สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

สำนักพระราชวัง เปิดให้ประชาชน และคณะบุคคล ลงนามถวายพระพร สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ณ ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง ตั้งแต่วันนี้ เวลา08.30 น. - 16.30 น. ทั้งนี้ สำนักพระราชวัง ได้มีมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) แก่ผู้มาลงนามถวายพระพร ต้องสวมหน้ากากอนามัยก่อนเข้าภายในพระบรมมหาราชวัง เปิดให้เข้าทางประตูวิเศษไชยศรีทางเดียว เมื่อเข้ามาจะได้รับการตรวจวัดอุณหภูมิโดยเครื่องเทอร์โมสแกน ก่อนลงทะเบียนด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ดระบบไทยชนะ ภายในมีเจลแอกอฮอล์ให้บริการล้างมือ และขอความร่วมมือผู้มาร่วมลงนามถวายพระพรแต่งกายในชุดสุภาพ ...*...

“ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” ท่ามกลางสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 นับเป็นเรื่องดีที่ผู้คนตื่นตัวดูแลสุขภาพป้องกันตัวเองจากเชื้อร้าย ทว่า อย่าถึงกับตื่นตูม หวาดผวาไปทุกเรื่องจนโรคประสาทถามหา...*...

สารพัดข่าวสารมากมายที่แชร์กันในโลกโซเชียลวันนี้นั้น มีทั้งจริงทั้งเท็จ ฉะนั้น ได้ยินได้รับทราบอะไรมา อย่ารีบเชื่อโดยทันที ควรตรวจสอบแหล่งที่มาให้ชัดเจน หากไม่อยากตกเป็นเหยื่อเหล่าเกรียนคีย์บอร์ด จนส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ลุกลามไปถึงภาพรวมเศรษฐกิจ กระทั่งเดือดร้อนกันไปทั้งประเทศ ...*...

“การระบาดรอบใหม่นี้ เรามีความพร้อมมากกว่าเมื่อปีที่แล้วมากทั้งเครื่องมือ อุปกรณ์ ป้องกัน โรงพยาบาล บุคลากร ความรู้ความเข้าใจในการป้องกัน ที่สำคัญมากคือความร่วมมือ ความรับผิดชอบของพี่น้องประชาชน ช่วยกันจำกัดการแพร่ระบาด อย่างไรก็ตาม การที่ยังมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3 หลักต่อวัน การตรวจหาเชื้อเชิงรุกยังพบผู้ติดเชื้อ มากบ้าง น้อยบ้างในแต่ละวัน แสดงว่าแม้เราจะควบคุมการระบาดในรอบใหม่ได้ในเบื้องต้น แต่ยังต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง ทำให้ลดจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศให้ลดลงมาเหลือสองหลัก หลักเดียว จนควบคุมได้ในที่สุด ผมมั่นใจว่าเราจะทำได้แน่นอน จนควบคุมได้ในที่สุด” พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีระบุ ...*...

ประเมินจากถ้อยแถลงดังกล่าวของนายกฯแล้ว สะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลยังคงมั่นใจว่ายัง “เอาอยู่” จึงไม่น่ามีการใช้มาตรการเข้มข้นในการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ถึงขั้นให้มีการล็อกดาวน์ หรือปิดประเทศ ซ้ำเติมให้เศรษฐกิจที่แย่อยู่แล้วต้องวิกฤติหนักยิ่งขึ้น ...*...

พร้อมกันนี้ พลเอกประยุทธ์ยังย้ำด้วยว่า รัฐบาลมีเงินเพียงพอสำหรับการดูแลเศรษฐกิจในช่วงที่ต้องเผชิญกับการระบาดรอบใหม่ของเชื้อไวรัสโควิด 19 เพราะนอกจากเหลือเงินอยู่อีกประมาณ 4.9 แสนล้านบาทจากเงินที่เคยกู้มา 1 ล้านล้านบาทตาม พรก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเยียวยาฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ในรอบแรกแล้ว ยังมีงบกลางของงบประมาณปี 2564 อีกประมาณ 1.3 แสนล้านบาท เท่ากับรวมกันแล้วรัฐบาลมีเงินพร้อมใช้ในการดูแลเศรษฐกิจถึง 6 แสนล้านบาท ...*...

สรุปแล้ว เรื่องเครื่องไม้เครื่องมือความรู้ในการรับมือไวรัสโควิด 19 และงบประมาณในการบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจไม่มีปัญหาอะไรให้ต้องเป็นกังวล เหลืออยู่แต่เพียงแค่ว่า มาตรการต่างๆ ที่รัฐบาลจะนำมาใช้นั้น เป็นประโยชน์ต่อคนเล็กคนน้อยอย่าแท้จริง ...*...

กรมประมง ชวนประชาชนผู้สนใจร่วมกิจกรรมประกวดออกแบบตราสัญลักษณ์ (Logo) หัวข้อ“กุ้งก้ามกรามไทย (Thai Giant Prawn) สัญลักษณ์แห่งคุณภาพมาตรฐานสากล” ร่วมสมัครและส่งผลงานได้ เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค.- 31 มี.ค. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่0-2562-0600-15 ต่อ 14433 หรือต่อ 14415 หรือโทร 0 -2579-6439 ...*...

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไปทั่วโลก ส่งผลให้มหกรรมงานวิ่งระดับโลก Kyoto Marathon ต้องปรับรูปแบบงานวิ่งตามมาตรการระยะห่างทางสังคม ที่ช่วยบรรเทาความรุนแรงของโรคระบาดได้ จึงเกิดมหกรรมงานวิ่ง Online Kyoto Marathon 2021 ที่ประเทศญี่ปุ่น และครั้งแรกในไทยกับการวิ่งสะสมระยะทาง CW-X Kyoto Virtual Run 2021 ที่เหล่าขุนพลนักวิ่งและผู้ที่รักสุขภาพ จะได้ร่วมวิ่งคู่ขนานไปกับงาน Online Kyoto Marathon ในระยะทาง 42.195 กิโลเมตร โดยทุกคนสามารถตั้งเป้าหมายกำหนดวัน เวลาและสถานที่ในการวิ่งได้เองอย่างอิสระ กติกาและเงื่อนไขพร้อมสมัครวิ่งได้ที่ เว็บไซต์ ThaiRun https://race.thai.run/kyotovirtualrun2021 เริ่มวิ่งและส่งผลวิ่งได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 21 ก.พ. ...*...

ฌาปนกิจศพ สุพินธ์ แสงชูโต ที่วัดธาตุทอง วันที่ 14 ม.ค. เวลา 14.00 น.

ถวายพระพร...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และภริยา พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี ทูลเกล้าฯ ถวายแจกันดอกไม้หน้าพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และลงนามถวายพระพร ขอให้ทรงหายจากอาการพระประชวร ที่ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง

บริการฟรี...พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม MDES และ NT พร้อมนำ Mobile 3 แบรนด์ NT mobile, my, TOT mobile ร่วมให้บริการดาต้าฟรีสำหรับการใช้งานแอปพลิเคชัน หมอชนะ สนับสนุนประชาชนเฝ้าระวังการแพร่ระบาด และภาครัฐบริหารจัดการสถานการณ์โควิด-19 เต็มที่

สรุปผลงานเด่น... ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม แถลงข่าวสรุปผลงานเด่น ปี 2563 และแผนยุทธศาสตร์ปี 2564 โดยมี ศ.ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวง อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม และ รศ.ดร.อภิศักดิ์ ธีระวิสิษฐ์ รักษาการ รอง ผอ.ด้านการดําเนินการกองทุนและอํานวยการ สกสว. ร่วมงาน ที่ โรงแรมเรเนซองส์ กรุงเทพฯ ราชประสงค์ เมื่อวันก่อน

ต้านโควิด...พล.อ.ท.ฐานัตถ์ จันทร์อำไพ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ/ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการพลเรือน - ทหาร ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ เป็นประธานในกิจกรรมแจกหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ และฉีดพ่นแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ พร้อมจัดชุดเจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยพัฒนาวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีการบินและอวกาศ กองทัพอากาศ ฉีดพ่นแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ ที่บริเวณตลาดยิ่งเจริญ สะพานใหม่โดยมี สายชล สวัสดิชัย ผจก.อาวุโสบริหารตลาดยิ่งเจริญ ร่วมงาน เมื่อวันก่อน

สนับสนุน...สาระ ล่ำซำ กก./ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เมืองไทยประกันชีวิต มอบเงินสนับสนุนเพื่อจัดทำ กรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุกลุ่มอาสาดับไฟป่าเพื่อชาติ จำนวนเงิน 100,000 บาท เพื่อมอบให้แก่ประชาชนและอาสาดับไฟป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยมี ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ คปภ. เป็นผู้รับมอบ พร้อมร่วมส่งมอบกรมธรรม์ดังกล่าวให้แก่ เจริญฤทธิ์ สงวนสัตว์ ผวจ.เชียงใหม่ ที่ห้องประชุมสถาบันวิทยาการประกันภัยระดับสูง สำนักงาน คปภ.

แถลงทิศทาง...ภากร ปีตธวัชชัย กก./ผจก.พร้อมทีมผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมแถลงทิศทางการดำเนินงานกลุ่มตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ประจำปี 2564 Live ผ่านทางออนไลน์ ภายใต้แนวคิด "Redefine Thai Capital Market Resiliency…ก้าวต่อไปตลาดทุนไทย สู่ความแข็งแกร่งของประเทศ” บูรณาการด้านนวัตกรรม สร้างประสิทธิภาพสูงสุดให้กับผู้มีส่วนร่วมในตลาดทุน เมื่อวันก่อน

ชำระค่าคลื่น...สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส ในฐานะผู้บริหาร แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค ผู้ได้รับจัดสรรคลื่นความถี่ย่าน 700 MHz (723 - 733 / 778 -788 MHz ) ในมูลค่ารวม 15,584 ล้านบาท เป็นตัวแทนชำระค่าคลื่นความถี่ย่าน 700 MHz งวดที่ 1 เป็นเงินจำนวน 1,881,488,000.00 บาท โดยมี พล.อ.สุกิจ ขมะสุนทร ประธานกรรมการ กสทช. เป็นผู้รับมอบ เพื่อนำส่งเงินเป็นรายได้ของแผ่นดินต่อไป

เยี่ยมชม...ชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.ปทุมธานี เยี่ยมชมในโครงการ คนละครึ่ง one stop service เพื่อช่วยเหลือรถเร่และแผงค้าตลาดสี่มุมเมือง โดยมี ปณาลี ภัทรประสิทธิ์ ทรงกลด พุฒิกมลกุล และ พลศักดิ์ จิตต์ประเสริฐ ร่วมงาน ที่ตลาดสี่มุมเมือง ดอนเมือง

อวยพรปีใหม่ ...ดร.จุไรรัตน์ วรรณยิ่ง ผอ.สำนักงานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยสยาม มอบของขวัญพร้อมอำนวยพรปีใหม่แด่ อภิศักดิ์ เทพผดุงพร กก.บห.เทพผดุงพรมะพร้าว ที่เทพผดุงพรมะพร้าว ปิ่นเกล้า เมื่อวันก่อน

ป้องกันโควิด...ดิสรา จ่างเจริญ ผจก.อาวุโสแผนกการตลาด ภูเก็ตสแควร์ พร้อมด้วยพนักงาน มอบกระเช้าสวัสดีปีใหม่และหน้ากากผ้า เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แก่สมาคมผู้สื่อข่าวภูเก็ต โดยมี ชนะ ถนอมศักดิ์ นายกสมาคมผู้สื่อข่าวภูเก็ต รับมอบ ที่สมาคมผู้สื่อข่าวภูเก็ต