บ่อยครั้งที่ความอร่อย มักจะสวนทางกับสุขภาพ โดยเฉพาะเรื่องโคเลสเตอรอล ซึ่งหนึ่งในนั้นมีคนสงสัยว่าอาหารทะเลเมนูโปรดของชอบของใครต่อใคร ที่ไม่ว่าจะไปทะเลหรือไม่ได้ไป เห็นทีไรก็แทบจะอดใจไม่อยู่นั้นมีโคเลสเตอรอลสูง จะจริงหรือไม่ เพจ Fda Thai ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีคำตอบ โดยระบุ เป็นเรื่องจริง ที่ไม่ได้ห้ามรับประทาน แต่ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม โดยว่า โคเลสเตอรอล เป็นไขมันชนิดหนึ่งที่ร่างกายเราสังเคราะห์ขึ้นเองได้และได้รับจากอาหาร โดยอาหารจากพืชจะไม่มีโคเลสเตอรอล แต่อาหารที่มาจากสัตว์แต่ละประเภทก็จะมีโคเลสเตอรอลในปริมาณที่แตกต่างกัน สำหรับอาหารที่มีโคเลสเตอรอลปริมาณมาก ได้แก่ เครื่องในต่างๆ ไข่แดง นม เนย เนื้อติดมัน หนังสัตว์และสัตว์ที่มีเปลือก เช่น กุ้ง หอย ปลาหมึก ปู เป็นต้น อย่างไรก็ตาม โคเลสเตอรอล มีทั้งชนิดที่เป็นตัวที่ดี (HDL) และตัวที่ไม่ดี (LDL) โดยหากมีปริมาณระดับโคเลสเตอรอลมีตัวที่ไม่ดีในเลือดสูงเกินไป จะทำให้เกิดการสะสมของโคเลสเตอรอลที่หลอดเลือดต่างๆ เช่น หลอดเลือดที่ไปเลี้ยง หัวใจ สมอง แขน-ขา กลายเป็นตะกรันไขมัน ติดที่ผนังหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดตีบหรือแคบ เป็นสาเหตุของการเกิดโรคหลอดเลือดได้ ดังนั้น ควรบริโภคอาหารที่มีโคเลสเตอรอลสูงในปริมาณที่พอเหมาะ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ชนิดอื่นๆ ร่วมด้วย นอกจากนี้ ควรรับประทานอาหารที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันที่ทำจากข้าวโพด หรือถั่วเหลือง งดสุรา เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ งดบุหรี่ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ