สถาพร ศรีสัจจัง

ข้อมูลพื้นฐานที่ได้จาก “วิกิ พีเดีย” บอกเป็นถ้อยสรุปเกี่ยวกับองค์กรสำคัญสุดองค์กรหนึ่งของประเทศไทย ที่ปัจจุบันมี “กำลังพล” ตั้งแต่ระดับพลตำรวจเอกจนถึงระดับต่ำสุดคือ “สิบตำรวจตรี(เมื่อก่อนคือ “พลตำรวจ”) ในสังกัดมากกว่า 2 แสนนาย(หาตัวเลขที่เป็นปัจจุบันยากแท้ๆ/หาไม่ทัน) และใช้เงินภาษีราษฎรไทยในรูปของเงินงบประมาณประจำปี พ.ศ.2563 ถึง 41,519,467,600 บาท หรือพูดเป็นภาษารวบรัดแบบชาวบ้านก็คือใช้เงินบริหารองค์กรมากถึงสี่หมื่นกว่าล้านบาท! ไว้ดังนี้ :

“สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (อังกฤษ: Royal Thai Police Headquarters) เป็นส่วนราชการที่อยู่ในบังคับบัญชาขึ้นตรงต่อนายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรไทย[1] จัดตั้งขึ้นใน พ.ศ. 2541 โดยเปลี่ยนจากกรมตำรวจ กระทรวงมหาดไทย[2]ปัจจุบันสำนักงานตำรวจแห่งชาติอยู่ในบังคับบัญชาของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ..."

ที่น่าสังเกตมากๆก็คือ หน่วยงานตำรวจอันแสนจะทรงอิทธิพลในสังคมไทยปัจจุบัน(และฟังว่าทรงผลประโยชน์เอามากๆเสียด้วย)นี้ ขึ้นตรงต่อ “นายกรัฐมนตรี” (ไม่ใช่สำนักนายกฯ)ซึ่งปัจจุบันก็คือ ขึ้นตรงดิ่งเดี่ยวต่อคนที่ชื่อ “พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา”!

และผู้บังคับบัญชาสูงสุดในตำแหน่ง “ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ” คนปัจจุบัน (ที่ควรจะรับทั้ง “สิ่งชอบ” และ “ไม่ชอบ” ที่หน่วยงานนี้หรือคนของหน่วยงานนี้ ตั้งแต่ผู้บัญชาสูงสุดถึงลูกแถวทำขึ้น)นั้น ชื่อ “พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข”!

แม้เพิ่งจะได้รับเลือกจาก “ความเหมาะสม” ให้มาดำรงตำแหน่งได้ไม่นานนัก แต่ก็ไม่ใช่เหตุผลที่จะอ้างออกตัวเพื่อ “ไม่รับผิดชอบต่อ” ความเลวร้ายทั้งหลายที่เกิดต่อประชาชนและสังคมไทยอย่างที่ใครๆก็ล้วนรู้เห็นอย่าง “ประจักษ์ตา” กันอยู่ทั้งสิ้นในบัดนี้!

ดูเหมือนจะมีแต่นายกฯลุงตู่ ในฐานะเป็นผู้บังคับบัญชาสาย “ตรงดิ่ง” คนเดียวเท่านั้นกระมังที่มองไม่เห็นสิ่งที่หลายใครบอกว่าเป็น “ความบกพร่องอย่างรุนแรงและความเต็มไปด้วยระบบที่ฉ้อฉลเลวร้าย” ของกองบัญชาการกองนี้ โดยเฉพาะการทำงานแบบ “ตามน้ำ” ของคนที่ดำรงตำแหน่ง “ผู้บัญชาการ” ที่ผ่านมาคนแล้วคนเล่าในความดูแลโดยตรงของท่าน!

สรุปให้เข้าใจแบบง่ายที่สุดก็คือ ตั้งแต่ทำรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของคุณ
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร(คนละเรื่องกับความฉ้อฉลคดโกงของรัฐบาลนั้นที่ได้รับการพิสูจน์ทางศาลแล้ว) มาตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ.2557 ด้วยข้ออ้างว่าเพื่อแก้วิกฤติและความเสื่อมโทรมทั้งหลายทั้งปวงของประเทศ แล้วขึ้นครองอำนาจแบบ “เผด็จ” มายาวนานถึง 4-5 ปี

ต่อด้วยการเป็น “นายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้ง” จนถึงวันนี้ก็จะ 2 ปีเข้าแล้ว แต่ประชาชนคนไทยก็น่าจะเห็นตรงกันเป็นส่วนใหญ่ว่า ท่านไม่เคยใช้ความสามารถทำให้กองบัญชาการที่มีงบประมาณและกำลังคนมหาศาลแห่งนี้ได้รับการ “ปฏิรูป”ให้กลายเป็น “ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” ที่แท้จริงเสียที ไม่มีแม้ในด้านหนึ่งด้านไหนแต่ประการใดทั้งสิ้น!

การคล้ายกับว่า ความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของคนไทยดูจะเลวร้ายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ฆ่าโหดกันหนักมือขึ้น อาวุธทั้งเถื่อนไม่เถื่อนเต็มบ้านเต็มเมือง ขายกันเกลื่อนทั้งออนไลน์ออฟไลน์ ยาเสพติดทุกชนิดเต็มเมือง จนภาพของเมืองไทยกลายเป็น “ฮับ” ยาเสพติดโลกไปแล้วอย่างน่าอับอาย เยาวชนของชาติเสพยาเสพติดกันทั่วบ้านทั่วเมือง ที่ตายคายาไปพร้อมๆกันทีเดียวหลายคน อย่างที่กำลังเป็นข่าวด้วยฤทธิ์ยา “เค นมผง” ก็ “ประจาน” หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างชัดเจนอยู่!

แล้วตัวนายกฯลุงตู่ที่เป็น “นายหัว” สูงสุดของกองบัญชาการแห่งนี้ละ?หรือจะไม่ต้องร่วมอับอายหรือต้องรับผิดชอบอะไรร่วมเลย?หรือเพียงให้ “ย้าย” ตำรวจที่รับผิดชอบท้องที่สัก 10-20 คน ก็พอที่จะหลอกชาวบ้านไปวันๆได้แล้ว?