หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัดฟันฝ่า ทุกอุปสรรค ทุ่มเท ทำงานเพื่อรับใช้สังคม นำเสนอความจริง ผลงานก้าวสู่ปีที่เจ็ดสิบเอ็ด เป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

วันนี้ 11 ม.ค. 64 ประเด็นที่น่าสนใจ และต้องติดตาม คือ การที่ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี จะกล่าวถึงแนวทางการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีพ.ศ.2565 ผ่านรายการ พิเศษ “การมอบนโยบายจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565” ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (NBT) และ Facebook : Live NBT2HD ในเวลา 08.30-09.00 น. โดยมี “เดชาภิวัฒน์ ณ สงขลา” ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ ร่วมพูดคุย ...*...

โดยสาระสำคัญของการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 รอบนี้ “อนุชา บูรพชัยศรี” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เปิดเผยเอาไว้ล่วงหน้า บ้างแล้วว่า การจัดทำงบประมาณประจำปี งบประมาณ 2565 นั้นเพื่อตอบโจทย์ 4 เรื่องด้วยกัน คือ 1.สร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจภายในประเทศ เช่น รักษาการจ้างงาน ช่วยเหลือ SMEs กระจายความเจริญลงไปในเมืองหลัก เมืองรอง และระดับพื้นที่ 2.ยกระดับขีดความสามารถของประเทศส่งเสริมอุตสาหกรรมและการบริการทางการแพทย์การท่องเที่ยว ยกระดับภาคการเกษตรอุตสาหกรรมอาหาร ยานยนต์ 3.พัฒนาศักยภาพและคุณภาพชีวิตของคน ทั้งการปรับทักษะ ส่งเสริมการเรียนรู้ พัฒนาระบบหลักประกันทางสังคมและความมั่นคงด้านสุขภาพ และ4.เน้นปัจจัยในการพัฒนาประเทศ ...*...

นอกจากนี้ รัฐบาลยังได้ให้ความเชื่อมั่นว่า แม้จะจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ในวงเงิน 3,100,000 ล้านบาทแบบขาดดุล ซึ่งจำนวนขาดดุลเพิ่มขึ้นจากปี 2564 อยู่ที่ 91,037.5 ล้านบาท แต่รัฐบาลยึดมั่นในวินัยและความมั่นคงทางการเงินการคลัง โดยงบประมาณขาดดุลจะนำมาขับเคลื่อนประเทศผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19 และให้เศรษฐกิจไทยกลับมาเติบโตได้ ...*...

ถามว่าทำไมเราต้องติดตาม ทุกความเคลื่อนไหว ทุกข้อมูลข่าวสาร ผ่านช่องทางหลัก ที่เชื่อถือได้ ก็เพื่อความรู้ ความเข้าใจและประโยชน์ของพี่น้องประชาชนด้วยตัวเอง ดีกว่าที่จะ “ฟัง” จาก “เขาเล่าว่า” หรือ “เขาบอกมา” โดยเฉพาะในยามที่บ้านเมืองกำลังเผชิญหน้ากับ “ภาวะวิกฤติ” จากการเข้าโจมตีของไวรัสโควิด-19 ที่กลับมาระบาดใหม่ ซึ่งส่งผลกระทบในวงกว้าง ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ...*...

เมื่อยามที่บ้านเมือง อยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติ “ทุกคนทุกฝ่าย” ควรต้องได้รับข้อมูลข่าวสาร ด้วยความเข้าใจ หากเกิดความคลาดเคลื่อน รัฐบาล หรือ หน่วยงานหลักๆที่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง ต้องรีบออกมาชี้แจง ทำความเข้าใจโดยด่วน ! ขอย้ำว่า “โดยด่วน” เพื่อตัดวงจรการสร้าง “เฟคนิวส์” หรือปั่นกระแสด้วยความเกลียดชัง จนลุกลามกลายเป็นสังคมที่ขัดแย้ง เต็มไปด้วยปัญหา ซ้อนเข้ามาในภาวะวิกฤติ เพราะวันนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด -19 ของไทยได้พุ่งขึ้นไปทะลุ “หลักหมื่น” ไปเรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 10 ม.ค.64 ที่ผ่านมา ...*...

เวลานี้ เมื่อรัฐบาล ออกมาตรการป้องกันโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดที่อยู่ในโซนสีต่างๆ สิ่งที่น่าชื่นชมและสนับสนุนคือการที่ มีคนจำนวนไม่น้อยที่ “ปรับตัว” ทั้งการใช้ชีวิต การทำมาหากิน เพื่อช่วยตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก แทนที่จะโวยวาย เรียกร้อง ตั้งเงื่อนไข อย่าลืมว่า ก่อนหน้านี้เมื่อ ต้นปี 2563 ที่ผ่านมา เราคนไทยต่างก็เคยผ่านสถานการณ์ที่ต้องรับมือกับเจ้าไวรัสโควิด-19 ทั้งที่เราและคนทั่วโลก ต่างก็ไม่เคยรู้จักกับมันมาก่อน และอย่าลืมว่า เราคนไทย ก็ล้วนแล้วแต่เคย ทำในสิ่งที่เราไม่เคยต้องปฏิบัติตัวกันมาแล้วทั้งนั้น จนเกิดเป็น “ยุคนิวนอร์มอล” และเราก็กอดคอพากันฝ่าวิกฤติมาได้ในที่สุด ...*...

เราต่างก็เรียกหา “ผู้นำในภาวะวิกฤติ” จนเรากำลังกลายเป็น “กบเลือกนาย” เพราะต่อให้เปลี่ยน “นายกฯ” ก็ไม่มีทางที่จะทำให้ “ทุกคน” พึงพอใจได้ ฉะนั้นอันดับแรกที่ควรเปลี่ยน คือ “ทัศนคติ” และลด “อคติ” ที่จะพาเราพังกันทั้งหมด ...*...

ธนาคารออมสิน แจ้งลูกค้าของธนาคารออมสินในพื้นที่จังหวัดที่กำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด/พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดรวม 28 จังหวัด หรือพื้นที่สีแดง สามารถลงทะเบียนเข้ามาตรการช่วยเหลือได้ที่เว็บไซต์ธนาคารออมสิน www.gsb.or.th พร้อมทั้งระบุข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลการติดต่อให้ชัดเจนครบถ้วน เปิดให้ลงทะเบียนบัดนี้เป็นต้นไป ...*...

เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส หมายเลข 3 และ ช่อง ALTV หมายเลข 4 ทีวีเรียนสนุก ได้ปรับผังรายการใหม่ ให้เนื้อหาเข้มข้นขึ้นกว่าเดิมทุกช่วงเวลา และสอดรับกับสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ในปัจจุบัน จึงขออนุญาตฝากข่าวประชาสัมพันธ์ ในการปรับเปลี่ยนการนำเสนอเนื้อหาให้ทันกับสถานการณ์ เพื่อให้ประชาชนทุกภาคส่วนผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกัน ...*...

ผศ.ดร.ชลลดา มงคลวนิช นายกสมาคมนิยมไทย ชวนผู้สนใจออกกำลังกายสู้ภัยโควิด สมัครวิ่งออนไลน์ Niyomthai Virtual Run 2021 สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 ม.ค. ที่ niyomthai.info@gmail.com

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ รติรส จุลชาต มอบเงินพระราชทานแก่สภากาชาดไทย เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา วันที่ 8 มกราคม 2564 โดยมี แผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย รับมอบเงินพระราชทาน ณ ห้องรับรอง ชั้น 9 อาคารเทิดพระเกียรติสมเด็จพระญาณสังวร (เจริญ สุวฑฺฒโน) สภากาชาดไทย

ป้องกันโควิด...พิบูลย์เขตร นิธิอนันตภร ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี พ.ต.อ. ศุภชัชจ์ เปี่ยมมนัส รองผู้บังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 6 และ ดร.นันทวัน วงศ์ขจรกิตติ รอง ผจก.กองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ลงพื้นที่วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร เพื่อนำหน้ากากอนามัย มอบให้ พระครูสมุห์วัชระ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม และตัวแทนจากชุมชนวัดระฆังฯ เพื่อนำไปแจกจ่าย ให้กับชาวชุมชน พร้อมให้เจ้าหน้าที่ มาพ่นยาฆ่าเชื้อโควิด-19 ภายในบริเวณวัด

ฆ่าเชื้อโรค...นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นตัวแทนรับมอบ เครื่องฟอกและฆ่าเชื้อโรคในอากาศสำหรับห้องขนาดใหญ่ รุ่น M One นวัตกรรมระบบกรองและฆ่าเชื้อ โรคในอากาศ 5 ขั้นตอน สามารถกรองฝุ่นพิษ PM2.5 และมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรคได้มากกว่า 96% จาก ประสิทธิ์ องสุพันธุ์กุล ปธ.กก.เอ็มพลัส ฟิลเตรชั่น เพื่อนำไปติดตั้งในโรงพยาบาล และโรงพยาบาลสนาม ที่กระทรวงสาธารณสุข

เยี่ยมชม...นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย เยี่ยมชมการดำเนินงานของร้านอาหารในเครือ ZEN Group ตามมาตรการ 6S ป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมี อติวัชญ์ ชัยแช่มชื่น และ นิชดา เตรียมชัยศรี ผู้บริหารเซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป ให้การต้อนรับ เป็นการตอกย้ำถึงการให้บริการที่สะอาดและปลอดภัยของร้านอาหารในเครือ ZEN Group ทุกสาขาทั่วประเทศ ที่ร้านอาหารญี่ปุ่นเซ็น เรสเตอรอง และร้าน AKA เซ็นทรัลเวิลด์

พร้อมสู้โควิด...รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ ปธ.กก.บห.โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารโรงพยาบาล ร่วมเปิดกิจกรรม สามัคคีที่ปทุม เพื่อตอกย้ำถึงความพร้อมในการรับมือสถานการณ์โควิด-19 ทั้งในส่วนการรักษาพยาบาล โรงพยาบาลสนาม และได้มอบหน้ากากอนามัย N95ให้กับทุกโรงพยาบาลใน จ.ปทุมธานี โดยมี ชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.ปทุมธานี เป็นผู้รับมอบ ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ

มอบไออุ่น...กฤษณ์ คงเมือง ผวจ.เพชรบูรณ์ และ ธารทิพย์ ศิรินุพงศ์ ผอ.โครงการพัฒนาชุมชน ไทยเบฟเวอเรจ เป็นประธานในพิธีส่งมอบ ผ้าห่มผืนเขียวรักษ์โลก ที่ผลิตจากขวดพลาสติก ตอกย้ำแนวคิด BEYOND THE GREEN BLANKET?A SUSTAINABLE COMMUNITY OF GIVING มากกว่าความอบอุ่น คือสังคมแห่งการให้ที่ยั่งยืนให้กับพี่น้องชาวเพชรบูรณ์ จำนวน 15,000 ผืน ตามโครงการ ไทยเบฟ...รวมใจต้านภัยหนาว

ยกระดับ...เชฟรอน (ไทย) นำโดย ดร.ศรุต วิทยารุ่งเรืองศรี และ พรชัย พึ่งคุณไตรรัตน์ จัดกิจกรรมคาลเท็กซ์รวมพลัง สร้างสรรค์เพื่อชุมชน ปีที่ 10 เดินหน้าพัฒนาชุมชนเพื่อนบ้านใกล้เคียงบริเวณที่ทำการบริษัทฯ อย่างต่อเนื่อง มอบถุงยังชีพ และอุปกรณ์เพื่อสาธารณประโยชน์ ยกระดับมาตรฐานคุณภาพชีวิตของชุมชน โดยมี มะลิ ธิติธนธนกุล ประธานชุมชนโรงสี และ บุญพิศ ฟ้อนกระโทก ประธานชุมชนคาลเท็กซ์ เป็นตัวแทนรับมอบ ที่ลานกีฬา ชุมชนโรงสี พระราม 3

สนับสนุน...ดร.สมภพ พัฒนอริยางกูล ผู้ช่วยปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นตัวแทนรับมอบเจลแอลกอฮอล์ 75% Double A Care สำหรับทำความสะอาดมือ ให้กับกระทรวงพลังงาน จำนวนทั้งสิ้น 10,000 ขวด จาก ชาญวิทย์ จารุสมบัติ รอง กก.ผจก.ใหญ่ดั๊บเบิ้ล เอ เพื่อสนับสนุนการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไวรัส Covid - 19

ต้านภัยหนาว...พูนสิทธิ์ ว่องธวัชชัย เลขานุการ มูลนิธิกรุงศรี มอบผ้าห่มจำนวน 500 ผืน เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในท้องถิ่นทุรกันดารที่กำลังประสบภัยหนาวผ่านโครงการไทยพีบีเอสและเครือข่ายมอบไออุ่นให้พี่น้อง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน ปี 2563 โดยมี ไขแสง ศักดา ผจก.มูลนิธิไทยพีบีเอส เป็นผู้รับมอบ ที่สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส

วิ่งสู้ภัยโควิด... ผศ.ดร.ชลลดา มงคลวนิช นายกสมาคมนิยมไทย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคมนิยมไทย เตรียมความพร้อมในการจัดโครงการวิ่งออนไลน์ Niyomthai Virtual Run 2021 เมื่อวันก่อน สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 ม.ค. ที่ niyomthai.info@gmail.com