จากกรณีที่มีข่าวในโซเชียลมีการเตือน 3 คู่อาหารมรณะ กินบ่อยๆ ไม่ดี โดยระบุว่า “แล้วจะหาว่าไม่เตือน 3 คู่อาหารมรณะ กินบ่อยๆ ไม่ดีแน่เลยคะ อาหารเป็นเรื่องใกล้ตัวเราควรรู้โทษและประโยชน์ของมันไปพร้อมๆ กับการรับประทานมันเข้าไปด้วยนะคะส่วนอาหารที่ห้ามกินคู่กันเพราะถ้าเกิดเผลอกินเข้าไปแล้วมันจะทำให้เกิดโทษกับร่างกายได้มากกว่าที่คุณคิดอีกนะคะว่าแต่มีอะไรบ้างไปดูพร้อมๆ กันเลยคะ” ซึ่งคู่อาหารนั้นที่ถูกอ้างถึงประกอบไปด้วย1.อาหารเพื่อสุขภาพ – น้ำปลาพริก2.ผัดต้นอ่อนทานตะวันเต้าหู้ – น้ำอัดลม3.น้ำดื่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพ – น้ำแข็ง

ทางทีมไขประเด็นโซเชียลได้เช็คข้อเท็จจริงของข่าวนี้โดยสอบถามกับ เภสัชกร อดุลย์ ลาภะแนน หัวหน้างานเภสัชสาธารณสุข สนง.สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี ให้ขอมูลว่า เป็นข้อมูลที่ไม่จริง โดยมองว่าคนเขียนนั้นมีวัตถุประสงค์อื่นที่ไม่ใช่เพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง อาจทำเพื่อเรียกยอดวิว ยอดไลค์ ยอดแชร์ เท่านั้น

ภก.อดุลย์ กล่าวเพิ่มว่า ความจริงในร่างกายของเรานั้นมีระบบอยู่มากมายที่จะกำจัดสิ่งเหล่านี้ออกเมื่อมากเกินความจำเป็นอยู่แล้ว แต่ก็ควรบริโภคในปริมาณที่พอดี เพราะใน น้ำปลา มีผลเสียอยู่แล้ว ซึ่งเป็นที่มาของ โรคความดัน ไขมัน ไต แนะนำให้รับประทานอาหารจืดจะดีต่อสุขภาพมากกว่า

ส่วน น้ำอัดลม ก็ส่งผลต่อร่างกาย เพราะมีน้ำตาลในปริมาณมาก อาจทำให้เกิดโรคอ้วน เบาหวาน กระดูกพรุน ขณะที่ น้ำแข็งป่น ที่ผ่านการผลิตไม่ได้มาตรฐาน อาจมีเชื้อโรค หรือจุลินทรีย์ เจือปน หากทานมากเกิน อาจก่อให้เกิดโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน, โรคอาการเป็นพิษ และโรคบิด

รู้แบบนี้แล้วเราควรเลือกเสพข่าว และเช็คข้อมูลเพิ่มเติมก่อนบอกต่อ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด และมีการส่งต่อข้อมูลกันในวงกว้าง

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน