"คลัง"เผยมี 4 แสนล้าน สู้โควิด เตรียมฟื้นโครงการ"เราไม่ทิ้งกัน"รอบใหม่ เยียวยาตามพื้นที่สีได้ไม่เท่ากัน คาดสรุปเร็วๆ นี้

เมื่อวันที่ 6 ม.ค.64 นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบมาตรการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงการคลัง สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) และสำนักงบประมาณ ออกมาตรการเยียวยาประชาชนประมาณ 40 ล้านคน ที่ได้รับผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ในช่วง 2 เดือน

ทั้งนี้ จะหารือกันในรายละเอียดในที่ประชุมศูนย์บริหารเศรษฐกิจโควิด-19 หรือศบศ. กันอีกครั้ง ส่วนตัวเลขเยียวยา 40 ล้านคน มีที่มาอย่างไรนั้น จะนำตัวเลขมาจากจำนวนประชาชนที่ได้รับมาตรการสวัสดิการแห่งรัฐอยู่ในขณะนี้

รายงานข่าวแจ้งว่า กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างหารือแนวทางดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ร่วมกับสศช. ซึ่งจะมีแนวทางเยียวยาอีกครั้งสำหรับกลุ่มต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบ 2 รวมทั้งเตรียมสินเชื่อให้ระยะยาวขึ้น และมาตรการรักษาการจ้างงาน เป็นต้น โดยในหลักการกระทรวงการคลังได้เสนอครม. และได้รับการอนุมัติแล้ว แต่ในรายละเอียดกระทรวงการคลังต้องกลับมาสรุปอีกครั้ง เพื่อความชัดเจน และเสนอให้ ครม.พิจารณาเห็นชอบในสัปดาห์หน้าต่อไป

โดยมาตรการที่กระทรวงการคลังเสนอให้รัฐบาลจ่ายเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบรอบใหม่ เหมือนกับโครงการ “เราไม่ทิ้งกัน” ที่ดำเนินการไปครั้งก่อน เนื่องจากปัจจุบันยังมีวงเงินกู้ภายใต้พระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ.2563 (พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท) เหลืออยู่ราว 2 แสนล้านบาท

สำหรับเรื่องนี้ต้องเสนอให้พล.อ.ประยุทธ์ตัดสินใจว่าจะทำหรือไม่ หากจ่ายจะจ่ายเท่าไหร่ รวมถึงเป็นระยะเวลาเท่าใด ทั้งนี้แม้ว่าจะมีเงินอยู่ก็จริง แต่เนื่องจากปัญหายังไม่สิ้นสุด ยังไม่รู้ว่าจะมีการขยายวงแค่ไหน ถ้าจ่าย 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน เหมือนครั้งก่อน อาจจะไม่พอ ถ้าจ่ายคงไม่น่าเกิน 4,000 บาท ระยะเวลา 2 เดือน
อย่างไรก็ตาม มาตรการเยียวยาครั้งนี้จะมีความยาก เนื่องจากเป็นการแบ่งโซนประกาศพื้นที่ระบาด กระทรวงการคลังจึงเสนอแนวทางให้จ่ายเงินเยียวยาเป็นตามพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากประกาศของรัฐบาล แบ่งเป็นพื้นที่สีแดง สีส้ม สีเหลือง โดยแต่ละสีอาจได้รับเงินเยียวยาไม่เท่ากัน ซึ่งยอมรับว่ามีความยากในการดำเนินการหลายด้าน ต้องขอความร่วมมือกระทรวงมหาดไทย(มท.) ให้หน่วยงานท้องถิ่นช่วยตรวจสอบเช็กลิสต์ ประชาชนที่ได้รับผลกระทบเพื่อรับเงินเยียวยา อย่างไรก็ตามเนื่องจากพื้นที่สีแดงยังเพิ่มต่อเนื่อง ทำให้การตัดสินใจใช้มาตรการต่างๆ ค่อนข้างยาก

รายงานข่าวกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้าของการกู้เงินตาม พระราชกำหนด(พ.ร.ก.) เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ว่า จากกรอบวงเงินที่คณะรัฐมนตรี(ครม.) อนุมัติ 510,000 ล้านบาท นั้น สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) ได้กู้ไปแล้ว 370,000 ล้านบาท ใช้ในการเยียวยาประชาชน 348,000 ล้านบาท ส่วนการกู้เพื่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจนั้น ครม.อนุมัติตามที่คณะกรรมการกลั่นกรองโครงการเสนอไว้ 130,000 ล้านบาท ได้กู้ไปแล้วกว่า 34,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาการกู้เงินดังกล่าวแล้วจะพบว่ารัฐบาลยังมีวงเงินเหลืออีกราว 400,000 ล้านบาท ที่จะใช้ในการดูแลเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) รอบใหม่ แต่จะเพียงพอหรือต้องเพิ่มเติมหรือไม่นั้น ต้องขึ้นอยู่กับนโยบายรัฐบาล