หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 13มกราคม พ.ศ.2564 พร้อมใจกันรับมือการระบาดของโควิดรอบสอง ...*...

แม้ ตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 ที่กลับมาระบาดใหม่รอบสอบ ยังคงเพิ่มขึ้นเป็นตัวเลขสามหลัก อย่างต่อเนื่อง มีผู้ป่วยสะสมเกินหมื่นแล้วก็ตาม แต่ ตัวเลขรักษาหายก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย เหลือตัวเลขผู้ป่วย ที่ยังรักษาตัวอยู่สามพันกว่าคน เท่ากับ รักษาหายไปแล้วราว 70% ในขณะที่ ตัวเลขผู้เสียชีวิตยังคงอยู่ที่ 67 คน ซึ่ง ยังไม่ถึงหนึ่งเปอร์เซ็นต์เลย ประสา บารอน ก็คง ต้องยกเครดิตให้ทีมบุคลากรทางการแพทย์ไทยทุกคน และ ขอขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ทุกท่าน มา ณ ที่นี้ด้วยครับ ...*...

แต่ ผู้ป่วยตัวเลขสามหลักต้นๆ ของ ประเทศไทย ยัง น้อยกว่าทุกประเทศในโลก ที่ ไวรัสโควิด-19เข้าระบาดรอบสอง เป็นเพราะ คนไทยส่วนใหญ่ไม่ประมาท การ์ดไม่ตก ไม่ตระหนก แต่ ตระหนัก รู้จักป้องกันตัวเอง สวมหน้ากากอนามัย ที่ต้องออกไปในที่สาธารณะใช้เจลแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ และ หมั่นล้างมือเป็นประจำ ขอให้ทำกันต่อไปอีกนิด...*...

วัคซีนโควิด-19 จะเข้ามาถึงเมืองไทยแล้วครับ ล็อตแรก ของ ซิโนแวค 2 แสนโดส จะมาถึงไทย ปลายเดือนหน้า และตามมา ล็อตสอง 8 แสนโดส กับ ล็อตสาม 1 ล้านโดส> ในเดือนมีนา เมษา ตามลำดับ หวังว่าคงยับยั้งเจ้าโควิด-19ได้อยู่หมัดเสียที ...*...

เหมือนปิดทองหลังพระ คือ นายธนินท์ เจียรวนนท์ เจ้าสัวใหญ่ ซีพี ในฐานะผู้ถือหุ้นบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค 15 % ขอจีนลัดคิว ให้จัดส่งวัคซีน 2 ล้านโดสให้ประเทศไทย แต่ ข่าวออกไป ไหงกลายเป็น รัฐเอื้อนายทุน ยามนี้ วัคซีนโควิด-19 มีค่ายิ่งกว่าสิ่งใด เป็นความปลอดภัยของมนุษย์ชาติ เป็นสิ่งที่ตลาดโลกต่างต้องการ งานนี้ ต้องเรียกว่า นายทุนเอื้อรัฐ ถึงจะถูกต้องนะครับ ...*...

อย่าทำเป็นพระเตมีย์ใบ้ “คุณลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีกลาโหม อีกทั้ง ยังกำกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีครบทุกอำนาจในมือ เมื่อ โควิดระบาดรอบสองเที่ยวนี้ เพราะ แรงงานเถื่อน จากประเทศเพื่อนบ้าน เป็นพาหะนำเข้ามา ตั้งแต่ ท่าขี้เหล็ก เชียงราย จนมาถึง ตลาดกลางกุ้ง มหาชัย ก่อนจะกระจาย ระบาดไปบ่อนระยอง และ บ่อนไก่ชน สุดท้ายคือ แหล่งมั่วสุมผับบาร์ ไพร์มมินิสเตอร์จันทร์โอชา ท่านจะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ครับ เพราะถือว่า ภาครัฐการ์ดตก ถูกชกเต็มหน้าจังๆ ลงโทษแค่พวกหนังหน้าไฟไม่เพียงพอหรอกครับ ...*...

นี่ก็ นายทุนเอื้อรัฐ เรื่อง รถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่ เป็นปัญหาของ กทม.ไปสร้างตอหม้อต่อจาก สำโรง ไป สมุทรปราการ และ หมอชิต ไป คูคต แล้วว่าจ้างให้ รถไฟฟ้าบีทีเอส ของเอกชน ติดตั้งระบบการเดินรถไฟฟ้า กับ โบกี้รถไฟฟ้า ทำให้ เกิดภาระหนี้สินมากมาย ถึงขนาด พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่า กทม. ถึงกับท้อ หมดปัญญาชำระหนี้ ประกาศว่า ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย สุดท้าย ต้องให้เอกชน คือ บีทีเอส ของ เจ้าสัวคีรี กาญจนพาสน์ ประธานบริษัทบีทีเอส รับภาระหนี้สินก้อนโต 68,000 ล้านบาท แทน ...*...

ไม่เพียงเท่านั้น กทม. ยังเพิ่มเงื่อนไข ต้องลดค่าโดยสารให้ถูกลง จากเดิม ตลอดสายสูงสุด 158 บาท ให้ เหลือเพียงสูงสุด 65 บาท โดย เริ่มต้นที่ 15 บาท โดย กทม. ตกลง ขยายสัญญาสัมปทานให้ บีทีเอส ต่อไปอีก 30 ปี แต่ บีทีเอสต้องแบ่งรายได้จากค่าโดยสารตลอด 30 ปี ให้ กทม. อีก กว่าสองแสนล้านบาท และ หากบีทีเอสได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนเกิน 9.6 % ก็ ต้องแบ่งรายได้เพิ่มเติมให้ กทม.อีก งานนี้ ภาคเอกชนเสี่ยงลูกเดียว ที่ทำตัวเป็นไทเกอร์สลีฟอีท เสือนอนกิน คือ ภาครัฐ นี่มันเอกชนช่วยรัฐชัดๆ ...*...

เป็นการยอมให้ภาครัฐแบบสุดๆ ยังไม่วายสะดุดจนได้ เมื่อ การประชุม ครม. เมื่อวาน ยังไม่มีการนำเรื่องสัญญารถไฟฟ้าสายสีเขียวให้ ครม.พิจารณา โดย ให้ขยายเวลาต่อไปอีกหนึ่งเดือน แต่ ยังคงมีการขับเคลื่อนรถไฟฟ้าบริการฟรีต่อไป บรรทัดนี้ บารอน ดีใจแทนประชาชน มีขนส่งมวลชนให้นั่งฟรีอีกหนึ่งเดือน ...*...

บารอน เปิดหมวก แสดงความเสียใจ ให้กับเพื่อนรัก ธีเดช ไม้ไทย ต่อการจากไปของมารดาบังเกิดเกล้า คุณแม่อนงค์สิริ ไม้ไทย ด้วยวัย 96 ปี จัดพิธีสวดพระอภิธรรม ณ ศาลาพิสิษฐ์กุล วัดชลประทานรังสฤษดิ์ เวลา 18.30 น. วันพุธที่ 13 นี้ และ ฌาปนกิจ วันศุกร์ที่ 15 นี้ เวลา 16.00 น.

ต้านโควิด...อนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี/สาธารณสุข รับมอบหน้ากากผ้า amazing Thailand จาก สโมสรอ็อกซ์ฟอร์ดยูไนเต็ด จำนวน 200,000 ชิ้น เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 โดยมี นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ร่วมรับมอบ ที่ห้องประชุมชัยนาทนเรนทร กระทรวงสาธารณสุข

ขวัญกำลังใจ...พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผบ.ทร. มอบหมายให้ พล.ร.ท. เชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ และ เรือตรีหญิง พุทธรักษา โรคารักษ์ ขวัญใจประชาชน ในการจัดงานกาชาดออนไลน์ ประจำปี 2563 เป็นผู้แทนนำกระเช้าของขวัญ มอบให้แก่ ฐานทัพเรือกรุงเทพ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการทำงานช่วงโควิด 19

ปันน้ำใจ...น.สพ.ปราโมทย์ ตาฬวัฒน์ ผู้แทน เจริญโภคภัณฑ์อาหาร ในฐานะสมาชิก สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ส่งมอบผลิตภัณฑ์เนื้อไก่สด CP จำนวน 3,000 กิโลกรัม เพื่อปันน้ำใจสู่ชาวสมุทรสาคร ให้แก่ อภิสิทธิ์ เตชะนิธิสวัสดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมสมุทรสาครเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ เพื่อนห่วงใยเพื่อน จัดโดยสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โดยมี สุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย

ป้องกันโควิด...กฤษฎา บุญราช ผอ.สำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด สภากาชาดไทย เป็นผู้แทนรับมอบ แท่นกดเจลแอลกอฮอล์แบบเท้าเหยียบให้แก่สภากาชาดไทย จาก รุจนาฏก์ วิมลสถิตย์ รอง กก.ผจก.ใหญ่อาวุโส ด้านบรรษัทสัมพันธ์ เครือเจริญโภคภัณฑ์ โดยมี นพ.พิชิต ศิริวรรณ รอง ผอ.สำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ สภากาชาดไทย ร่วมรับมอบ ที่อาคารเทิดพระเกียรติสมเด็จพระญาณสังวรฯ สภากาชาดไทย

พลังครูวิถีใหม่...สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา จัดงานวันครูออนไลน์ ภายใต้หัวข้อ พลังครูวิถีใหม่ ฉลาดรู้เท่าทันดิจิทัล จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในหัวข้อ ทักษะการจัดการเรียนรู้เพื่อครูยุคดิจิทัล เรื่องศาสตร์พระราชา โดยมี ดร.ดนัย จันทร์เจ้าฉาย อ.อดุลย์ ดาราธรรม ดร.สุมณี ปิ่นเวหาส์ ร่วมเสวนา ดำเนินรายการโดย รศ.อนุชาติ พวงสําลี และ วิภา ลัคนาพรวิสิฐ ให้การต้อนรับ ที่หอสมุดคุรุสภา

สนับสนุน...เอกลักษณ์ รัตนศรี ผจก.ฝ่ายอาวุโส - คลังสินค้า อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ ส่งมอบที่นอนปิกนิก หมอน ผ้าห่ม จำนวน 70 ชุด ให้แก่โรงพยาบาลสมุทรสาคร เพื่อสนับสนุนเตียงสนามสำหรับรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่กำลังรอเตียงอยู่เป็นจำนวนมากในขณะนี้ โดยมี ชมพูนุช พุ่มยี่หวา เจ้าหน้าที่ศูนย์รับบริจาคโรงพยาบาลสมุทรสาคร เป็นผู้รับมอบ ที่คลังสินค้า อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ บางบอน เมื่อวันก่อน

ร่วมกิจกรรม...ณัฐกร จิตราภัณฑ์ ผจก.ทั่วไป สายงานกิจการทั่วไป พร้อมด้วยตัวแทนพนักงาน ไทยเซ็นทรัลเคมี ร่วมกิจกรรมกับอาคารสามย่านมิตรทาวน์ในโครงการเปลี่ยนขยะเป็นเงินบริจาค โดยนำขวดน้ำพลาสติกที่ใช้แล้วมาทำการคัดแยกและส่งมอบให้กับทางนิติบุคคลอาคารเพื่อจำหน่าย ทั้งนี้รายได้จากการจำหน่ายขยะขวดน้ำพลาสติก จะถูกส่งมอบให้กับมูลนิธิทางด้านสิ่งแวดล้อม โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของพันธกิจในการเอาใจใส่ต่อสังคม

เบิร์ธเดย์ทูยู...สุพัตรา จิราธิวัฒน์ จัดงานเลี้ยงพบปะสังสรรค์พร้อมฉลองวันเกิดให้ ดร.วิจารย์ สิมาฉายา โดยมี ศ.ดร.กิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ปวีณา บำรุงรส อดิศร ศรีใสสุข และ ชัยรัตน์ เชิดชูสกุลชัย ร่วมงาน ท่ามกลางบรรยากาศสนุกสนานเป็นกันเอง ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันก่อน

เปิดตัว...ธัญญวิชญ์ เตชาทัตอัครวินท์ และ ภัคคินี สกุลอาริยะ จัดงานเปิดตัวฟิล์มกรองแสง BLAUPUNKT × GT PORSCHE DAS TREFFEN 5 โดยมี สีหบุตร ชุมสาย ณ อยุธยา วิสูตร โกเมนรัตนกุล และ คัมภีร์ ธรรมธาราณา ร่วมงาน ที่ริมทะเลสาบ เมืองทองธานี เมื่อวันก่อน

ลุยงานได้ไม่ยั้ง...ทาคาโนบุ อะซึมะ กก.ผจก.ใหญ่ พร้อมทีมผู้บริหารสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น เปิดตัวแทรกเตอร์คูโบต้า M6240SUH ที่มาพร้อมกับคอนเซปท์ แรง คล่องตัว ลุยงานได้ไม่ยั้ง ด้วยขุมพลังเครื่องยนต์ดีเซลคูโบต้าขนาด 62 แรงม้า เทอร์โบ คล่องตัวด้วยเกียร์เปลี่ยนทิศทางแบบใหม่ ระบบไฮดรอลิกชัทเทิล เมื่อวันก่อน