นายกรัฐมนตรีนเรทา โมดี ของอินเดีย ให้การต้อนรับประธานาธิบดีถิ่น จอ ของเมียนมา ที่เดินทางมาเยือนอินเดียอย่างเป็นทางการ ที่กรุงนิวเดลี เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยได้ยกย่องเมียนมาที่เป็นประชาธิปไตยอย่างเต็มตัว และชี้ว่าเมียนมาเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่สำคัญของอินเดีย

ในการแถลงข่าวร่วมกันของผู้นำทั้งคู่ นายกรัฐมนตรีโมดี ระบุว่า เมียนมามีความพิเศษสำหรับอินเดีย ด้วยการเชื่อมโยงทางวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์อันยาวนานร่วมกัน ได้ผูกมัดให้สองสังคมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ซึ่งเป็นรากฐานที่แข็งแกร่งของความสัมพันธ์สองประเทศ

นอกจากนี้ นายโมดียังกล่าวต่อว่า อินเดียจะร่วมกับเมียนมาในการสนับสนุนโครงกาความร่วมมือต่างๆ ในเรื่องของการเชื่อมโยง ด้านสาธารณูปโภค ด้านการศึกษาที่มีมาตรฐาน ด้านสาธารณสุข ตลอดจนด้านอื่นๆ

ทั้งนี้ อินเดีย และเมียนได้มีการลงนามในข้อตกลง 4 ฉบับหลังการหารือทวิภาคีระหว่างกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นเกี่ยวข้องกับการก่อสร้างสะพาน 69 แห่ง บนทางหลวงเชื่อมสามประเทศได้แก่ เมียนมา อินเดีย และไทย รวมทั้งความตกลงในความร่วมมือด้านพลังงาน

สำหรับการเดินทางเยือนอินเดียของประธานาธิบดีถิ่น จอในครั้งนี้ มีกำหนดระยะเวลา 4 วัน โดยเขาได้เยี่ยมชมพุทธคยาเมื่อวันเสาร์ และเยี่ยมชมทัชมาฮาล เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการเยือนอินเดียอย่างเป็นทางการของประธานาะบดีเมียนมา นับตั้งแต่เข้ามาดำรงตำแหน่งเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา