สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

เปิดศักราชใหม่ท่ามกลางความหวั่นไหวกับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ระลอกใหม่ ที่ทั้งหนักหน่วงและร้ายแรงขึ้นเรื่อยๆ ...*...

มีตัวเลขประเมินเบื้องต้นถึงความเสียหายทางเศรษฐกิจในรอบนี้จากศูนย์วิจัยกสิกรไทยว่าจะอยู่ที่ราวเดือนละ 4.5 หมื่นล้านบาท และตัวเลขดังกล่าวจะผันแปรไปในทิศทางไหน มากหรือน้อยกว่าที่ได้มีการประเมินกันไว้ ขึ้นอยู่กับว่าภาครัฐจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ได้ดีเพียงไร และประสิทธิภาพของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่นำมาใช้ จะสามารถเรียกความมั่นใจจากทุกภาคส่วนกลับคืนมาหรือไม่ ...*...

“การกลับมาระบาดของไวรัสโควิดรอบใหม่ได้ส่งผลกระทบต่อการบริโภคของภาคเอกชนอย่างชัดเจน โดยเฉพาะการท่องเที่ยวนประเทศที่มีโอกาสลดลงต่อเนื่องไปถึงกลางปี ส่งผลกระทบธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร ขนส่ง และธุรกิจอื่นที่เชื่อมโยงกับการท่องเที่ยว”ความเห็นจาก ดร.อมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักวิจัย ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย ...*...

อย่างไรก็ตาม ถึงจะมีการคาดการณ์กันว่าเศรษฐกิจบ้านเราจะไม่ตกอยู่ในภาวะหดตัวอย่างรุนแรงเหมือนช่วงไตรมาสสองปีก่อนที่มีการประกาศใช้มาตรการล็อคดาวน์ เนื่องจากภาครัฐมีการผ่อนปรนความเข้มข้นในมาตรการต่างๆ ที่นำมาใช้ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 แต่กระนั้น ดร.อมรเทพมองว่า จากการระบาดที่ยังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ซึ่งมีผลต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภค อีกทั้งผู้ประกอบการที่ขายสินค้าและอาหารได้ลดลงในช่วงที่คนจำนวนมากเลี่ยงการเดินทางออกจากบ้าน ทำให้ขาดรายได้ และอาจกระทบต่อการจ้างงาน แม้การว่างงานอาจไม่เพิ่มขึ้นมากนัก แต่ชั่วโมงการทำงานอาจลดลง ส่งผลให้รายได้นอกภาคเกษตรในปีนี้ยังคงอ่อนแอ และการบริโภคภาคเอกชนมีโอกาสอ่อนแอลงกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้า และมีความเสี่ยงที่เศรษฐกิจไทยจะซึมยาวตลอดทั้งปี ...*...

ต่อแนวโน้มสถานการณ์เศรษฐกิจที่กำลังจะเป็นไป ดร.อมรเทพชี้ว่าเป็นการบ้านของกระทรวงการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทยในการเร่งเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ ทั้งการจ้างงานโดยรัฐบาลผ่านโครงการสร้างสาธารณูปโภคในชนบท การเร่งการลงทุนภาครัฐ การโอนเงินดูแลผู้มีรายได้น้อย หรือมาตรการลดรายจ่ายเช่น โครงการคนละครึ่ง ด้านธนาคารแห่งประเทศไทยน่าจะหาทางผ่อนคลายเกณฑ์ในการอัดฉีดสภาพคล่องให้ธุรกิจขนาดเล็กผ่านซอฟต์โลน และอาจปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพิ่มเติมเพื่อบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจ และลดรายจ่ายด้านดอกเบี้ยให้ผู้ประกอบการและครัวเรือน ...*...

ลำพังแค่การรับมือกับปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 กับผลกระทบทางเศรษฐกิจ ก็ถือเป็นงานหนักของรัฐบาลมากแล้ว “เจ้าพระยา”จึงได้หวังว่าบรรดาม็อบต่างๆ จะลดราวาศอก รอกลับมาเคลื่อนไหวใหม่หลังประเทศชาติฟื้นคืนสู่สภาวะปกติ ...*...

เนื่องจากสถานการณ์โควิด ที่กำลังแพร่ระบาด ในประเทศ รวมถึงมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่เชื้อ #ไวรัสโคโรน่า2019 (#COVID19) วัดอรุณราชวราราม ปิดทำการ เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ตั้งแต่วันที่ 6 - 31 ม.ค. ...*...

ท่ามกลางการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ “วสันต์ อิทธิโรจนกุล” หัวเรือใหญ่ บมจ.ไพโอเนียร์ มอเตอร์ (PIMO-ไพโม่) ส่งความห่วงใยใส่ใจสุขภาพพนักงานทุกๆ คน เพราะโรงงานผลิตมอเตอร์ไฟฟ้า เครื่องปรับอากาศ มอเตอร์สำหรับสระว่ายน้ำและสปาและมอเตอร์ชนิดอื่นๆ ของ PIMO-ไพโม่ ตั้งอยู่ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ซึ่งอยู่ในพื้นที่โซนสีแดง แต่ปลอดภัยแน่นอน ด้วยมาตรการที่ยกการ์ดตั้งสูง พนักงานทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย รักษาระยะห่างที่ปลอดภัยตรวจวัดวัดอุณหภูมิ โดยผู้มีอุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียสจะไม่อนุญาตให้เข้าภายในโรงงาน ตามด้วยเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ การ์ดไม่ตก!! ส่วนมอเตอร์สระว่ายน้ำยังขายดิบขายดีเหมือนเดิมจ้า ...*...

9 ม.ค. คาเฟ่ แคนทารี สาขาอยุธยา ปราจีนบุรี บางแสน เชียงใหม่ เกาะยาวน้อย โคราช ภูเก็ต ศรีราชา ระยอง และ ระยอง บายเดอะซี (หาดแสงจันทร์) ร่วมฉลองวันเด็ก กับโปรโมชั่นพิเศษอิ่มอร่อยโดนใจคุณหนูๆ เมื่อซื้อ ไอศกรีม 1 สกู๊ป แถมฟรี 1 สกู๊ป

รับพระราชทานเหรียญรางวัล...เกษม วัฒนชัย องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ ออกรับคณะกรรมการอำนวยการ วสท. นำโดย ดร.ธเนศ วีระศิริ นายก วสท. และคณะกรรมการบริหารกองทุนเพื่อการศึกษาและวิจัยทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ฯ โดย รศ.ดร.วัชรินทร์ กาสลัก นำ 44 เยาวชนนิสิตนักศึกษา คณะวิศวกรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 4 ที่มีผลการเรียนดีจากทั่วประเทศ เข้ารับพระราชทานเหรียญรางวัลเรียนดี และนักวิชาการผู้ได้รับรางวัลการประกวดตำราดีเด่นด้านวิศวกรรมศาสตร์ ประจำปี 2563 รับโล่ประกาศเกียรติคุณ ที่ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง

คัลเลอร์ฟูลปาร์ตี้...สันติ วงศ์รัตนานนท์ อธิบดีผู้พิพากษาศาลแพ่ง เป็นประธานเปิดงานเลี้ยงสังสรรค์ฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ภายใต้ธีม คัลเลอร์ฟูลปาร์ตี้ Civil Court 2021 ประจำปี 2563 โดยมี อุทัย พิศวง ไกรสร โสมจันทร์ ณรัช อิ่มสุขศรี สมคิด บุญวัฒน์ เสนีย์ ไชยวุฒิ และ ต่อพงศ์ ตั้งสินมั่นคง ร่วมงาน ท่ามกลางบรรยากาศสนุกสนานเป็นกันเอง ที่โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ เมื่อวันก่อน

ส่งเสริมรักการอ่าน...อายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ รับมอบหนังสือให้แก่ห้องสมุดพร้อมปัญญา กรมราชทัณฑ์ จำนวน 2,425 เล่ม จาก นิวัฒน์ วัฒนสิริมนต์ ผช.ผอ.ฝ่ายการตลาดองค์กร พร้อมด้วย นิตยา จันทร์ทอง บก.จัดการ และ นพรัตน์ หล่ำสุวรรณ บก.จัดการ เป็นตัวแทน ซีเอ็ดยูเคชั่น เพื่อกระจายไปให้ทุกสาขาทั่วประเทศ ตามกลุ่มการศึกษาของนักโทษนั้นๆ เพื่อประโยชน์ในการศึกษา ค้นคว้า และนำข้อมูลที่ได้เผยแพร่ต่อสาธารณะต่อไป

ปันน้ำใจ...ขรรค์ ประจวบเหมาะ ผอ.สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย รับมอบผลิตภัณฑ์ กางเกงผ้าอ้อม ฮักกี้ส์ ดราย แพนท์ ให้แก่มูลนิธิสงเคราะห์เด็กของสภากาชาดไทย เพื่อร่วมแบ่งปันน้ำใจเพื่อเสริมสร้างคุณภาพชีวิต และสุขอนามัยให้กับเด็กผู้ด้อยโอกาส จาก ราตรี สกุลตันติเมธา กก.ผจก.คิมเบอร์ลี่ย์-คล๊าค ประเทศไทย โดยมี รศ. พญ. นวลจันทร์ ปราบพาล ปริยา อังสุวร จันทร์ประภา วิชิตชลชัย และ จันทิพา พลไพศาล ร่วมรับมอบ ที่มูลนิธิสงเคราะห์เด็กของสภากาชาดไทย เมื่อวันก่อน

แสดงความยินดี...วิชัย - สมพร อิสรานุวัฒน์ชัย จัดเลี้ยงแสดงความยินดีให้กับ รศ.ดร.วรรณฤดี อิสรานุวัฒน์ชัย ในโอกาสได้รับตำแหน่งรองศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยโทรอนโต ประเทศแคนาดา โดยมี ดร.นพ. ยศ ตีระวัฒนานนท์ พิมพรรณ อิสรานุวัฒน์ชัย และ กิตติยา ชัยเศวตกานนท์ ร่วมยินดี ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

สนับสนุน...พญ.สุรางคณา เตชะไพฑูรย์ ผอ.โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช/ประธานกองทุนสมิติเวชเพื่อชีวิตใหม่ รับมอบเงินบริจาค 1 ล้านบาท จาก ไชย ไชยวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร/กก.ผจก.ใหญ่ ไทยประกันชีวิต/รอง ปธ.กก.มูลนิธิหนึ่งคนให้ หลายคนรับ สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดเด็กที่ป่วยด้วยโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ โดยมี นพ.สุรพงษ์ ลูกหนุมารเจ้า และ ศ.เกียรติคุณ พญ.ชนิกา ตู้จินดา ร่วมรับมอบ ที่โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์

กำลังใจ...นพ.บุญรักษ์ พึ่งเจษฎา รอง ผอ.โรงพยาบาลสมุทรสาคร เป็นตัวแทนรับมอบชุดป้องกันส่วนบุคคล หน้ากากป้องกันเชื้อ 3M รุ่น 6200 แผ่นกรองไอระเหย P100 และถุงยังชีพ จาก ธีรวัฒน์ กิตติธนทรัพย์ ผจก.ฝ่ายความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม เครือเฮอริเทจ พร้อมพนักงานในเครือฯ หวังช่วยเหลือพร้อมส่งกำลังใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ร่วมกันต่อสู้กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ที่เกิดขึ้น ที่โรงพยาบาลสมุทรสาคร เมื่อวันก่อน

สู้วิกฤติโควิด...สมพงค์ สระแก้ว ผอ.มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน รับมอบผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปพร้อมทาน และไข่ไก่สดแบรนด์ ภายใต้โครงการ CPF ส่งอาหารจากใจ ร่วมต้านภัยโควิด-19 จาก วุฒิชัย สิทธิปรีดานันท์ และ ศรกฤษณ์ วัตตศิริ ผู้บริหาร ซีพีเอฟ เพื่อนำไปบรรจุในถุงยังชีพแจกจ่ายให้พี่น้องแรงงานต่างด้าว และประชาชน ที่ต้องกักตัวในบริเวณกักกันตลาดกลางกุ้ง มหาชัยเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิด ที่สำนักงาน มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน

ซุปเปอร์แบรนด์...สาระ ล่ำซำ กก.ผจก./ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เมืองไทยประกันชีวิต พร้อมด้วยผู้บริหาร รับรางวัลสุดยอดแบรนด์แห่งปี ตอกย้ำความสำเร็จด้านผู้นำแบรนด์ในธุรกิจประกันภัยที่มีคุณสมบัติโดดเด่นและได้รับการยอมรับเป็นอันดับหนึ่งในใจผู้บริโภค โดยรางวัลดังกล่าวเป็นรางวัลอันทรงเกียรติและเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่การันตีความสำเร็จในด้านการเป็นผู้นำที่มีความมุ่งมั่นในการสร้างความสุขและรอยยิ้มให้แก่ทุกคน ที่เมืองไทยประกันชีวิต สำนักงานใหญ่

อนุรักษ์เต่าทะเล...ชวิศ ยงเห็นเจริญ อธิวัฒน์ เปรมพุฒิพันธ์ และ มนัสนันท์ เปรมพุฒิพันธ์ นำพนักงานจิตอาสาร่วมทำกิจกรรมเพื่อสังคมในโครงการ ชลิต อินดัสทรีฯ ร่วมอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ด้วยการปล่อยเต่าทะเลคืนสู่ธรรมชาติ และร่วมทำความสะอาดบ่ออนุบาล โดยกิจกรรมนี เป็นส่วนหนึ่งของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ อ. สัตหีบ จ.ชลบุรี เมื่อวันก่อน