ไม่เหลือเหตุผลที่จะต่อต้านพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ...*...

ในที่สุด ก็มีวันนี้จนได้ วันที่โควิดบานปลาย ยิ่งกว่าไฟลามทุ่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินจึงกลายเป็น "ยาสามัญประจำบ้าน" ไปแล้ว แม้จะรัฐบาล จะกัดฟันไม่ล็อกดาวน์ ด้วยเหตุผลทางเศรษฐกิจ แต่หากศึกนี้ลากยาว ก็อาจเจ็บยาวไปถึงกลางปีหน้า ...*...

ส่วน "ซอฟต์ล็อกดาวน์" ยกระดับควบคุมสูงสุด ใน 5 จังหวัด เกิดเอฟเฟกต์ ทำเอาป่วนพอสมควร กับการขออนุญาตเดินทางข้ามจังหวัด ที่กลายเป็นว่า เกิดความแออัด และอาจเกิดความเสี่ยงขึ้นมา จากคนที่แห่กันไปขออนุญาตนี่แหละ บทเรียนซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า กับการจัดการที่ไม่คิดให้รอบด้าน!! ...*...

ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 17) มีสาระสำคัญ คือ ยกระดับการบังคับใช้มาตรการป้องกันโรค ให้ประชาชนในพื้นที่ติดตั้งแอพพลิเคชั่น "หมอชนะ" ควบคู่การใช้แอพพลิเคชั่นไทยชนะยกระดับพื้นที่ควบคุมสูงสุดที่จำเป็นต้องมีมาตรการเข้มงวดอย่างยิ่ง...*...

โดยให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเส้นทางคมนาคมและยานพาหนะของประชาชนเดินทางเข้าออกเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ได้แก่ จันทบุรี ชลบุรี ตราด ระยองและสมุทรสาคร เพื่อสกัดคัดกรองคนเข้าออกพื้นที่ โดยบุคคลที่จะออกนอกพื้นที่ ต้องแสดงเหตุผลความจำเป็น บัตรประชาชน บัตรแสดงตนอื่นๆ ควบคู่กับเอกสารรับรองต่อเจ้าหน้าที่ โทษของผู้ฝ่าฝืน จำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ...*...

แต่ที่น่าห่วงคือ "ลมหนาว" แห่ง ม.112 ที่กรรโชกใส่บรรดาแกนนำม็อบทั้งหลาย จนต้องกวักมือเรียกแฟนคลับไปเป็นผนังทองแดง กำแพงเหล็กให้ คลายหนาว แม้จะมี พ.ร.ก.ฉุกเฉินห้ามชุมนุม ...*...

ส่วนฝ่ายค้าน ยังเดินหน้าตามแผนเดิม ในการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล แม้ไม่รู้ว่าจะได้อภิปรายกันเมื่อไหร่ ทันสมัยประชุมนี้หรือไม่ หรือข้อกฎหมายจะเปิดช่องให้อภิปรายในการประชุมใหญ่วิสามัญหรือเปล่า แต่ที่แน่ๆ เล็งวันเอาไว้ ยื่นญัตติไปก่อนในวันที่ 27 มกราคม ส่วนจะนัดได้เมื่อไหร่ยังไม่รู้ ...*...

แต่ที่ดูแล้ว น่าจะมากเกินไป ก็การกำหนดวันอภิปราย ยาวนานถึง 7 วัน ไม่รู้ว่าโก่งตัวเลขเอาไว้ก่อนหรือเปล่า เพราะหากเหมาทั้งสัปดาห์ แล้วเนื้อหาของฝ่ายค้านจะต้อง "เฉียบ-คม- เด็ดขาด-ฟาดเปรี้ยง" ไม่เช่นนั้น จากที่จะเป็นการเรียกคะแนน อาจทำให้คะแนนหล่น เพราะคนเบื่อหน่ายได้ ก็ฝากเอาไว้ให้คิด! ...*...

ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขตสุขภาพที่ 6 ชี้เตรียมโรงพยาบาลอย่างเต็มที่รับมือโควิด-19 สิ่งสำคัญที่สุดคือความร่วมมือของประชาชน ลดการเคลื่อนไหว ใส่หน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง กลุ่มเสี่ยงต้องแสดงตัวเข้าสู่กระบวนการตรวจรักษา เชื่อแม้การระบาดรอบนี้จะใหญ่กว่าคราวก่อนแต่จะผ่านไปได้ด้วยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ถ้าทำวันนี้ให้ดี อีก 7-14 วันข้างหน้าจำนวนผู้ติดเชื้อน่าจะลดลง ...*...

สถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 กลับมาอีกครั้งในช่วงปลายปีที่ผ่าน สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเพื่อให้ถึงกลุ่มแรงงานชาวเมียนมาให้ได้มากที่สุด จึงได้ให้บริการสุดพิเศษ ในช่วงถ่ายทอดสดในการแถลงข่าว จากศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) โดยสามารถรับชมได้ทั้ง 2 ภาษา ได้แก่ ภาษาไทย และ ภาษาเมียนมา ติดตามได้ทุกวัน ในช่วงเวลา 11.30 น. นอกจากนี้ ยังให้ความสำคัญกับผู้บกพร่องทางการได้ยิน ซึ่งให้บริการภาษามือใหญ่เต็มจอ Big Sign เพื่อการรับข้อมูลข่าวสารได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ...*...

สภาองค์กรผู้บริโภคเกิดแล้ว! เปิดประชุมสภาฯ ครั้งแรก 6 ม.ค. เพื่อเลือกคณะกรรมการและจัดทำร่างข้อบังคับ โดยได้ ผศ.ดร.ภญ. ยุพดี ศิริสินสุข เป็น ประธานสภาองค์กรผู้บริโภค สุภาพร ถิ่นวัฒนากูล เป็น รองประธานสภาองค์กรผู้บริโภค คนที่ 1และ บุญยืน ศิริธรรม เป็น รองประธานสภาองค์กรผู้บริโภค คนที่ 2 ...*...

เมืองไทยประกันชีวิต เดินหน้าผนึกโรงพยาบาลคู่สัญญา 40 แห่งให้บริการ Telemedicine สำหรับผู้ป่วยโรคเรื้อรัง รักษาตัวต่อเนื่องอำนวยความสะดวกช่วงการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 มี.ค. ...*...

โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จัดมาตรการป้องกันโควิด-19 เข้มแม้ในพื้นที่ยังมีผู้ป่วยไม่มาก ชี้พยายามไม่ระงับการให้บริการ ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับผู้ป่วย โดยมีการทำ Swab เพื่อตรวจหาเชื้อล่วงหน้าก่อนผ่าตัด ส่วนเคสเร่งด่วนหรือฉุกเฉินจะมีการทำ swab และตรวจหาเชื้อด้วยวิธี Rapid Test และให้แพทย์ใส่ชุดป้องกันขณะทำหัตถการ พร้อมทั้งยังรับรวมศูนย์ดูแลเคสจากโรงพยาบาลชุมชนเพื่อให้ในพื้นที่มีพละกำลังไปทำเรื่องอื่นได้มากขึ้น ...*...

สวดพระอภิธรรมศพ ลัดดาวัลย์ พิสุทธิ์ศักดิ์ มารดา พล.ต.ท.พิสิฏฐ์ พิสุทธิ์ศักดิ์ อดีต ผช.ผบ.ตร. ศาลา 1 วัดตรีทศเทพวรวิหาร ถึง 9 ม.ค.

เยี่ยมคารวะ...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี/รมว.กลาโหม ให้การต้อนรับ ทูมูร์ อามาร์ซานา เอกอัครราชทูตมองโกเลียประจำประเทศไทย ในโอกาสเข้ารับหน้าที่ และเยี่ยมคารวะ ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันก่อน

ของขวัญวันเด็ก...ประทีป กีรติเรขา รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี รับมอบชุดของขวัญวันเด็ก จาก มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง นำโดย สัก กอแสงเรือง จารุรัตน์ คุณัตถานนท์ สุรพงษ์ เตชะหรูวิจิตร และผู้บริหารมูลนิธิฯ เพื่อนำไปแจกจ่ายแก่เด็กและเยาวชน เพื่อเป็นขวัญ และกำลังใจ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2564 ที่ห้องรับรอง 1 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล

แนวทางการประเมิน...เรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เป็นประธานเปิดการประชุมชี้แจงแนวทางการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ โดยมี วรากร โสมนะพันธุ์ ทัศนีย์ เปาอินทร์ พ.ต.ท.ธัญญะ ระย้า ธปภัค บูรณะสิงห์ มยุรา สนส่ง และ สุภาวดี บุญพบ ร่วมประชุม ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับใหม่...รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ รองคณบดี คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มอบของที่ระลึกให้ ศ.นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล นายกสภาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เนื่องในโอกาสวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2564 ที่อาคารจามจุรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อวันก่อน

แสดงความยินดี...สุพัตรา จิราธิวัฒน์ มอบดอกไม้กลุ่มเพื่อนหลักสูตร ปธพ.3 แสดงความยินดีแก่ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมี พล.อ.ต.นพ.อิทธพร คณะเจริญ และ ทิพย์วรรณ วีระภุชงค์ ร่วมแสดงความยินดี ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันก่อน

ปิดประชุม...เกรียงไกร จงเจริญ ผอ.สำนักการศึกษา เป็นประธานในพิธีปิดประชุมเชิงปฏิบัติการของคณะกรรมการต้นแบบสื่อในการเรียนรู้ที่สอดคล้องกับหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานและมาตรฐานคำชี้วัดกลุ่มสาระคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และภูมิศาสตร์ เพื่อมอบให้กั[โรงเรียนในสังกัด กทม.โดยมี อิสสระ ลลิตวณิชกุล ผอ.กองเทคโนโลยีการศึกษา ชนินทร์ พึ้งบุญ ณ อยุธยา และ คณะครู ให้การต้อนรับ ที่ห้องประชุมสำนักการศึกษา กทม.

ภาคภูมิใจ...สุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ แสดงความยินดีกับ ธีระยุทธ จิราธิวัฒน์ และ สุพัตรา จิราธิวัฒน์ ที่โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา ได้รับรางวัล Thailand Sustainability Investment และรางวัลนักลงทุนสัมพันธ์ดีเด่น ติดต่อกันเป็นปีที่ 2จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยมี ธีระเกียรติ จิราธิวัฒน์ มาร์คแลนด์ เบลคล็อค ดร.รณชิต มหัทธนะพฤทธิ์ และ เดวิด กู๊ด ร่วมยินดี ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์

ป้องกันโควิด...บุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าฯกฟผ. รับมอบเอทานอล 95% จำนวน 30,000 ลิตร จาก บรรเทิง ว่องกุศลกิจ ปธ.กก./ปธ.กก.บห. กลุ่มมิตรผล เพื่อนำมาผลิตเจลอนามัย น้ำใจ กฟผ. และสเปรย์แอลกอฮอล์ แจกจ่ายสนับสนุนการทำงานบุคลากรทางการแพทย์ ตลอดจนประชาชนทั่วไป ป้องกันโควิด ที่อาคารเคมี สำนักงานใหญ่ กฟผ.

มุทิตาจิต...ภัคพรต-นลิน-อัครรัฐ-กวิตา วงศ์โกศลสุข กรรมการโพลีซีล อินดัสตรี้ เข้าแสดงมุทิตาจิต ธนกร ไชยศรี ผช.หน.สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการกรุงเทพมหานคร อดีต ผอ.เขตหนองแขม เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ โดยมี ภูษิต-กานดา วงศ์โกศลสุข ประธานกรรมการโพลีซีล อินดัสตรี้ และ ศรินดา วงศ์โกศลสุข ผจก.ฝ่ายบุคคล ร่วมยินดีด้วย

สมทบทุน...ไชย ไชยวรรณ กก.ผจก.ใหญ่ ไทยประกันชีวิต มอบเงินบริจาค 1ล้านบาท แก่ พญ.สุรางคณา เตชะไพฑูรย์ ผอ.โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช เพื่อสำหรับเป็นค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดเด็กป่วยด้วยโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดขาดแคลนทุนทรัพย์ ที่โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ เมื่อวันก่อน