นับแต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโวิด-19 มีความรุนแรง การท่องเที่ยวทั่วโลกได้รับผลกระทบหนักที่สุด ซึ่งนั้นหมายถึงแรงงานในภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ต้องตกงาน

โดยองค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติระบุว่าข้อมูลตั้งแต่ 27 เมษายน 2020 หากเทียบสัดส่วนจุดหมายปลายทางราว 217 ทั่วโลก พบว่า 72% หรือประมาณ 156 แห่งระงับการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ทั้งยังชี้ว่าโควิด-19 ทำการท่องเที่ยวระหว่างประเทศลดลง 22% ในไตรมาสแรก และอาจจะลดลงมากถึง 60-80% ตลอดทั้งปี 2020 เมื่อเทียบกับปี 2019

สำหรับประเทศไทย ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่าในปี 2563รายได้ท่องเที่ยวทั้งจากตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทยเที่ยวในประเทศอาจสูญเสียไปราว 1.69 ล้านล้านบาท และแม้ในปี 2564 จะฟื้นตัว ก็คงจะยังไม่กลับไปสู่สถานการณ์ก่อนโควิด จึงเป็นช่วงที่ลำบากของธุรกิจในห่วงโซ่ของภาคการท่องเที่ยว

ขณะที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือททท. คาดการณ์ การกลับมาของนักท่องเที่ยวต่างชาติน่าจะเกิดขึ้นในช่วงไตมาสที่ 3-4 ของปี 2564 โดยเริ่มเห็นสัญญาณดี จากผลสำรวจของ ททท.สำนักงานลอนดอน พบว่าประเทศไทยติด 1 ใน 10 จุดหมายปลายทางที่ชาวอังกฤษต้องการเดินทางมาเยือนในช่วงฤดูร้อนกลางปี 2564

อย่างไรก็ตาม นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ยอมรับว่ากำลังวางแผนการท่องเที่ยวของประเทศไทย เน้นการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพลดสัดส่วนการพึ่งพา นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศลงเพื่อให้การท่องเที่ยวในปีนี้ก้าวเข้าสู่ทิศทางที่ต้องการลดความเสี่ยงจากการพึ่งพาต่างประเทศเพราะที่ผ่านมาการท่องเที่ยวไทยได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้อย่างหนัก

โดยปีนี้ ททท. จะกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศมากขึ้นหรือมีสัดส่วนเพิ่มเป็น 36% เพิ่มค่าใช้จ่ายต่อหัวทั้งไทยและต่างชาติมากขึ้นคือ ไทยจากคนละ 4,700 บาทต่อทริป เป็นคนละ 4,900 บาทต่อทริป ส่วนต่างชาติจากคนละ 4.7 หมื่นบาทต่อทริป เป็นคนละ 6.2 หมื่นบาทต่อทริป ควบคู่ไปกับการซ่อมสร้าง

ทั้งนี้ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผยเป้าหมายในปี 2564 จะสร้างรายได้รวมจากการท่องเที่ยว 1.2 ล้านล้านบาท มาจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศไม่น้อยกว่า 10 ล้านคน สร้างรายได้เข้าประเทศ 5 แสนล้านบาท และนักท่องเที่ยวในประเทศ 120 ล้านคน-ครั้งสร้างรายได้หมุนเวียน 7 แสนล้านบาท

กระนั้น ข่าวการพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษกลายพันธุ์ ในประเทศไทยจากครอบครัวชาวอังกฤษ 4 คน มาจากเมือง Kent ประเทศอังกฤษ อาจเป็นปัจจัยสำคัญและอุปสรรคสำคัญที่ส่งผลต่อนโยบายในการเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กระบุว่า "ปีก่อน กว่าจะแบนนักท่องเที่ยวจีน ก็ช้ากว่าที่ควร ปีนี้กว่าจะแบนUK ก็เป็นเช่นเดิม เชื้อจึงเข้ามาเรียบร้อย ประเทศอื่นเข้าแบนกันตั้งแต่ได้ข่าวว่าอันตรายแล้ว เออ...ลืมไปว่าเชื้อนี้ธรรมดา และกระจอก"

แน่นอนว่า ความกังวลต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดว่าจะมีความรุนแรงมากขึ้น อาจส่งผลให้ต้องใช้ "ยาแรง" ในที่สุด