สำหรับความคืบหน้าเกี่ยวกับทีมขี่ม้าอีเว้นติ้งไทย หลังจากที่การแข่งขันโอลิมปิกได้ถูกเลื่อนออกไปจากช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2020 เป็น 2021 เนื่องจากผลกระทบจากการระบาดโควิด-19 ทำให้คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (International Olympic Committee -IOC) และเจ้าภาพญี่ปุ่นตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันออกไป

ซึ่งกีฬาขี่ม้า เป็นกีฬาที่มีม้าเป็นส่วนประกอบหลักที่สำคัญในการแข่งขัน โดยจะต้องมีความมั่นใจ ว่า ทั้ง คนและม้า มีการพัฒนาศักยภาพอย่างต่อเนื่อง เพราะฉะนั้นทางสหพันธ์กีฬาขี่ม้านานาชาติ (FEI) ได้เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าว รวมไปถึงความปลอดภัยอย่างครอบคลุม จึงประกาศให้นักกีฬาที่เคยผ่านการควอลิฟายด์ หรือผ่าน (Minimum Eligible Requirement - MERs) มาแล้วในปี 2020 จำเป็นต้องทำการควอลิฟายด์หรือผ่าน MERs กับม้าหลักอีกหนึ่งครั้งในระดับ 4*S (Four Star) อีกหนึ่งครั้ง ก่อนวันที่ 21 มิถุนายน 2021 เพื่อเป็นการยืนยัน ถึงความสามารถในการเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกในปี 2021

ทั้งนี้ นัท กรธวัช กับม้าคู่ใจตัวหลัก  Uster และบอมบ์ วีรภัฏ กับม้าหลัก Chateau De Versailles ใช้เวลาฝึกซ้อมในประเทศฝรั่งเศสระหว่างเกิดสถานการณ์โควิด-19 อย่างต่อเนื่องและเมื่อสหภาพยุโรปปลดล็อก จึงได้เริ่มกลับมาแข่งขันเมื่อช่วงสิงหาคมที่ผ่านมา โดยทั้งคู่ สามารถโชว์ฟอร์มเก็บแต้มควอลิฟายด์ 4*S กับม้าคู่ใจตัวหลัก ได้ตามข้อกำหนดเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งระหว่างนี้ทางทีมสมาคมแห่งประเทศไทย นำโดย นายฮาราลด์ ลิงค์ นายกสมาคมแห่งประเทศไทยได้เล็งเห็นถึงการมีม้าสำรอง เพื่อเตรียมทีมไว้ในกรณีฉุกเฉิน จึงสนับสนุนม้าสำรองบางส่วน เพื่อให้นักกีฬาได้ฝึกซ้อมและแข่งขันเตรียมความพร้อมของม้าและแผนสำรองไว้ในเวลามีความจำเป็นต้องใช้ในอนาคตหากเกิดการบาดเจ็บของม้าหลักขึ้นก่อนการแข่งขันโอลิมปิก

โดยนักกีฬาขี่ม้าไทยทั้งสองได้เริ่มเก็บแต้มกับม้าตัวสำรอง ล่าสุด บอมบ์ วีรภัฎ กับ ม้าสำรอง Carnival March ผ่านด่าน 3*L เป็นที่เรียบร้อยจากการแข่งขันในประเทศฝรั่งเศสเมื่อช่วงสุดสับดาห์ที่ผ่านมา และเตรียมรอเข้าแข่งขัน 4*S และ 4*L ที่คาดไว้ว่าจะเสร็จสิ้นก่อนเดือนมิถุนายน 2021 และนัท กรธวัช กับม้าสำรอง Bonero K. ก็ผ่านการควอลิฟายด์ และรอเก็บ MERs ในการแข่งระดับ 4*L อีกครั้งเดียวเท่านั้น ขณะที่ มิ้น อาริย์ณัฎฐา ชวตานนท์ นักกีฬาขี่ม้าทีมชาติไทยชุดโอลิมปิกโตเกียวเกมส์ ที่ได้รับอุบัติเหตุรถประสานงาที อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เมื่อต้นปีที่ผ่านมา มีการรักษาและกายภาพบำบัดอย่างต่อเนื่อง คาดว่าสามารถเตรียมกลับไปเก็บแต้มกับม้าตัวหลักในระดับ 4*S ภายในต้นปี 2021


อย่างไรก็ตามระหว่างการเกิดโรคระบาดม้า African Horse Suckness (AHS) ในประเทศไทย ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทำให้หลายฝ่ายเป็นกังวลว่าม้าจากประเทศไทยจะไม่สามารถออกไปแข่ง และเข้าร่วมการแข่งโอลิมปิกได้  แต่เนื่องจากม้าทีมอีเว้นติ้งไทยทั้งหมด ได้รับการดูแลและฝึกซ้อมอยู่กับโค้ชชาวฝรั่งเศส Maxime Livio ที่เมือง Saumur ประเทศฝรั่งเศส และมีแผนจะเดินทางตรงไปเข้าร่วมการแข่งขัน Olympic Games ที่ประเทศญี่ปุ่นในช่วงเดือนสิงหาคม 2021  จึงไม่น่ามีข้อกังวลในเรื่องการเดินทางดังกล่าว