สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนช่วงเช้าและเย็นมีหมอกจัดอากาศหนาว โดยเฉพาะบนยอดดอยอุณภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 15-14 องศาเซลเซียส ประชาชนชาวไทยภูเขาต้องอาศัยก่อไฟผิงแก้หนาว

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 พ.ย 63 มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งกรุงเทพ โดยการนำของนายพินัย ศรีพนาสณฑ์ ผู้จัดการฝ่ายสังคมสงเคราะห์มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ได้ร่วมกับมูลนิธิบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน จัดโครงการต้านภัยหนาว ประจำปี 2563 ขึ้นที่วัดบ้านตาลเจ็ดต้น ต.เวียงเหนือ อ.ปาย โดยการมอบผ้าห่มกันหนาวคุณภาพดี พร้อมเครื่องอุปโภคบริโภคของใช้ที่จำเป็นในการประทังชีวิตจำนวน 8 รายการ ช่วยเหลือแก่ราษฎรชาวปกาเกอญอ ลาหู่ ลีซู และไทยใหญ จาก 14 หมู่บ้านในพื้นที่ ต.เวียงเหนือ เวียงใต้ แม่ฮี้ และ ต.ทุ่งยาว อ.ปาย รวมจำนวน 1,000 ชุด โดยมีนายชนก มากพันธ์ รอง ผวจ.แม่ฮ่องสอน และนางธิติพร จินดาหลวง นายกเหล่ากาชาดจังหวัดแม่ฮ่องสอน เดินทางไปร่วมมอบสิ่งของโครงการต้านภัยหนาวร่วมกับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และในโอกาสนี้ทางหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 กองกำลังนเรศวร ยังได้จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ตรวจรักษาโรคทั่วไปให้กับราษฎรควบคู่กับโครงการต้านภัยหนาวในครั้งนี้ด้วย

นายพินัย ศรีพนาสณฑ์ ผู้จัดการฝ่ายสังคมสงเคราะห์มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง กล่าวว่า มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งได้ตั้งงบประมาณในการจัดซื้อผ้าห่มกันหนาวคุณภาพดีและเครื่องยังชีพที่จำเป็นเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยอากาศหนาวในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคอิสานจำนวน 25 ล้านบาท ซึ่งปฏิบัติต่อเนื่องกันมากว่า 50 ปี

โดยมุ่งช่วยเหลือผู้ยากไร้และผู้ประสบภัยหนาวให้ได้มากที่สุด สำหรับจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้ให้ความช่วยเหลือติดต่อกันมายาวนาน เนื่องจากเป็นพื้นที่ประสบภัยหนาวที่ค่อนข้างรุนแรง และประชาชนส่วนใหญ่เป็นชาวไทยภูเขาที่มีฐานะยากจน ซึ่งปีนี้ได้ให้ความช่วยเหลือแก่ชาว อ.ปาย จำนวน 1,000 ครอบครัว.