชีพให้กับครัวเรือนยากจนภาคเหนือ เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนอาชีพแก่ครัวเรือนยากจนสามารถประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองและครอบครัว ดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยมี นิวัติ น้อยผาง รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน สุรพงศ์ เสรฐภักดี และ อรัณย์ โตทวด ร่วมงาน ที่หอประชุมประชาคม อ.ลานสัก อุทัยธานี

ห่วงใย...สรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม/ปธ.กก. ขนส่ง เป็นประธานในกิจกรรม บขส. ห่วงใย ห่างไกล Covid-19 ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อบนรถโดยสาร-สถานี-ตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโควิด-19 พนักงานรถตู้ สร้างความเชื่อมั่นให้ผู้ใช้บริการ พร้อมติดตั้งแท่นอะคริลิกเครื่องจ่ายเจลแอลกอฮอล์อัตโนมัติ โดยมี วีระพงค์ ลือสกุล ดร.สัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต และ ผู้บริหาร บขส. เจ้าหน้าที่สถาบันป้องกันและควบคุมโรคเขตเมือง ร่วมงาน ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ

สวัสดีปีใหม่...ม.ร.ว.ศุภดิศ ดิศกุล ปธ.กก.ขนส่งนํ้ามันทางท่อ อวยพรสวัสดีปีใหม่ 2564 พร้อมมอบของที่ระลึกให้แก่ ดร.รวีวรรณ ภูริเดช เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยมี เจริญ จารุไสลพงษ์ และ เจษฎ์ ทูปิยะ ร่วมอวยพร ที่สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เมื่อวันก่อน

อวยพรปีใหม่...ศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม ให้การต้อนรับ ศรายุส พุทธคุณ รองหัวหน้าแผนกพัฒนาบุคลากร สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 มาอำนวยพรปีใหม่ โดยมี ดร.จุไรรัตน์ วรรณยิ่ง ผอ.สำนักงานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยสยาม ร่วมต้อนรับ ที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม

ลงนาม...วิทการ จันทวิมล รอง กก.ผอ.สายงานกลยุทธ์องค์กรและการสร้างสรรค์ เอพี ไทยแลนด์ ลงนามความร่วมมือในโปรแกรม Elite Flexible One เพื่อนำ 8 คอนโดมิเนียมเข้าร่วมโครงการ พร้อมรองรับชาวต่างชาติลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในไทย โดยมี กมลทิพย์ บำรุงชาติอุดม และ สมชัย สูงสว่าง ร่วมงาน ที่โอเชี่ยน ทาวเวอร์ 1 เมื่อวันก่อน

โฆษณาชุดใหม่...นันท์ฐณิชา ศิริปรีดาวัชร์ ฑิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์ และ พัชราภา ไชยเชื้อ พรีเซนเตอร์ เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ ในคอนเซ็ปต์ 004 ปฎิบัติการล่าสูตรลับ กับชาเม่ คอลลาเจนพลัส และเปิดตัว 3 สูตรใหม่ ชาเม่คอลลาเจนพลัส ไรซ์เซราไมด์ ชาเม่คอลลาเจนพลัส ไบโอติน และ ชาเม่คอลลาเจนพลัส เบอร์รี่ ลูทีน ที่สยามพารากอน เมื่อวันก่อน

สนับสนุน...ชวิศ ยงเห็นเจริญ วิมลลักษณ์ ยงเห็นเจริญ และ มนัสนันท์ เปรมพุฒิพันธ์ มอบทุนการศึกษาให้กับบุตรหลานพนักงานที่เรียนดี ในโอกาสวันเด็กแห่งชาติเพื่อสนับสนุนด้านการศึกษาแก่เยาวชน และเป็นขวัญกำลังใจพร้อมเสริมสร้างโอกาสทางการศึกษาให้แก่เยาวชน อันนำไปสู่การพัฒนาซึ่งเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติต่อไป ที่สำนักงานชลิต อินดัสทรีฯ