ดร.วิชัย พยัคฆโส
payackso@gmail.com

ข่าวที่ฮอตสุดๆในช่วงนี้ คงไม่มีใครเกินไปกว่าโควิด-19 ระบาดรอบที่ 2 ทำให้มียอดสะสมของผู้ติดเชื้อแล้ว 9,000 กว่าคน เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 66 ราย นับวันจะมียอดติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวันจากตัวเลข 2 หลักเป็น 3 หลัก และเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ในขณะที่รัฐบาลรู้ตัวเองว่ารอวัคซีนจากประเทศอังกฤษนานมาก เพราะจะต้องมาผลิตเอง จึงเริ่มเจรจาซื้อต่อคิวประเทศอื่นอีก 35 ล้านโดส และมีกำหนดส่งของล้อตแรกกุมภาพันธ์เป็นต้นไป 3 เดือน เป็น 2 ล้านโดส แม้ว่าจะซื้อราคาแพงไม่ยอมเสียเงินแต่แรก เพราะไม่แน่ใจในคุณภาพ ทำให้เพื่อนบ้านเขาเริ่มฉัดวัคซีนกันแล้ว แต่ก็ยังเป็นความหวังของคนไทยที่จะได้ฉีดวัคซีนกันถ้วนหน้า

ประเทศในอาเซียนอย่างน้อย 5 ประเทศ เขาลงทุนสั่งซื้อวัคซีนให้ประชาชนของเขาบ้างแล้ว เช่น อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลซีย ลาว และสิงคโปร์ ไทยเรายังล่าช้ากว่าเขาเพราะคงคาดว่าสาธารณสุขไทยเอาอยู่ ไม่มีระบาดรอบ 2 อีก จึงทำให้ไทยต้องไขว่คว้าที่ไหนขายเราซื้อหมด แม้ว่าจะล่าช้าแต่ก็ยังมีแผนเรื่องวัคซีนอยู่

ปัจจุบันประเทศไทยได้กำหนดสีเป็นขั้นระวังสูงสุด เป็น 28 จังหวัด และอีก 5 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด และสมุทรสาคร เป็นการเข้มงวดขั้นสูงสุด นอกนั้นเป็นเขตเฝ้าระวังทั้งหมด ทำให้ธุรกิจและงานสังคมต่างๆต้องงดจัดกันไป สภาผู้แทนก็งดประชุมไป 2 สัปดาห์ โรงเรียนปิดหมด ร้านอาหาร และห้างสรรพสินค้ามีเวลาทำการอย่างชัดเจน ประชาชนต้องสวมหน้ากากเมื่อออกจากบ้าน หมั่นล้างมือ และเว้นระยะห่างกันอย่างน้อย 2 เมตร การทำงานของหน่วยราชการใช้วิธี work from home กันเป็นส่วนมาก ส่งผลให้ประชาชนเริ่มอึดอัด ไม่แพ้การระบาดรอบแรก

รัฐบาลได้ตุนเงินเพื่อสู้กับโควิด-19 ไว้รองรับอย่างต่ำ 611,000 ล้านบาท และคงดูอาการสัก 15 วัน หากเห็นท่าไม่ดียอดผู้ติดเชื้อสูงขึ้น คงต้องออกมาตรการเข้มปิดประเทศอีกรอบ โดยใช้เงินที่เตรียมไว้ชดเชยให้แก่ผู้เดือดร้อนอีก จึงเป็นเรื่องน่าห่วงสำหรับประเทศไทย

อย่างไรก็ดี หากมีการล็อคดาวน์ประเทศอีกรอบ คาดว่ารัฐบาลคงมีเงินไม่พอชดเชย อาจต้องกู้อีก เพราะประชาชนเขาเห็นด้วยว่าเป็นความรับผิดชอบของรัฐบาลที่ต้องหาเงินมาชดเชยเพื่อมิให้คนไทยต้องอดตาย

ในขณะที่เศรษฐกิจไทยยังฟื้นไม่ถึงไหนกลับทรุดลงอีก จึงน่าเป็นห่วงว่าโควิด-19 จะอยู่กับประเทศไทยนานแค่ไหน เพราะเป็นเรื่องที่น่าห่วงกว่าเศรษฐกิจเสียอีก เพราะความเป็นอยู่ของประชาชนมีความสำคัญที่สุด น่าเห็นใจรัฐบาลที่ต้องมาแก้ปัญหานี้อีกต่อไป

เพราะนอกจากปัญหาน้ำท่วมขังในภาคใต้แล้ว ยังชดดเชยกันอยู่ มาเจอกับโควิด-19 ที่รุนแรงและติดได้ง่าย ไม่มีอาการก็ตาม ขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือในข้อมูลต่างๆให้รัฐรับทราบให้มากที่สุด เราต้องชนะให้ได้ มิฉะนั้นเราจะป่วยกันทั้งประเทศ

ความหวังประเทศไทยจึงอยู่ที่วัคซีนมากกว่าที่เรารจะหวังจากการชดเชยจากภาครัฐ หากเราได้วัคซีนมาเร็วเท่าใด ยิ่งสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนที่วัคซีนเป็นที่พึ่งสุดท้ายของเขา จึงขอสนับสนุนให้รัฐบาลลงทุนวัคซีนเพื่อคนไทย จะได้มีความสุขกันถ้วนหน้า