ททท.ตรัง พาลุย “เกาะสุกร”นั่ง "ซาเล้ง-ควบจักรยานยนต์" ชม“นาข้าวออกรวงเหลืองอร่าม”สัมผัสวิถีลงแขกเกี่ยวข้าว  ชิม “แตงโมคันนา”รสชาติหวานกรอบอร่อย คลายร้อนขนมหวานพื้นถิ่น “โรตี-ชาชัก"พร้อมอิ่มเอมอาหารทะเลหลากเมนูสดๆจากทะเล “เกาะสุกร” ต.เกาะสุกร อ.ปะเหลียน จ.ตรัง เป็นเกาะอีกแห่งหนึ่งตั้งเด่นตั้งหง่านกลางทะเลตรัง  เป็นเกาะที่มีมนต์เสน่ห์ต้องให้หลงใหลเมื่อได้มาเยือน รอบๆเกาะเล็กๆโอบล้อมด้วยน้ำทะเลสีคราม เหนือทะเลปกคลุมด้วยแผ่นฟ้า ก้อนเมฆขาวใสดุจก้อนหิมะ อีกทั้งภายในเกาะ ธรรมชาติยังปั้นแต่งให้เกิดความงดงามอย่างน่าอัศจรรย์ อุดมสมบูรณ์ไปด้วย “เขา ป่า นา เล”บรรจงแต่งเต้มบนพื้นที่เกาะกว่า 14 ตารางกิโลเมตร ชาวบ้านเกาะสุกรที่มาสร้างหลักปักฐานส่วนใหญ่จะเป็นพ่อแม่พี่น้องชาวไทยมุสลิมที่ยังคงดำรงรักษาความเป็นถิ่นฐานอย่างแนบแน่น ภายในเกาะมีการแบ่งพื้นที่ปกครองออกเป็น4 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ 1 บ้านเสียมไหม หมู่ 2 บ้านแหลม หมู่ 3 บ้านกลางนา และ หมู่ 4 บ้านหาดทรายทอง  อีกทั้งยังมีหาดทรายเนียน 9 หาด ประกอบด้วย  หาดทรายทอง หาดทรายยาว หาดแตงโม หาดโละหญ้าคา หาดโละหินขาว หาดโละใหญ่ หาดบ้านทุ่ง หาดโละน้ำ และหาดบ้านแหลม ที่ชวนให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมสัมผัสความงดงามความเป็นอัตลักษณ์ของชุมชนและไมตรีจิตของเจ้าบ้านพร้อมให้การต้อนรับด้วยรอยยิ้มด้วยความรักและอบอุ่น เมื่อเร็วๆนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดตรัง โดย นางลดาวัลย์ ช่วยชาติ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดตรังและคณะ นำคณะสื่อมวลชนจังหวัดตรังกลุ่มเล็กๆลงพื้นที่เกาะสุกรเดินจากท่าเทียบตะเสะ ต.ตะเสะ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง  ด้วยเรือหางยาวประจำถิ่นแล่น ผ่านแผ่นน้ำท้องทะเลและเกลียวคลื่นไปหนึ่งเพลินถึงท่าเทียบเรือเกาะสุกร จากนั้นอาศัยรถซาเล้ง และรถจักรยานยนต์ซึ่งเป็นอีกอาชีพหนึ่งของชาวบ้่านเกาะสุกรที่ยึดเป็นอาชีพทำกินสร้่างงานสร้างรายให้กับตัวเองและเลี้ยงครอบครัวได้อย่างพออยู่พอกิน ทริปนี้! นางลดาวัลย์ ช่วยชาติ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดตรัง รับบทหัวเรือใหญ่นำกลุ่มสื่อมวลชนตระเวนชุมชนชาวเกาะ สัมผัสวิถี "เขา-ป่า-นา-เล" ในการที่ขับเคลื่อนประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวดินแดนที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์กลางทะเลตรัง ด้วยการพบปะชาวบ้านรากหญ้าที่สร้างหลักปักฐานและอาศัยเป็นแหล่งทำกินมาช้านาน นายมีชัย สัณห์พานิชกิจ(บังมีน) อายุ63ปี บ้านเลขที่ 16/1หมู่3 บ้านทุ่ง ต.เกาะสุกร อ .ปะเหลียน จ.ตรัง บอกว่า เกาะสุกร มีนาข้าว มีไร่แตงโม อยากให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัสรวมไปถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านเกาะสุกร หรือแม้แต่วิถีชาวประมงพื้นบ้านที่มีอาชีพทำอวนปู ซึ่งช่วงนี้เข้าสู่ฤดูกาลปลูกแตงโมรวมไปถึงนาข้าวรวงสุกเหลืองอร่ามสามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว ตนเองได้สร้างรีสอร์ตเล็กๆรายล้อมด้วยทุ่งนาที่อยากให้นักท่องเที่ยวเมื่อเข้าพักจะได้สัมผัสกับกลิ่นอายของนาข้าวอย่างแท้จริง เมื่อรวงข้าวสุกเต็มที่จะส่งกลิ่นหอมคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ  หลังจากนั้นจะเก็บเกี่ยวผลผลิตไว้กินในครอบครัวที่เหลือแบ่งปันขายกันไป ด้าน นางปัทมา ทุ้ยอ้น อายุ33ปี บ้านเลขที่93 หมู่2 บ้านแหลม ต.เกาะสุกร อ.ปะเหลียน จ.ตรัง เล่าให้ฟังว่า ปีนี้แตงโมเกาะสุกรเริ่มมีผลผลิตแล้วตนจะปลูกเฉพาะแตงคันนา โดยจะปลูกบนคันนาใช้ผ้ายางปลูก ปีนี้ประสบปัญหาช่วงออกดอกออกผล ฝนตกลงมาผลผลิตจึงไม่เต็มร้อย แต่ก็ยังมีผลผลิตที่ส่งให้แม่ค้าคนกลางในกิโลกรัมละ 12 บาท แตงโมคันนา จะมีลักษณะเป็นเนื้อสีแดงเปลือกสีเหลืองเป็นของกินรีเหมือนกัน และก็เป็นแตงพะเยาเปลือกสีเขียว เนื้อสีแดงแต่ไม่ได้ปลูก การปลูกจะใช้ระยะเวลา 2 เดือนจึงจะเก็บเกี่ยวได้ ตนอยากให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวเกาะสุกรสัมผัสความเป็นธรรมชาติ และวิถีชีวิตของชาวเกาะสุกร เพราะในพื้นที่มีการทำนาข้าว ปลูกแตงโม หลังจากปลูกแตงคันนาเสร็จจะมีแตงโมปลูกแตงโมชายหาด เก็บเกี่ยวประมาณกลางเดือน ธันวาคม 2563 หลังจากนั้นจะปลูกแตงโมในนาข้าว ซึ่งจะประมาณช่วงเดือนมีนาคม 2564 ขณะที่ นางลดาวัลย์ ช่วยชาติ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดตรัง กล่าวว่า สำหรับเกาะสุกรเป็นเกาะที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดตรังและประเทศไทยได้อย่างกว้างไกลในยุคนี้ เริ่มจากเกาะสุกรมีแตงโมที่ดีที่สุด เป็นแตงโมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกินและปลอดภัยไร้สารเคมี ชาวบ้านเกาะสุกรปลูกแตงโม 3รุ่น สามารถกินได้ตั้งแต่ แตงโมคันนาที่สามารถทานได้ตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน 2563 จากนั้นจะมีไร่แตงโมที่ปลูกชายหาด ซึ่งจะเริ่มทานได้กลางเดือน ธันวาคม2563 จากนั้นจะเป็นแต่งโมที่ปลูกในไร่นาหลังเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จจะทานได้ในช่วง เดือนเมษายน 2564 "แตงโมเกาะสุกร สู่การเสริฟให้นักท่องเที่ยวได้ทานกันในระดับนานาชาติ ผ่านร้านศรณ์ ร้านมิชลิน ระดับ 2 ดาวซึ่งการันตีความอร่อยในระดับสากลที่ทั่วโลกรู้จัก นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังได้สัมผัสชาวบ้านเกาะสุกรที่เป็นคนดี ยิ้มแย้มแจ่มใส น่ารักมาเที่ยวแล้วปลอดภัย และยังมีนาข้าวสะท้อนถึงวิถีชีวตแบบดั้งเดิมของชาวบ้านเกาะสุกร ทั้งนี้นาข้าวจะมีหลากหลายสายพันธุ์ สำคัญที่สุดก็คือข้าวราชีนิ วิถีประมงพื้นบ้านที่น่าสนใจ รวมทั้งอาหารทะเลสดๆสะอาดปลอดภัยและอากาศดีรวมอยู่ที่เกาะสุกรจังหวัดตรัง"นางลดาวัลย์  เล่าให้ฟัง จากนั้น ผอ.ททท.ตรัง และคณะพาไปแวะทานข้าวบรรยากาศร้านริมทะเล ด้วยเมนูอาหารทะเลสดๆทั้ง กุ้ง หอย ปู ปลา ที่มีการนำมารังสรรค์เป็นเมนูจานเด็ด ทุกคนทานกันจนอิ่มท้องเพราะเสียพลังจากการลุยเก็บเกี่ยวข้อมูลเต็มสมุดบันทึกมาครึ่งค่อนวัน ตบท้ายทริป แวะเที่ยวชิมดื่มเติมพลัง อันเป็นแหล่งท่องเที่ยวจุดไฮไลต์อีกแห่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้ คือ ย่านมิดทาวน์ถนนคนเดินกลางชุมชน ชิม"โรตี-ชาชัก"ที่มีการตกแต่งร้านสไตล์วินเทจเรียงรายไปตลอดสายถนน นั่งรับประทานด้วยบรรยากาศแบบชิวๆ ด้วยเมนูมีให้เลือกทานมากมาย อาทิโรตีตบ โรตีไข่ โรตีไข่ดาว โนตีฝอยทอง โรตีกล้วย โรตีไส้กรอก และโรตีชาโคล กับเครื่องดื่มชาชักสูตรเฉพาะพื้นถิ่นรสชาติเย็นหวานชื่นใจ  หอมกรุ่นละมุนลิ้น ณ วันนี้ เกาะสุกร ต.เกาะสุกร อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเป็นจำนวนมาก ด้วยอัตลักษณ์เฉพาะความเป็นตัวตนของวิถีชุมชนที่ชาวบ้านยังสืบสานอนุรักษ์อย่างแนบแน่น โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวภายในยังมีความสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติอย่างเพียบแปล้ ส่งผลให้เกาะสุกร แห่งนี้จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวสายรักษ์ธรรมชาติอย่างมากในปัจจุบัน